So sánh du học Úc và Mỹ, quốc gia nào tốt hơn?

So sánh du học Úc và Mỹ với các khía cạnh quan trọng như: Vị trí địa lý, Chất lượng giáo dục, Cơ hội việc làm và định cư… luôn được nhiều bạn du học sinh thắc mắc. Cùng phân tích và đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé.

Du học là lựa chọn của nhiều học sinh sinh viên Việt Nam

Du học là lựa chọn của nhiều học sinh sinh viên Việt Nam

Mình nên du học Mỹ hay Úc?

Nếu như Nền giáo dục Mỹ nổi tiếng với đa văn hóa, nhiều màu da và tinh thần tự do thì nền giáo dục Úc được biết đến có sở hữu hệ thống giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới, với môi trường học tập chất lượng. Hai nền giáo dục đều phát triển và chất lượng, vậy nên du học Mỹ hay Úc? Hãy cùng so sánh hai môi trường du học này nhé.

[related_posts_by_tax title=""]

Vị trí địa lý

Mỹ nằm ở Châu Mỹ, gồm nhiều bang khác nhau tạo thành liên bang rộng lớn, từ Việt Nam bạn cần 20 giờ bay để tới được Mỹ du học, còn tới Úc chỉ cần 8 giờ bay. Với các du học sinh thì có thể nhiều bạn không quan tâm song với các bậc phụ huynh thì điều này rất quan trọng.

Giáo dục

Đa số các bạn du học sinh chọn Mỹ là điểm đến vì yêu thích và mong muốn được trải nghiệm nền giáo dục cùng văn hóa đa sắc màu, vô cùng tự do, thoải mái và sôi động. Tới đây bạn sẽ cảm nhận lối sống tự do, cởi mở, luôn hướng tới cái mới và hiện đại, cùng với đó là khoa học trong đời sống và giáo dục ứng dụng.

Giáo dục ở Mỹ năng động và tự do

Giáo dục ở Mỹ năng động và tự do

Như vậy, môi trường giáo dục Mỹ sẽ là lựa chọn phù hợp với các bạn du học sinh năng động, yêu thích tự do và sôi động. Tới đây, bạn sẽ được đào tạo, phát triển toàn diện về mọi mặt, không chỉ là lý thuyết học thuật mà còn với các hoạt động ngoại khóa đa dạng.

Còn nền giáo dục Chất lượng ở Úc thì có lẽ không phải bàn luận nhiều, nơi đây tập trung nhiều trường Cao đẳng, Đại học chất lượng top đầu thế giới. Tới đây, bạn không chỉ được đào tạo giáo dục học thuật mà còn được dạy kỹ năng làm việc rất tốt.

Điều cần biết là hệ thống giáo dục tại Úc được quản lý bởi Chính quyền liên bang, luôn được cập nhật đổi mới theo tiêu chuẩn đề ra từng trường, đảm bảo luôn mà môi trường học tập sáng tạo, phát triển.

Chi phí du học

Với các gia đình Việt Nam có dự định cho con cái đi du học tại các nước phát triển như Úc hay Mỹ thì chi phí du học cũng là vấn đề được quan tâm, khi mà mức sống chênh lệch khá lớn. Để quá trình học tập không bị gián đoạn và việc xin Visa dễ dàng thì cả phụ huynh lẫn học sinh đều cần ước tính tổng chi phí học tập, sinh hoạt và chuẩn bị.

Chi phí du học Úc nhẹ nhàng hơn Mỹ

Chi phí du học Úc nhẹ nhàng hơn Mỹ

Hiện đồng Đola Mỹ có giá hơn đồng Đola Úc nên chi phí, thu nhập chắc chắn cũng cao hơn, các bạn có thể quy đổi ra tiền Việt Nam để tính chi phí du học và dự trù dễ dàng hơn. Như vậy, so sánh về chi phí du học thì Mỹ có phần nặng ký hơn Úc nhiều. Chưa kể, để du học Úc, việc chứng minh tài chính và chuẩn bị tiền chỉ cần đủ trang trải chi phí sinh hoạt và học phí trong 1 năm đầu, còn du học Mỹ yêu cầu khắt khe hơn về chứng minh tài chính.

Không những thế, du học Úc nếu các bạn học sinh dưới 18 tuổi thì Chính phủ Úc còn cho phép bố mẹ du học sinh được sang Úc cùng để chăm sóc con em mình trong thời gian theo học trung học phổ thông. Như vậy, bố mẹ du học sinh được phép đi làm để kiếm thu nhập trang trải chi phí cho mình và cho con đi học. Sinh viên tốt nghiệp Đại học tại Úc cũng có cơ hội việc làm và định cư tốt hơn ở Mỹ.

Dưới đây là bảng so sánh chi phí du học ở Mỹ và Úc để các bạn dễ hình dung hơn.

Học phí Chi phí khác
Mỹ

(1 USD ~ 22.727 VND)

Trung học: 6.000-40.000 USD/năm  

– Lệ phí nộp đơn, tùy trường từ

0 – 100 USD

– Thi đầu vào, mỗi đợt từ 100 -200 USD

– Học phí và lệ phí từ 2.000 – 30.000 USD

– Sách và các tài liệu học tập: 800 – 1.200 USD

– Chi phí đi lại: 1.000 – 1.500 USD

– Ở trọ và ăn uống (phòng đủ tiện nghi): 6.299 – 8.149 USD

– Bảo hiểm Y tế: 600 – 1.000 USD

– Chi tiêu cá nhân: 1.500 – 2.100 USD

– Tổng cộng: 12.299 – 44.249 USD

Trường cao đẳng công lập hệ hai năm: 12.000-20.000 USD/năm
Đại học công lập hệ bốn năm: 25.000-35.000 USD/năm
Cao đẳng / đại học tư hệ bốn năm: 30.000-50.000 USD/năm
Sau đại học 15.000-40.000 USD/năm
Úc

(1 AUD ~ 17.993 VND)

Bậc đại học: Các khóa học cơ bản: 9.000-14.000 AUD  

o    Ngoài tiền học phí bắt buộc, một số trường Úc có thể yêu cầu du học sinh cần đóng thêm các lệ phí học khác như: lệ phí thư viện, lệ phí gia nhập hội sinh viên học sinh, lệ phí sử dụng phòng thí nghiệm, các tiện nghi thể thao, một số lệ phí phụ khác như du ngoạn, sách vở, văn phòng phẩm.

o    Cả học phí và các lệ phí học phí trên đều được miễn thuế GST (thuế hàng hóa và dịch vụ).

o    Để trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng, du học sinh cần một khoản tầm 1.500 – 2.000 AUD tổng cộng từ chi phí nơi ở, điện thoại, đi lại, ăn uống, bảo hiểm, giải trí… Trung bình du học sinh tại Úc chi tiêu chi phí sinh hoạt khoảng 335 AUD/tuần, riêng với chương trình phổ thông thì chi phí hàng tuần thấp hơn, khoảng 275 AUD.

o    Để trang trải chi phí sinh hoạt, sinh viên có thị thực được phép đi làm bán thời gian trong học kỳ 20h/tuần và toàn thời gian trong kỳ nghỉ.

Chương trình cử nhân: Bằng cử nhân, về lĩnh vực thực nghiệm: 14.000 – 35.000 AUD
Chương trình sau đại học: Bằng/Chứng chỉ sau đại học, bằng thạc sĩ, tiến sĩ: 15.000 – 36.000 AUD
Trường đào tạo và dạy nghề: Chứng chỉ I-IV, bằng cao đẳng, bằng cao đẳng cao cấp: 5.000 – 20.000 AUD
Trường phổ thông: Tiểu học và trung học cơ sở 6.000-30.000 AUD, Đào tạo Anh ngữ 12.000-19.000 AUD

Trên đây là so sánh cơ bản giữa du học Úc và Mỹ về các tiêu chí chất lượng đào tạo, chính sách Chính phủ, chi phí, mỗi đất nước đều có lợi thế riêng phù hợp với từng hoàn cảnh và nguyện vọng của du học sinh. Do đó, để có lựa chọn đúng đắn nhất, bạn nên tìm hiểu thật kỹ, chọn ngành đúng sở thích và năng lực, sau đó tìm trường thực sự chuyên về lĩnh vực đó. Nên chọn điểm đến du học phù hợp với bản thân, như vậy bạn mới đạt được thành tích tốt.

Lựa chọn du học Mỹ và Úc phù hợp với bản thân

Lựa chọn du học Mỹ và Úc phù hợp với bản thân

So sánh cuộc sống ở Úc và Mỹ

Bên cạnh những tiêu chí so sánh trên, nhiều du học sinh lựa chọn điểm đến du học còn mang theo ước mơ phát triển lâu dài trong tương lai, với mong muốn định cư và làm việc ngay tại nước sở tại. Do đó lựa chọn điểm đến du học cần tính toán cho quyết định lớn của thời gian nhiều năm sau, cho cả sự nghiệp và cuộc đời.

Vì vậy, chọn Mỹ hay Úc làm điểm đến du học cũng cần xem xét đến điều kiện cuộc sống và các yếu tố thuận lợi cho làm việc và định cư sau ra trường. Định cư ở nước ngoài hiện là xu hướng của nhiều du học sinh và lao động.

Cùng so sánh, tìm các ưu nhược điểm về yếu tố cuộc sống mỗi nước để có quyết định đúng đắn nhất nhé.

Chất lượng sống

Dựa vào các thông số về yếu tố sức khoẻ, thu nhập, thành tựu giáo dục… mà có thể thấy được chất lượng sống ở từng quốc gia, cũng là điều cần xét khi lựa chọn nên định cư ở Mỹ hay Úc.

Chất lượng sống ở Úc cao hơn Mỹ

Chất lượng sống ở Úc cao hơn Mỹ

Theo bảng xếp hạng gần đây nhất về chất lượng sống thì Úc xếp thứ 2 chỉ sau Na Uy, nếu xét thêm yếu tố về khí hậu ôn hoà thuận lợi thì Úc sẽ đứng đầu còn chất lượng sống ở Mỹ chỉ đứng thứ 8.

Sự phát triển

Nước Mỹ luôn thu hút công dân Việt Nam cũng như toàn thế giới bởi sự phát triển và năng động của cường quốc mạnh nhất thế giưới. Hiện Mỹ có 4 tập đoàn kinh tế thuộc danh sách 10 tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới, cùng với đó là góp mặt 46 cái tên trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới, góp 7/10 trường trong Top 10.

Úc cũng là một đất nước phát triển cả về kinh tế và xã hội, tuy nhiên xét chung thì sự phát triển hùng mạnh và năng động thì chưa thể bằng cường quốc Mỹ.

An ninh

Với người nhập cư thì an ninh luôn là mối quan tâm lớn, xét về yếu tố này thì An ninh Úc vẫn an toàn hơn là quốc gia đa chủng tộc Mỹ. Ở Úc quy định, không ai được sở hữu vú khí như súng lục để phòng thân, ngoài trừ người có nghề nghiệp liên quan nhưng cũng được Chính phủ quản lý rất nghiêm ngặt. Ngoài ra, cuộc sống ở Úc nhộn nhịp cả về đêm, bạn có thể ra ngoài bất cứ lúc nào trong suốt đêm mà không cần lo ngại nhiều về an ninh.

An ninh ở Mỹ còn nhiều vấn đề

An ninh ở Mỹ còn nhiều vấn đề

Còn tại Mỹ vẫn còn nhiều vấn đề về xung đột vũ trang, phân biệt chủng tộc cùng các vấn đề an ninh khác, nên bạn nên thận trọng mỗi khi ra ngoài.

Tuổi thọ

Chất lượng sống cũng thể hiện ở tuổi thọ trung bình của người dân, mà xét về yếu tố này, Úc luôn nằm trong top những đất nước có tuổi thọ trung bình người dân cao nhất thế giới. Điều đó phản ánh chất lượng cuộc sống cao, chế độ sống dành cho công dân tốt, dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe vượt xa nhiều quốc gia đang phát triển.

Nếu như ở Úc, tuổi thọ dự tính đạt 82,8 tuổi theo thống kê năm 2017, đứng thứ 4 thế giới, còn tuổi thọ ở Mỹ ước tính là 79,3 tuổi, đứng thứ 31 thế giới. Như vậy, trung bình người Úc sống thọ hơn người Mỹ khoảng 3,5 năm.

NGười Úc có tuổi thọ trung bình cao thứ 4 thế giới

NGười Úc có tuổi thọ trung bình cao thứ 4 thế giới

Xã hội

Với người di cư, Úc là lựa chọn tốt hơn cả bởi ở đây đã tồn tại đa văn hóa từ lâu, không có nạn phân biệt chủng tộc, người dân cũng thực sự rất thân thiện. Chính phủ Úc cũng thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát sự cố liên quan, khuyến khích cư dân nhập cư cùng sinh sống trong cộng đồng đa văn hóa.

Còn tại Mỹ, khoảng cách giàu nghèo rất cao, hơn Úc nhiều, và xu hướng nới rộng khoảng cách giàu nghèo này ngày một tăng, dẫn tới nhiều hệ lụy xấu cho xã hội, tiêu biểu là sự mất cân bằng.

Giáo dục

Hệ thống giáo dục của Úc nhìn chung không được linh hoạt như Mỹ mà phân chia rõ ràng từng cấp bậc, từ thấp tới cao, nhưng chất lượng giáo dục lại thuộc top đầu thế giới. Ở Úc, phương pháp giảng dạy không đặt nặng lý thuyết, ưu tiên thực hành là chủ yếu, đa số các tiết học tổ chức ngoài trời, giúp du học sinh giao tiếp, làm quen với môi trường sống dễ dàng hơn, đem lại trải nghiệm sống và học tập tuyệt vời.

Bên cạnh đó, lựa chọn du học Úc du học sinh còn được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ việc làm rất thiết thực, cụ thể sinh viên sau tốt nghiệp sẽ có cơ hội thực tập có lương, có thể được hỗ trợ việc làm chính thức vì đều có liên kết chặt chẽ giữa trường học và doanh nghiệp.

Giáo dục ở Mỹ cởi mở, linh hoạt hơn ở Úc rất nhiều, nên phù hợp với các bạn du học sinh năng động, thích tìm tòi cái mới.

Chính sách định cư

Úc là quốc gia phát triển duy nhất trên thế giới cho phép cư dân quốc tế được nhận Visa thường trú dễ dàng, ưu tiên khá nhiều với du học sinh có mong muốn định cư hoặc ở lại làm việc, cả bậc Đại học, Thạc Sỹ và Tiến sỹ. Nếu bạn đủ điều kiện thì có thể nộp đơn xin quốc tịch kép tại Úc không quá khó khăn. Hơn nữa, bạn có thể đưa cha mẹ, gia đình dễ dàng hơn đến sinh sống và làm việc tại Úc theo diện bảo lãnh.

Chính sách định cư ở Úc khá dễ dàng

Chính sách định cư ở Úc khá dễ dàng

Trong khi đó Visa Mỹ đang ngày càng thắt chặt, cả Visa du học lẫn Visa định cư, vô cùng khó khăn để xin Visa cũng như muốn có được thẻ xanh và quốc tịch Mỹ. Mặc dù Mỹ hứa hẹn đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cao cho cả người định cư lẫn sinh viên mới ra trường song khả năng định cư là không cao, Lãnh sứ quán sẽ phỏng vấn xem xét nghiêm ngặt kế hoạch học tập, làm việc cũng như dự định sinh sống.

Nên sống ở Mỹ hay Úc?

Với những yếu tố so sánh cả về điều kiện, cơ hội du học lẫn sinh sống và định cư, hẳn bạn đã có quyết định sống ở Mỹ hay Úc theo đúng sở thích, nguyện vọng và điều kiện bản thân rồi chứ?

Dù lựa chọn định cư ở Mỹ hay Úc thì đều là cơ hội tốt, để bạn tiếp túc với ngành nghề đa dạng, cuộc sống chất lượng, phát triển, là chân trời mơ ước để phát triển toàn diện và làm điều mình thích.

Trên đây là một số phân tích so sánh du học Úc và Mỹ dành cho các du học sinh còn đang phân vân, hãy xét đến nhu cầu và khả năng bản thân để có lựa chọn phù hợp nhất cho tương lai bạn nhé. Chúc bạn sớm hoàn thành ước mơ của mình.

Trung tâm tư vấn Du học OEC Global Education tự hào đã giúp chắp cánh giấc mơ du học của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đến nhiều quốc gia như Úc, Mỹ…. Chỉ cần bạn cần, chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí về chương trình du học, điều kiện visa qua 2 quốc gia này và những quốc gia khác… qua hotline 0909832799 – 0988636927.