Cách “săn” học bổng trung học Úc

Cùng học cách tìm kiếm những học bổng trung học Úc  thành công qua bài viết dưới đây từ Trung tâm tư vấn du học OEC Global Education nhé.

Trong khi phần lớn các sinh viên quốc tế ở nước Úc phải trả toàn bộ chi phí cho việc học tập của mình, thì cũng có rất nhiều quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên trong các khoản phí trong thời gian học tập tại đất nước chuột túi. Rất đáng để tìm kiếm những học bổng như thế này, vì sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn về vấn đề tài chính khi bạn theo học ở Úc.

[related_posts_by_tax title=""]

Giá trị của học bổng du học ở Úc có thể tính cả toàn bộ chi phí hoặc bao gồm một phần học phí, hoặc các chi phí khác như chỗ ở hay sinh hoạt phí. Việc ộp hồ sơ học bổng là một cách hay nhưng bạn không nên đặt tất cả hy vọng vào việc nhận học bổng, mà hãy luôn ghi nhớ rằng hầu hết các quỹ học bổng dành cho các sinh viên quốc tế đều dựa vào thành tích học tập và có tính cạnh tranh rất “khốc liệt”

Bắt đầu việc tìm kiếm những học bổng du học Úc như thế nào?

Hãy lập một danh sách gồm có tất những trường có thể cấp học bổng, và nhất định phải liên hệ hoặc theo dõi trên các trang web của các trường (hay các quỹ) này để có thêm nhiều thông tin hữu ích. Ccas đơn vị cung cấp học bổng phổ biến nhất thường nằm ở các viện giáo dục, các phòng ban thuộc chính phủ cũng như các tổ chức cá nhân hoặc phi lợi nhuận khác (cả ở Úc và ở ngay đất nước của chúng ta).

Bạn bắt đầu công việc tìm kiếm các cơ hội học bổng thật nhanh, càng sớm càng tốt. Hãy lập một danh sách bao gồm tất cả những học bổng mà bạn có thể đáp ứng được những điều kiện của họ, tính luôn các khoản phí mà bạn sẽ được chi trả, những yêu cầu khi tiến hành nộp đơn xin học bổng và hạn nộp hồ sơ. Việc biết trước hạn nộp hồ sơ là một điều tốt cho bạn, bởi vì các hạn đóng đơn thường sẽ khác nhau rất nhiều.

Xem xét toàn bộ các điều kiện của mỗi học bổng ngay khi bạn nộp đơn xin học bổng. Có một vài học bổng chỉ dành cho các sinh viên quốc tế khác nhau từ một số quốc gia nhất định, trong khi một số khác có thể chỉ liên quan đến một khoá học nào đó, một lĩnh vực cụ thể hay cấp học (ví dụ như khoá nghiên cứu). Nhiều học bổng khác cũng có các yêu cầu học thuật khá là cao, và có một vài học bổng chỉ dành riêng cho học sinh quốc tế đã hoàn thành lớp 11 và lớp 12 năm học phổ thông ở Úc.

Những lời khuyên khi nộp đơn

Bước tiếp theo đó là bạn có thể xin được và hoàn thành các chứng từ hồ sơ từ những nơi cấp học bổng. Để giúp cho quá trình hoàn thiện hồ sơ trở nên dễ dàng nhất, hãy đảm bảo rằng bạn có đầy đủ các loại giấy tờ sau: Bản photo bảng điểm học tập và bất kì loại giấy tờ được yêu cầu cần có khác. Lưu ý rằng vừa qua, chứng từ để xin học bổng trung học Úc đều yêu cầu chuyển ngữ và công chứng bằng tiếng Anh hết nhé.

Kinh nghiệm rút ra từ các cựu sinh viên xin học bổng thành công là hãy lưu giữ những bằng chứng tốt của mình một cách cẩn thận nhất. Tuy không chắc là chúng có giúp gì trong quá trình đánh giá tổng thể hồ sơ không, nhưng chắc chắn nó làm bộ hồ sơ dày dặn và đẹp hơn.

Còn những giấy tờ cơ bản nhất như bảng điểm, học bạ, bằng tốt nghiệp… thì không cần nhắc ai cũng biết là bằng sẽ không cấp lại, bảng điểm xin rất khó khăn, nên hãy luôn chắc chắn là bạn cất nó ở một nơi an toàn mà bạn có thể tìm thấy bất cứ lúc nào.

Sau đó, nhờ người có nhiều năng lực tiếng Anh kiểm tra lại hồ sơ giúp để đảm bảo tất cả hồ sơ được viết chuẩn ngữ pháp, đặc biệt là khi Anh ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của chúng ta. Điều này sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đối với các tổ chức hoặc các trường đại học ưu đãi cấp học bổng.

Hãy nộp hồ sơ cho nhiều loại học bổng nhất mà bạn lưu ý tới trước khi bắt đầu việc học tập, và hãy chắc chắn sẽ nộp hồ sơ lại trong những năm say nếu như bạn chưa được chọn. Trong trường hợp nếu như học bổng bạn nhận được không bao gồm tất cả thời gian học tập, thì bạn cũng cân nhắc nhé.

học bổng trung học úc 2017-2

Và khi chuẩn bị hồ sơ, một mẹo nhỏ là chú ý sắp xếp các giấy tờ liên quan đến học bổng một cách thật cẩn thận. Hãy chuẩn bị cả các hồ sơ thay thế, đảm bảo rằng bạn có bản photocopy của các giấy tờ và lưu lại cẩn thận trong trường hợp những nơi bạn nộp hồ sơ có thông báo chưa nhận được hồ sơ của bạn. Khi đó bạn sẽ vẫn có thể gửi lại họ, và đồng thời bạn cũng có thể dễ dàng gửi hồ sơ cho nhiều quỹ học bổng khác một cách nhanh chóng.

Những tổ chức cấp học bổng mà bạn nên ghi nhớ

  • Chính phủ Úc:

Chính phủ  nước Úc cấp một loạt học bổng dành cho các sinh viên quốc tế muốn đi du học dưới hình thức “Phần thưởng danh dự Úc” vì các thành tích đã đạt được và vì sự phát triển, bao gồm những như Học bổng Endeavour, Học bổng Phát triển Úc và Học bổng Lãnh đạo Úc… là những học bổng trung học Úc đã giúp rất nhiều bạn có cơ hội trở thành du học sinh.

học bổng trung học úc 2017-3

  • Các cơ quan chính phủ trong nước sở tại:

Bạn có thể liên hệ với các chuyên viên tư vấn của quốc gia mình tại nước Úc hoặc các cơ quan chức năng có cấp quyền tương đương ở trong nước để biết thêm các thông tin về quỹ học bổng.

  • Trường học ở Úc mà bạn đang có ý định tiến hành xin học bổng:

Hãy xem xét kĩ lưỡng toàn bộ trang web của trường học tại nước Úc để biết thêm về các học bổng dành cho sinh viên quốc tế trong trường cũng như trong từng Khoa cụ thể. Hầu hết, mọi trang web của trường đều có thông tin học bổng mà bạn có thể tìm thấy và tham khảo xem qua. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy liên hệ với Đơn vị quản lí sinh viên quốc tế để biết thêm nhé.

  • Trường học mà bạn đang theo học ở trong nước:

Ngôi trường mà bạn đang theo học cũng có thể có các học bổng và xin trợ cấp tài chính khác nhau, đặc biệt nếu như bạn hiện đang là một sinh viên, sao không thử xem xét các chương trình trao đổi sinh viên hay học tập tại Úc, cũng là một cơ hội phải không?

Các Tập đoàn và Tổ chức phi lợi nhuận:

Bao gồm các tổ chức quốc tế, các tổ chức có liên quan ở nước bạn và ở Úc… như các tổ chức từ thiện hay nhiều tổ chức công nghiệp khác.

Trên đây là một số bước quan trọng cần làm nếu muốn chuẩn bị hồ sơ du học Úc. Nếu bạn đã trót lỡ bỏ qua cơ hội xin học bổng trung học Úc, sao không bắt đầu với năm 2020 nhỉ? Nước Úc đang chờ bạn cùng những khởi đầu mới, chúc bạn may mắn trong hành trình của mình nhé.