Đi du học Úc nên học ngành gì?

Ngày nay, du học sinh đến Úc cũng như tới các nước phát triển khác không chỉ là yêu thích và mong muốn được học tập tại nền giáo dục chất lượng mà còn với hi vọng lớn lao và lâu dài cho tương lai. Do đó, đi du học Úc nên học ngành gì định hướng tương lai?

Du học Úc – tương lai mới

Du học Úc – tương lai mới

Du học Úc và cơ hội việc làm

Úc là điểm đến du học và sinh sống mơ ước hàng đầu của các công dân thế giới. Theo công bố của tổ chức EIU khảo sát với 140 thành phố theo tiêu chí “Ổn định, y tế, văn hóa, môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng” thì Úc có 4 thành phố lọt Top 10 địa điểm đáng sống nhất thế giới.

[related_posts_by_tax title=""]

Úc là một trong những quốc gia chính trị ổn định, an toàn, hiếu khách bậc nhất. Chưa kể nền kinh tế, văn hóa và giáo dục phát triển bậc nhất. Do đó, Úc không chỉ thu hút khách du lịch và du học sinh mà còn là ước muốn định cư và phát triển lâu dài.

Đất nước này hiện nay có nhiều chính sách mở rộng nhập cư, đặc biệt rộng mở với các du học sinh đến học tập, sau đó làm việc và định cư tại Úc. Vậy với định hướng tương lai lâu dài, cũng như ngành nghề đào tạo phát triển ở Úc thì du học Úc nên chọn học ngành gì?

Đầu tiên cần quan tâm đó là ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Úc, bởi ngành nghề càng thiếu nhân lực thì mức độ cạnh tranh việc làm trong ngành càng thấp, cơ hội ở lại làm việc càng tăng, và dĩ nhiên cơ hội định cư cũng lớn hơn. Những ngành học thiếu nhân lực và cơ hội định cư cao mình sẽ liệt kê ở phần 2.

Chính sách định cư ưu tiên của Chính phủ Úc

Chính sách định cư ưu tiên của Chính phủ Úc

Chính phủ Úc có đưa ra chính sách định cư với 3 nhóm tiêu biểu được ưu tiên định cư là

 • Diện đoàn tụ gia đình.
 • Diện tay nghề.
 • Diện di cư đặc biệt.

Nhiều bạn lầm tưởng nếu không phải sinh viên hoặc người lao động đủ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp thì không thể nhập cư ở Úc. Điều này không chính xác vì từ năm 2015, chính phủ ÚC áp dụng 3 thay đổi quan trọng.

 • Chứng chỉ Sát hạch tay nghề (Skills Assessment) có thời gian hiệu lực tăng tối đa 3 năm (không áp dụng với Visa 457).
 • Các ngành nghề ưu tiên SOL và CSOL bổ sung 1 số ngành mới.
 • Các đầu bếp và học viên ngành đầu bếp thương mại Commercial Cookery được ưu tiên.

Với các ngành nghề trng danh sách áp dụng diện định cư tay nghề, các khối ngành Y khoa, Kỹ thuật, Giáo dục và công tác xã hội được đảm bảo nhất, luôn thuộc nhóm được khuyến khích học và định cư cho sinh viên quốc tế.

Đầu bếp được thêm vào danh sách ngành nghề ưu tiên tại Úc

Đầu bếp được thêm vào danh sách ngành nghề ưu tiên tại Úc

Cụ thể hơn, Danh sách ngành nghề ưu tiên Skilled Occupations List SOL thêm 3 ngành: Thợ nề (Bricklayer), Đâu bếp (Chef), Thợ lát tường và sàn (Wall and Floor Tiler). CÒn danh sách nghề nghề ưu tiên Consolidated Sponsored Occupations List CSOL thêm 2 ngành mới là Chuyên gia thuỷ địa chất (Hydrogeologist) và Chuyên gia Sinh lý học thể dục/thể chất (Exercise Physiologist).

Bên cạnh những ngành nghề được ưu tiên xét định cư, Bộ di trú Úc cũng áp dụng quy định mới, ra khung điểm để xét cấp Visa định cư diện tay nghề, theo đó chỉ còn 60 điểm thay cho 65 điểm trước đây. Cách tính điểm cũng là quá trình lựa chọn minh bạch và khách quan, ưu tiên điểm thưởng cho những đóng góp và kỹ năng cho nước Úc.

Cách tính điểm xét Visa định cư này dành cho:

– Du học sinh, cựu sinh viên du học hiện đang làm việc ở Úc.

– Diện Visa tạm trú “Skilled – Graduate (Temporary) Visa, visa du học hoặc Subclass 485.

– Diện Visa Tạm trú “Post – Study – Work Visa” từ 2 đến 4 năm.

– Diện Visa Trade Skills Training (subclass 471) Đào tạo Kỹ năng Thương mại.

Với những công dân được cấp Visa định cư sẽ có quyền lợi:

 • Sống và làm việc lâu dài tại Úc.
 • Nhận trợ cấp chăm sóc sức khỏe qua Medicare và Chương Trình Dược phẩm (PBS).
 • Trợ cấp an ninh xã hội.
 • Học tập và đóng học phí như người dân Úc.
 • Đủ điều kiện nhập quốc tịch Úc.
 • Được bảo trợ, bảo lãnh người khác đến Úc thường trú.

Như vậy, cơ hội cho các du học sinh tại Úc sau khi tốt nghiệp được ở lại làm việc và định cư, phát triển lâu dài là rất lớn.

Các ngành ưu tiên định cư ở Úc 2018

Dưới đây là một số ngành nghề thiếu nhân lực trầm trọng hiện nay tại Úc, được chính phủ thêm vào danh sách những ngành nghề được ưu tiên trong Chương trình di cư General Skilled Migration (GSM):

Nhóm ngành kỹ sư thuộc ngành ưu tiên GSM

Nhóm ngành kỹ sư thuộc ngành ưu tiên GSM

 • Nhóm ngành kỹ sư: Cơ khí, Khai khoáng và vận hành dầu khí, Điện- điện tử, Kiến trúc sư, Kỹ thuật hàng không, Hóa học, Xây dựng dân dụng, Quản lý dự án…
 • Nhóm ngành kinh tế: thống kê, kinh tế học, Kế toán, kiểm toán.
 • Nhóm ngành Y khoa: Bác sĩ đa khoa, Gây mê, Nha sĩ, Bác sỹ sản – phụ khoa, Nhân viên chụp X-Quang chẩn đoán bệnh, Chuyên gia tâm thần, Chuyên viên cấp cứu, Hộ sinh, điều dưỡng…
 • Nhóm ngành CNTT – Viễn thông: Kỹ sư phần mềm, Lập trình viên, Kỹ sư viễn thông, Kỹ sư hệ thống và mạng máy tính.
 • Nhóm ngành Luật: Luật sư và cố vấn Pháp luật.
 • Nhóm ngành Giáo dục – Công tác giáo dục: Giáo viên giáo dục đặc biệt, Giáo viên mầm non, trung học, Chuyên gia tâm lý và công tác xã hội.

Bên cạnh danh sách những ngành nghề ưu tiên định cư này còn danh sách những ngành nghề được ưu tiên nếu có tay nghề Priority Occupations List-POL mà bộ Giáo dục việc làm và quan hệ công sở Úc (DEEWR) đã công bố trên website.

Theo đó, các vị trí Quản lý, Giám đốc ở các lĩnh vực Tài chính, Cung ứng và phân phối, Nhà hàng- khách sạn, Nhân sự, Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Xây dựng, Y tế và phúc lợi… đều có trong danh sách.

Như vậy, với 2 danh sách SOL và POL này, chính phủ Úc có ưu tiên dành cho những người mong muốn nhập cư tại Úc, để bộ phận người nhập cư có định hướng và các trường đại học tại Úc cũng có nhìn nhận, thúc đẩy ngành nghề đào tạo.

Chương trình định cư diện tay nghề hiện được coi là chương trình lớn nhất của chính phủ Úc, giúp hỗ trợ 128.550 người lao động cho năm 2014, để tăng cung cho thị trường lao động cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế. Do đó, du học sinh muốn định cư tại Úc thì nên quan tâm tới chương trình này.

Chương trình định cư diện tay nghề Úc

Chương trình định cư diện tay nghề Úc

Một số trường tốt đào tạo thực tế và có cơ hội việc làm cao

Với các ngành nghề được ưu tiên định cư này, bạn có thể tham khảo học tại một số trường tốt, đào tạo thực tế và cơ hội việc làm cao.

Ngành Kế toán – Tài Chính

Trường đại học Monash: CUng cấp chương trình học song bằng double degreesm, kết hợp học ngành kế toán với các ngành Tài chính, Ngân hàng, Quản trị kinh doanh…

Trường đại học New South Wales: là 1 trong top 10 trường Đại học đào tạo ngành Tài chính Kế toán tốt nhất thế giới, có thể học song song 2 chuyên ngành: tài chính, kế toán, thuế, luật kinh doanh…

Trường đại học Melbourne: Trường đào tạo ngành Kế toán – Tài Chính hàng đầu Úc theo QS World University Rankings.

Trường đại học La Trobe: Hỗ trợ học Kế toán – Tài Chính, kinh doanh hay marketing không thêm tiền học phí.

Ngoài ra, Trường đại học Macquarie cũng là lựa chọn học ngành này không tồi.

Ngành Kỹ thuật, IT

Rất nhiều trường đại học Úc đào tạo các ngành kỹ thuật, IT tốt như: Curtin University, Flinders University, University of New South Wales, Charles Darwin University, Queensland University of Technology, University of Technology Sydney, University of Western Australia, University of Melbourne, Macquarie University, Griffith University, RMIT, Swinburne University of Technology, University of Wollongong…

Ngành du lịch khách sạn

Ngành du lịch khách sạn du học Úc.

Ngành du lịch khách sạn du học Úc.

Nếu lựa chọn các ngành du lịch, khách sạn, bạn nên tìm các trường tư thục đào tạo chuyên có chương trình vừa học vừa thực tập có lương (thường là 6 tháng lý thuyết và 6 tháng thực hành) với mức lương từ 50 – 60 triệu/tháng.

Một số trường được nhiều du học sinh lựa chọn như: ICMS- International College of Management Sydney, Blue Mountain Hotel Management School, ICHM- International College of Hotel Maanagement, Le Cordon Bleu…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn các trường đại học công lập, đào tạo đa ngành và có thứ hạng cao về ngành Khách sạn du lịch như: ĐH Griffith, ĐH Victoria, ĐH Curtin, ĐH Nam Úc…

Ngành Y dược

Các trường đào tạo ngành Y dược tốt tại Úc gồm: ĐH Western Sydney, ĐH Monash, ĐH Sydney, ĐH Macquarie, ĐH New South Wales, ĐH Wollongong, ĐH Queensland, ĐH Flinders…

Ngành giáo dục

Bạn có thể chọn học các ngành giáo dục tại các trường: ĐH Nam Úc, ĐH Sydney, ĐH New South Wales, ĐH Công nghệ Queensland – QUT, ĐH La Trobe, ĐH Canberra…

Bên cạnh việc lựa chọn những ngành học phù hợp với bản thân cũng như mong muốn phát triển và định cư lâu dài, bạn cũng cần quan tâm tới lộ trình và thời gian học tập của mình. Nếu chưa lựa chọn ngành nghề, hãy thường xuyên cập nhật danh sách SOL và POL vì chúng thay đổi mỗi năm, thêm vào đó là các vấn đề về thời gian học, lộ trình học, diện xét Visa và yêu cầu về tài chính, tiếng Anh…

Nên học thạc sĩ trường nào ở Úc

Chương trình đào tạo đại học cũng như sau đại học tại Úc đều được biết tới là rất phát triển, đào tạo chất lượng, cơ sở hạ tầng đầy đủ, bằng cấp được chứng nhận toàn thế giới cùng mở ra cơ hội việc làm, định cư tốt.

Học thạc sỹ tại Úc.

Học thạc sỹ tại Úc.

Nên học Thạc sĩ tại trường nào ở Úc là thắc mắc của nhiều bạn. Bạn có thể lựa chọn những trường đào tạo chương trình thạc sỹ nổi tiếng phù hợp với ngành nghề của mình như:

Đại học La Trobe

La Trobe là một trong những trường hàng đâu về giảng dạy và nghiên cứu, nổi bật với thành tích học tập xuất sắc hàng năm, có uy tín quốc tế. Bạn có thể lựa chọn học tại nhiều cơ sở của trường như ở  Melbourne và Sydney.

Đại học Macquarie

Macquarie cũng là trường đại học công lập nổi tiếng về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu, cơ sở nằm tại Sydney. Hướng tới một ngôi trường năng động, lựa chọn học và nghiên cứu sau đại học tại Macquarie, bạn sẽ được thử nghiệm những chương trình giảng dạy hiện đại, linh hoạt, thân thiện.

Đại học Monash

Đại học Monash thuộc bang Victoria, phía Nam Úc, thuộc top những trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới, đồng thời thuộc nhóm Go8 Tám trường đại học giảng dạy và nghiên cứu hàng đầu Úc. Đại học Monash có rất nhiều chương trình hỗ trợ và học tập dành cho sinh viên đại học và sau đại học đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Đại học Deakin

Thành lập từ năm 1970, Đại học Deakin là đại học công lập hàng đầu Australia, hiện đào tạo hơn 70.000 sinh viên, trong đó có 3000 sinh viên quốc tế. Đặc biệt, chương trình đào tạo sau đại học, sau đại học, chương trình thực hành và nghiên cứu tại trường đa dạng, dẫn đầu.

Đại học Edith Cowan

Đại học Edith Cowan nổi tiếng hàng đầu Úc với chương trình đào tạo chuyên ngành chuyên sâu và văn bằng có giá trị. Theo học tại đây bạn sẽ được phát triển toàn diện các kỹ năng ngành nghề cũng như xã hội, làm việc sau này.

Như vậy, bạn đã lựa chọn được đi du học Úc nên học ngành gì rồi chứ? Hãy lựa chọn kỹ càng, dựa trên sở thích, khả năng bản thân cũng như định hướng học tập, làm việc, phát triển sau này nhé. Chúc bạn sớm hoàn thành ước mơ của mình.

Trung tâm tư vấn Du học OEC Global Education tự hào đã giúp chắp cánh giấc mơ du học của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đến nhiều quốc gia như Canada, Anh, Úc…. Chỉ cần bạn cần, chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí về chương trình du học,  điều kiện visa … qua hotline 0909832799 – 0988636927.