Có nên tiếp tục nếu bạn bị hụt học bổng du học Úc cấp 3?

Với nhiều bạn đã “trót lỡ” mộng mơ và có niềm yêu quý với xử sở chuột túi, thì việc hụt học bổng du học cấp 3 tại Úc quả là một điều đáng tiếc.

Tuy thế, không có nghĩa là bạn chấp nhận để cơ hội đến nước Úc của mình “lạc trôi”. Đôi khi, chính 3 năm cấp 3 ôn luỵện tại quê nhà lại là cách giúp bạn lật ngược tình thế, cùng xem qua bài viết sau đây nhé.

[related_posts_by_tax title=""]

Thông thường, quãng thời gian học trung học phổ thông là một trong những giai đoạn hoàn hảo nhất chuẩn bị cho việc du học. Ở tuổi 16 hay 17, không nhiều người có được định hướng rõ ràng về quyết định du học, chứ đừng nói đến tự mình chuẩn bị đường đi nước bước để xin học bổng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số mốc thời gian quan trọng cũng như đi kèm với những việc bạn cần làm để giúp quá trình xin học bổng du học tại Úc thêm suôn sẻ.

Lớp 10: năm học dự phòng

Những gì bạn cần làm khi bước chân vào cấp 3 chính là tạo cho mình động lực để trau dồi thêm thành tích học tập, bởi học bạ cấp 3 của bạn (trong đó bao gồm kết quả học tập lớp 10) là một điều kiện cần và đủ khi nộp hồ sơ du học sau này.

Hơn nữa, lớp 10 là thời điểm kiến thức “nhẹ nhàng”, thích hợp để bạn bổ sung thêm kinh nghiệm ngoại khóa của mình bằng các tham gia nhiều hoạt động xã hội, chẳng hạn như trại hè quốc tế, tình nguyện, đăng kí các cuộc thi sáng tạo hoặc theo học một lớp năng khiếu bạn đam mê như âm nhạc, mỹ thuật, kỹ năng mềm…

Điều này không chỉ giúp bạn có được giấy chứng nhận trong quá trình xin học bổng mà còn có thể tích lũy được kĩ năng mềm và khắc phục thêm các điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, giúp bạn thể hiện mình tốt hơn ở bài luận cá nhân. Bạn cũng nên tham khảo yêu cầu đầu vào của một số trường đại học Úc về SAT, Toefl/ Ielts… để từ đó đề ra mục tiêu học tập cho mình khi đăng kí các khóa học tiếng Anh.

Nếu được, bạn có thể sắp xếp đi thi thử ở lớp 10 nếu thêm điều kiện tiếp cận gần hơn với cơ hội du học, bởi dù điểm số thế nào, bạn sẽ có những kinh nghiệm quý báu khi đăng kí thi lại vào lớp 11.

LỚP 11: chuẩn bị CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH và NGOẠI KHÓA

Nếu đã lỡ bỏ qua cơ hội chuẩn bị cho cuộc sống du học trong khoảng thời gian lớp 10 và bỏ lỡ học bổng du học Úc cấp 3, thì đừng vội nản lòng bởi lớp 11 là thời điểm vừa vặn không kém. Trong năm này bạn cần tập trung ôn luyện để tích góp đầy đủ các chứng chỉ tiếng Anh và tham gia hoạt động ngoại khoá, chẳng hạn như tham gia giải đấu thể thao hoặc đi làm các công việc thiện nguyện… bởi những hoạt động ngoại khóa này đóng một phần không nhỏ trong hồ sơ du học của chính bạn.

Bạn cũng cần duy trì điểm số xuyên suốt năm lớp 11 bởi từ lớp 10 – lớp 11, nếu nhận thấy có sự tiến bộ ở hồ sơ học tập của bạn thì sẽ tạp ấn tượng tốt với hội đồng tuyển sinh. Từ tháng 10 bạn nên tìm hiểu dần lịch thi SAT, Toefl hay Ielts… để đăng kí thi vào tháng 5 – tháng 7 năm tới. Việc thi sớm sẽ giúp bạn có cơ hội cải thiện điểm số nếu chưa thật sự hài lòng với kết quả thi.

Đồng thời, hãy hu hẹp danh sách trường đại học bằng cách tích cực tìm hiểu thật nhiều qua website trường, các cổng thông tin giáo dục, các cẩm nang du học hoặc những triển lãm du học tư nhân. Sau khi thi xong các chứng chỉ tiếng Anh vào trung tuần tháng 7, bạn có thể bắt đầu viết bài luận cá nhân của riêng mình.

học bổng du học úc cấp 3-2

LỚP 12 – HOÀN THÀNH HỒ SƠ DU HỌC

Lớp 12 là năm cuối cấp 3, cũng là cơ hội cuối cùng cho bạn kịp đi du học vào tháng 9 năm tiếp theo. Vừa hoàn thành kiến thức cho kì thi cuối cấp và kì thi đại học ở Việt Nam (nếu bạn vẫn muốn thi Đại Học), vừa nộp hồ sơ du học.

Bước đầu tiên bạn cần chốt danh sách các trường bạn định nộp đơn và đăng kí thi lại các kì thi Toefl, SAT… nếu vẫn chưa hài lòng với điểm số của mình.

Tháng 11 – 12 là lúc bạn gấp rút hoàn thành hồ sơ, bài luận cá nhân và thủ tục xin học trên mạng. Bạn cũng nên xin thêm thư giới thiệu, hoàn tất các mẫu đơn để xin học bổng hay trợ cấp tài chính… và bảng điểm ở trường để tiến hành dịch công chứng, chuẩn bị cho việc nộp hồ sơ du học vào tháng 2.

học bổng du học úc cấp 3-3

Thư chấp nhận ở phía trường đại học của Úc sẽ đến tay bạn vào khoảng tháng 3, nghĩa là sau khi bạn hoàn thành tất cả hồ sơ trong vòng 1 tháng. Nếu chưa nhận được thư chấp nhận cho tới thời điểm này, bạn nên liên hệ với văn phòng tuyển sinh ở các trường bạn đã nộp để xác minh.

Tháng 4 và tháng 5 là lúc bạn tiến hành so sánh các trường đã chấp nhận hồ sơ của mình và đưa ra quyết định. Lưu ý rằng bạn có thể được yêu cầu một khoản tiền  đặt cọc từ một trường đại học bạn chọn, nên cần chuyển khoản đến tài vụ của trường trước khi hết hạn. Sau khi học bạ chính thức được gửi đi lúc năm học kết thúc, đồng thời kiểm tra học phí, phí dịch vụ chỗ ở và phí sinh hoạt… bạn có thể bắt tay vào xin visa và tận hưởng kì nghỉ hè ngắn tại Việt Nam trước khi lên đường vào tháng 9.

Trên đây là khung thời gian tốt nhất giúp bạn lên kế hoạch du học nếu lỡ có trượt học bổng du học Úc cấp 3. Một cách cửa khép lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Chúc bạn thật tự tin và kiên trì khi chinh phục cánh cửa học tập tại nước Úc xinh đẹp và giàu truyền thống nhé.