Tổng quan về các trường THPT ở Sydney

Bài viết dưới đây được tổng hợp từ Trung tâm tư vấn du học OEC Global Education sẽ giúp bạn có nét nhìn chung nhất về các trường THPT ở Sydney khi có ý định du học cấp 3 tại Úc nhé.

Du học Úc từ bậc trung học phổ thông là cơ hội cho các bạn học sinh được tiếp cận với môi trường cũng như phương pháp học tập quốc tế, làm quen và hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống du học, nâng cao khả năng tiếng Anh và dễ dàng gây dựng các mối quan hệ với bạn bè, với thầy cô và xã hội.

[related_posts_by_tax title=""]

Việc học Trung học Phổ thông ở môi trường giáo dục với chất lượng được công nhận trên thế giới giúp cho việc ghi danh ở bậc Đại học trở nên dễ dàng hơn. Học sinh lựa chọn du học THPT tại Úc, với việc đương nhiên được xét tuyển thẳng vào Đại học ở Úc nói riêng và trường Đại học tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới nói chung, cũng như cơ hội vào các ngành khó, trường đại học thứ hạng cao và được xét học bổng đại học Úc phần lớn tùy thuộc vào kết quả học tập ở bậc Trung học Phổ thông.

Vì sao nên du học các trường trung học phổ thông tại Úc?

Úc là một trong những nước được biết đến là nước có nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, hấp dẫn học sinh quốc tế và có hệ thống chính sách giáo dục đồng bộ nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục – quyền lợi của học sinh quốc tế. Du học Úc bậc trung học Trung học Phổ thông thời gian gần đây đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của học sinh Việt Nam, đặc biệt là tại các trường THPT ở Sydney.

Đầu tư cho con du học ngay tại bậc Trung học Phổ thông là khoản đầu tư hiệu quả, giúp cho học sinh sẵn sàng về mọi mặt để bước tiếp trên con đường học đại học đầy thử thách và tiến tới các cơ hội làm việc toàn cầu trong tương lai.

các trường thpt ở sydney-3

Sẽ học gì trong những năm THPT tại Úc?

Chương trình trung học phổ thông tại Úc kéo dài 12 năm và được chia thành bậc tiểu học (từ lớp 1 – lớp 6), bậc trung học cơ sở (từ lớp 7 – lớp 10) và Trung học Phổ thông (lớp 11 cùng với lớp 12). Giáo dục Trung học Phổ thông bắt buộc tại Úc là từ lớp 1 đến lớp 10. Kết thúc lớp 10, học sinh có thể lựa chọn học tiếp lớp 11 – lớp 12 để tiếp tục các bậc học cao hơn hoặc dừng ở lớp 10 để học nghề và tự lập, đi làm.

Ở Úc, chương trình học lớp 11 cùng với lớp 12 (senior secondary hay senior high school) được gọi là chương trình tiền Đại học, nhằm chuẩn bị cho học sinh những kiến thức và kĩ năng học tập cần thiết cho bậc học Đại học. Học sinh được lựa chọn môn học phù hợp với sở trường và định hướng nghề nghiệp của các bạn.

Học sinh hoàn thành lớp 12 và đạt các yêu cầu xét tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp PTTH (certificate of education) tại các trường THPT ở Sydney hoặc tuỳ vào khu vực bạn lựa chọn, và có điểm xếp hạng vào đại học Úc (ATAR: “Australian Tertiary Admissions Rank”). Mỗi bang của Úc có một chương trình lớp 11 cùng với lớp 12 có tên gọi khác nhau (xem bảng dưới đây) nhưng tương đồng về chất lượng theo tiêu chuẩn chương trình Úc. Điểm xếp hạng ATAR là một trong những cơ sở để các trường Đại học ở Úc xét tuyển đầu vào cũng như cấp học bổng.

Kinh nghiệm từ các bạn cựu du học sinh

Học sinh quốc tế tới Úc học bậc Trung học Phổ thông có thể lựa chọn học tại các trường công lập (được quản lý trực tiếp bởi Phòng giáo dục mỗi bang của Sydney) hoặc các trường dân lập.

các trường thpt ở sydney-2

Hiện nay, học sinh Việt Nam du học bậc Trung học tại Úc phần lớn lựa chọn bắt đầu du học trung học phổ thông từ lớp 10 hoặc lớp 11 tại các trường công lập do mức học phí phù hợp và các thủ tục nộp hồ sơ ghi danh đơn giản. Phần lớn các bang tại Úc yêu cầu học sinh quốc tế phải học tối thiểu hai năm lớp 11 và lớp 12 để được chứng nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông trung học Úc. Tuy nhiên, một số bang có điều kiện linh hoạt hơn như các bang ở Nam Úc, chấp nhận học sinh quốc tế chỉ học một năm lớp 12 vẫn có thể được chứng nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông trung học Úc tùy thuộc vào hồ sơ học tập và điểm tiếng Anh chuẩn hóa đầu vào.

Học phí và những vấn đề khác

Tất cả các trường công lập trong một bang của Úc áp dụng mức học phí thống nhất cho từng học sinh quốc tế cho từng bậc học Tiểu học, Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông. Ví dụ học phí lớp 11 – lớp 12 tại các trường công lập thuộc bang Nam Úc áp dụng cho năm học 2017 là 12.300 AUD/năm, các bang với các thành phố lớn như New South Wales và Victoria có mức học phí cao hơn từ 13% – 28%.

các trường thpt ở sydney

Du học Úc bậc Trung học Phổ thông, học sinh từ lớp 10 trở lên có thể học song song chương trình Trung học Phổ thông ngay trong trường và chương trình đào tạo nghề. Khi hoàn thành việc học tại các trường THPT ở Sydney, học sinh có thể đi làm, học nghề hoặc học lên đại học. Một số trường đào tạo Trung học Phổ thông có đào tạo dự bị Đại học và thường những chương trình này gắn với các chương trình đại học cụ thể. Học sinh học hết Trung học Phổ thông tại Úc nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào đại học Úc, tùy thuộc điểm xếp hạng ATAR của mình.