Du học Úc nên ở thành phố nào?

Úc luôn được biết tới là điểm đến du học hấp dẫn hàng đầu thế giới bởi chất lượng cuộc sống tốt, đa văn hóa, giáo dục cải tiến phát triển. Do đó, các du học sinh thường chọn đất nước này làm điểm dừng chân, nhưng du học Úc nên ở thành phố nào? Bài viết này OEC sẽ cung cấp thông tin đến bạn.

 Du học Úc nên ở thành phố nào

Du học Úc nên ở thành phố nào

Bản đồ nước Úc và chi tiết

Muốn tới Úc du học và sinh sống, bạn cần nắm được những thông tin cơ bản về quốc gia này. Úc, có tên gọi quốc tế là Australia, thuộc lục địa Australia, có thổ dân sinh sống từ 42000 năm trước. Năm 1606, lãnh thổ phía Đông Úc bị người Anh xâm chiếm và chia rẽ, đến năm 1901, sáu thuộc địa chính thức liên kết tạo Liên bang thống nhất Australia. Đến nay, Úc vẫn giữ thể chế chính trị dân chủ tự do, hiện là quốc gia thịnh vượng với nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới.

[related_posts_by_tax title=""]

Tên đầy đủ: Liên bang Úc (The Commonwealth of Australia).

Vị trí địa lý: Thuộc Châu Đại Dương, lục địa ở Nam bán cầu, nằm giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Diện tích: 7.686.850 km2.

Cả nước Úc là một hòn đảo lớn nhất thế giới, diện tích cả nước lớn thứ 6 thế giới, sau Nga, Canada, Trung Quốc, Mỹ và Braxin.

– Bản đồ nước Úc

Bản đồ nước Úc

Bản đồ nước Úc

Thủ đô: Canberra

– Thành phố lớn nhất: Sydney

– Dân số: 23.13 triệu (tính đến tháng 6/2013), mật độ dân số thưa nhất trên thế giới.

– Thu nhập bình quân đầu người: 64.157 USD (năm 2013)

– Các vùng lãnh thổ: gồm 6 tiểu bang và và hai vùng lãnh thổ chính nằm ở đại lục cùng một vài lãnh thổ phụ khác thuộc quản lý của chính phủ liên bang.

6 tiểu bang của Úc là: New South Wales (NSW), Queensland (QLD, Nam Úc (South Australia), Tasmania, Victoria (VIC), Tây Úc (Western Australia).

Hai vùng lãnh thổ chính là Lãnh thổ phía Bắc (Northern Teritory) và Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT).

– Dân tộc: Dân số Úc có đến ¼ là nhập cư nước ngoài, với 92% người da trắng, 7% người châu Á, 1% thổ dân và các dân tộc khác. Người nhập cư vào Úc năm 2010 – 2011 nhiều nhất là Niu Di-lân, Vương quốc Anh, Trung Quốc, Ấn Độ, Phi-líp-pin, Sri Lanka, Nam Phi, Việt Nam, Irắc, Ma-lai-xia.

– Tôn giáo: Công giáo, Anh giáo chủ yếu, Ấn Độ giáo đang tăng trưởng nhanh.

– Ngôn ngữ:  tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của nước Úc bên cạnh hơn 200 ngôn ngữ khác đồng thời được sử dụng tại đây.

– Thể chế: Nước Úc theo chế độ quân chủ lập hiến, là một quốc gia độc lập, thành viên của khối Liên hiệp Anh, Nữ hoàng Úc đồng thời là Nữ hoàng Anh Elizabeth II, là người đứng đầu Nhà nước. Đại diện của Nữ hoàng là Toàn quyền và các Thống đốc mỗi bang. Thủ tướng là người đứng đầu Chính phủ, nhiệm kỳ 03 năm, cùng các Bộ trưởng nội các quản lý đất nước, theo hệ thống chính trị liên bang – tiểu bang.

Nước Úc theo chế độ quân chủ lập hiến

Nước Úc theo chế độ quân chủ lập hiến

– Ngày Quốc khánh: 26/1 (1901)

– Ngày thiết lập Quan hệ ngoại giao với Việt Nam: 26/02/1973

– Hệ thống pháp luật: Dựa trên hệ thống pháp luật phổ thông Anh quốc, hai cấp Liên bang và tiểu bang.

– GDP: 1.488 tỷ USD (năm 2013), đứng thứ 12 thế giới.

– Khí hậu: là lục địa khô nhất thế giới, khí hậu nhiệt đới (phía Bắc) và ôn đới (phía Nam), chịu nhiều ảnh hưởng từ các dòng hải lưu, gặp nhiều thách thức về cung cấp nước và biến đổi khí hậu.

4 mùa tại Úc:

Mùa Hè: tháng 12 – tháng 2

Mùa Thu: tháng 3 – tháng 5

Mùa Đông: tháng 6 – tháng 8

Mùa Xuân: tháng 9 – tháng 11

Đây là những thông tin cơ bản nhất về nước Úc.

Các thành phố của Úc thu hút đông du học sinh nhất

Sở hữu lãnh thổ rộng lớn, nước Úc với 6 tiểu bang và 2 vùng Lãnh thổ, đặc rưng bởi địa hình, thời tiết và thủ phủ riêng. Trong đó có 6 thành phố tại Úc thu hút đông du học sinh quốc tế cũng như Việt Nam lựa chọn nhất.

TP Perth, Bang Tây Úc

 TP Perth, Bang Tây Úc

TP Perth, Bang Tây Úc

Thành phố Perth được lựa chọn xếp vị trí thứ 9 bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất thế giới (theo The Economist Intelligence Unit 2012), lọt top 10 thành phố tương lai toàn cầu của Lonely Planet.

Đến nay, Perth vẫn là thành phố thu hút hàng đầu du học sinh tại Úc, bởi hệ thống giáo dục quốc tế tiên tiến, hệ thống giảng viên chuyên môn chất lượng cao.

Bên cạnh chất lượng giáo dục tốt, Perth còn đặc biệt hấp dẫn nhờ chất lượng cuộc sống đảm bảo mà chi phí sinh hoạt không hề đắt đỏ, được ưu tiên khi tham gia giao thông công cộng trong tiểu bang.

Đặc biệt, Perth thu hút du học sinh học chuyên sâu về các ngành khoa học và sáng tạo, nơi ươm mầm những tài năng khoa học xuất sắc nhất, nhất là các lĩnh vực sản xuất vác-xin, nước sạch, chống biến đổi khí hậu…

Thành phố Perth đa văn hóa, hội tụ cư dân hơn 200 quốc tịch với 170 ngôn ngữ được sử dụng. Không chỉ vậy, thành phố này cũng là miền đất hứa cho du học sinh sau tốt nghiệp với cơ hội việc làm cao, mức lương hấp dẫn nhất cả nước.

  TP Darwin, bang Northern Territory

Darwin vẫn được biết đến là thành phố nổi tiếng với khí hậu nắng ấm dễ chịu hiếm thấy suốt quanh năm của Úc, cũng là thành phố gần châu Á nhất. Sinh viên tới Darwin không chỉ được học tập mà còn được tận hưởng những dịch vụ du lịch hàng đầu, với công viên quốc gia Litchfield, khu vực sa mạc phí nam thành phố hay khu vườn và bãi biển nhiệt đới thành phố…

 TP Darwin, bang Northern Territory

TP Darwin, bang Northern Territory

Giáo dục Darwin nổi tiếng với chương trình giảng dạy đa ngành nghề, từ Thương mại và Y tá, Luật, Sư phạm tới các ngành nghề đặc biệt như Khoa học sa mạc và Nghiên cứu bản địa.

Là thành phố du lịch nên giá thuê chỗ ở tại Darwin khá cao, giá thuê phòng trung bình cho 1 ngôi nhà 3 phòng ngủ là 650 đô la Úc/ tuần.

Tuy nhiên, thành phố này hưởng nhiều chính sách của tiểu bang Bắc Úc về phương tiện di chuyển công cộng.

TP Brisbane, bang Queensland

Tiểu bang Queensland với thủ phủ Brisbane hơn 2 triệu dân, là thành phố phát triển mạnh mẽ nhất nước Úc thập kỷ qua, cũng là thành phố du lịch hấp dẫn với khí trời ấm áp, bãi biển ngập nắng. Brisbane còn đặc biệt là thiên đường của những bạn đam mê nghệ thuật, với những lễ hội festival thường niên, buổi biểu diễn kịch nghệ…

TP Brisbane, bang Queensland

TP Brisbane, bang Queensland

Tại đây, bạn cũng có thể đi du lịch tại các hòn đảo xung quanh như North Stradbroke, South Stradbroke, Moreton, Bribie và St Helena. Về giáo dục, Brisbane cũng là nơi tụ họp của nhiều cơ sở đào tạo chất lượng của bang Queensland như Sunshine Coast, Cairns, Gold Coast và Townsville, ngoài ra còn các trường tư thục với khu học xã đặt tại các thị trấn Hervey Bay, Mackay, Bundaberg, Rockhampton và Toowoomba.

Hàng trăm ngành nghề được giảng dạy ở đây, nhưng nổi bật nhất có lẽ là Du lịch, Nông nghiệp nhiệt đới và Khoa học hàng hải. Riêng tỉ lệ sinh viên bản địa và du học sinh tại Brisbane chiếm đến 26% tổng dân số.

Là thành phố du lịch song chi phí thuê nhà ở tại Brisbane không quá cao, khoảng 390 đola Úc/tuần với ngôi nhà 3 phòng ngủ. Các thành phố nhỏ khác trong tiểu bang phí thuê có thể rẻ hơn đôi chút.

 TP Adelaide, bang South Australia

Adelaide được biết đến là thủ phủ của tiểu bang South Australia, một thành phố năng động bậc nhất, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn tràn đầy cảm hứng và nhiều điều bất ngờ.

Có lẽ những thành phố tập trung đông du học sinh tại Úc đều sở hữu khí hậu dễ chịu cùng những điều kiện du lịch và khám phá tuyệt vời. Thành phố Adelaide cũng không ngoại lệ, với khí hậu “Địa trung hải” cùng những bãi biển, cảnh sắc tuyệt đẹp quanh thành phố.

Chất lượng đào tạo tại Adelaide được đánh giá ngang bằng với nhiều siêu đô thị khác tại Úc song mức sinh hoạt phí lại dễ chịu hơn nhiều. Theo thống kê, sinh hoạt phí tại Adelaide rẻ hơn 25% so với Sydney và Melbourne, rẻ hơn 11% so với Perth và Brisbane.

Như vậy, sinh viên quốc tế lựa chọn du học tại Adelaide sẽ tiết kiệm đến 700 đô la Úc/năm riêgn chi phí di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng. Với thành phố giáo dục hàng đầu, Adelaide là cái nôi đào tạo ra 3 chủ nhân của giải Nobel thế giới, nhiều hơn bất cứ thành phố nào của Úc thì việc lựa chọn nơi đây để học tập là lựa chọn đúng đắn.

Đặc biệt, đại học Adelaide lọt trong danh sách 8 trường Đại học xếp hạng hàng đầu Châu Á Thái Bình Dương, còn Đại học Nam Úc rộng lớn cũng nổi tiếng bởi sự phát triển và nhiều phát kiến đáng nể.

TP Melbourne, bang Victoria

Thành phố Melbourne được biết tới là thủ đô sáng tạo, trung tâm học thức và nơi phát triển công nghiệp hàng đầu Úc, nơi đóng góp đến 25% tổng hoạt động kinh tế cả nước.

 TP Melbourne, bang Victoria

TP Melbourne, bang Victoria

Thành phố này cũng thu hút đông cư dân quốc tế, với trên 200 quốc tịch và hơn 230 ngôn ngữ cùng tồn tại, nên Melbourne cũng được gọi là thủ phủ đa văn hóa của Úc.

Hàng năm Melbourne đón nhận hàng chục ngàn sinh viên quốc tế đến học tập, làm việc, được xếp hạng 4 trong danh sách những thành phố thu hút du học sinh quốc tế trên toàn cầu nhất, sau Paris, London và Boston.

Melbourne không chỉ tụ họp những trường Đại học đại chuẩn quốc tế mà còn đa dạng khóa học và ngành học, bằng cấp. Đến đây để học tập, bạn cũng được quên trải nghiệm những hoạt động văn hóa, nhớ xin thẻ Culture Card Victoria và swrd ụng các dịch vụ chăm sóc sinh viên quốc tế (ISCS) nhé.

TP Sydney, bang New South Wales

Sydney là thủ phủ tiểu bang New South Wales, cũng đồng thời là thành phố lớn cổ kính nhất nước Úc, nơi thu hút du học sinh quốc tế hàng đầu. Thành phố Sydney có cầu cảng Sydney và nhà hát Opera vốn được xem là biểu tượng không chỉ của thành phố mà cho cả nước Úc.

TP Sydney, bang New South Wales

TP Sydney, bang New South Wales

Sydney trước hết được biết đến là thành phố của du lịch, nghỉ dưỡng và vui chơi, nơi bạn có hằng trăm lựa chọn từ ăn uống, mua sắm, bảo tàng, quán bar hay những bãi biển nổi tiếng như Bondi và Manly. Thành phố cổ kính này cũng là nơi tổ chức nhiều lễ hội, tiệc tùng và sự kiện nhất, đừng quên thưởng thức ly rượu vang Hunter thơm ngon nhé.

Về giáo dục, Sydney với lượng lớn các ngành học, sẽ đáp ứng mọi yêu cầu học tập của bạn, bởi thế mà có đến 25% sinh viên ở đây là du học sinh nước ngoài. Các khu học xá lớn thường nằm tại Coffs Harbour, Dubbo, Newcastle, Orange, Armidale, Lismore, Wagga Wagga và Wollongong.

Tuy nhiên, du học tại Sydney, sinh viên cũng phải chi trả chi phí sinh hoạt, đặc biệt là phí thuê nhà ở khá đắt so với những nơi khác. Trung bình phí thuê nhà hàng tuần cho ngôi nhà 3 phòng ngủ là 450 đô la Úc.

Thành phố nào lớn nhất nước Úc

Như đã trình bày ở trên, có lẽ bạn cũng đã có câu trả lời Sydney là thành phố lớn nhất nước Úc, cũng là nơi tập trung đông du học sinh quốc tế nhất. Cụ thể hơn, chúng ta cùng đến với bảng xếp hạng các thành phố lớn tại Úc cùng dân số nhé.

Xếp hạng các thành phố lớn của Úc:

Xếp hạng Thành Phố Bang Dân số
1 Sydney NSW 4.667.283
2 Melbourne VIC 4.246.345
3 Brisbane QLD 2.189.878
4 Perth WA 1.897.548
5 Adelaide SA 1.277.174
6 Gold Coast–Tweed Heads QLD/NSW 590.889
7 Newcastle–Maitland NSW 418.958
8 Canberra–Queanbeyan ACT/NSW 411.609
9 Sunshine Coast QLD 285.169
10 Wollongong NSW 282.099
11 Greater Hobart TAS 216.959
12 Geelong VIC 179.042
13 Townsville QLD 171.971
14 Cairns QLD 142.528
15 Darwin NT 131.678
16 Toowoomba QLD 110.472
17 Ballarat VIC 95.007
18 Bendigo VIC 89.666
19 Launceston TAS 86.109
20 Albury–Wodonga NSW/VIC 84.982

 

Như vậy, bạn đã có câu trả lời du học Úc nên ở thành phố nào rồi chứ? Mỗi thành phố ở Úc đều có đặc điểm khí hậu, thời tiết cũng như đặc trưng văn hóa riêng, hãy tìm hiểu thật kỹ bạn nhé.

Trung tâm tư vấn Du học OEC Global Education tự hào đã giúp chắp cánh giấc mơ du học của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đến nhiều quốc gia như Úc, Mỹ…. Chỉ cần bạn cần, chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí về chương trình du học, điều kiện visa qua quốc gia này và những quốc gia khác… qua hotline 0909832799 – 0988636927.