Du học Úc có được làm thêm không?

Du học Úc là ước mơ của nhiều bạn trẻ, để được học tập trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng ở nền giáo dục hàng đầu thế giới. Thế nhưng chi phí học hỏi và ăn ở đắt đỏ khiến nhiều du học sinh tìm kiếm công việc làm thêm ngoài giờ, cũng để học hỏi thêm kinh nghiệm. Vậy du học Úc có được làm thêm không?

Làm thêm khi đi du học Úc

Làm thêm khi đi du học Úc

Làm thêm khi đi du học Úc

Làm thêm không chỉ để tích lũy kinh nghiệm mà còn giúp du học sinh kiếm tiền sinh hoạt phí không nhỏ. Theo quy định của chính phủ Úc thì du học sinh trên 18 tuổi được phép làm việc, khung giờ tối đa là 20 tiếng/tuần trong thời gian học, còn vào kỳ nghỉ là 40 tiếng/tuần.

[related_posts_by_tax title=""]

Du học sinh Úc có cơ hội làm thêm rất phong phú, kể cả với nam và nữ. Du học sinh nữ có thể lựa chọn công việc làm thêm nhẹ nhàng, phù hợp nhưng thu nhập tốt như: bồi bàn, làm nail, bán hàng trong shop thời trang hay siêu thị. Sinh viên nam có thể làm phụ bếp tại nhà hàng, làm tại nông trại …

Mức lương làm thêm ở Úc của du học sinh được quy định là 14-20AUD/giờ, đủ để tự chi trả các chi phí sinh hoạt, thậm chí cả một phần học phí.

Đi làm thêm ở Úc không chỉ tạo nguồn thu nhập mà còn giúp các bạn sinh viên có cơ hội để bạn nâng cao tiếng Anh, học tập cách làm việc, văn hóa và bản sắc của người dân nơi đây.

 Du học sinh được phép làm thêm tại ÚC

Du học sinh được phép làm thêm tại ÚC

Đối với những trường hợp vợ/chồng đi cùng với du học sinh, người đi học vẫn được quyền làm thêm theo quy định ở trên, còn người đi cùng cũng có thời gian làm việc phụ thuộc bậc học của người kia. Theo đó, nếu người học học bậc đại học, người đi cùng được làm thêm giống như du học sinh còn nếu đi du học bậc sau đại học (học thạc sỹ, tiến sỹ) thì người đi cùng được phép làm toàn thời gian (40h/tuần).

Một số điều cần biết khi đi làm thêm ở Úc

Hiểu rõ công việc casual job và part-time job dành cho du học sinh

Giống như nhiều nước khác thì công việc làm thêm phổ biến nhất dành cho các du học sinh là chạy bàn, phụ bếp ở các nhà hàng. Tuy vậy, thường những nơi này đều tuyển nhân viên dạng làm chui, trả bằng tiền mặt nhưng thường không đúng như mức lương tối thiểu Chính phủ quy định. Do đó, lựa chọn làm thêm những công việc, bạn không được hưởng các quyền lợi như bảo hiểm lao động hay trợ cấp lương hưu mà chỉ trả tiền theo giờ làm. Dạng công việc này có tên gọi là casual-job.

Còn part-time job dùng để chỉ những công việc làm thêm đích thực, nghĩa là du học sinh làm được nhận đầy đủ các quyền lợi như có bảo hiểm lao động, tích quỹ lương hưu và mức lương trả tối thiểu đúng như quy định (khoảng 12,75 AUD).

Du học sinh cần xin giấy phép để làm thêm hợp pháp ở Úc

Du học sinh cần xin giấy phép để làm thêm hợp pháp ở Úc

Du học sinh cần xin giấy phép để làm thêm hợp pháp ở Úc

Sinh viên nước ngoài hay Việt Nam chỉ được phép đi làm tối đa 20 giờ 1 tuần trong thời gian đi học và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Muốn đi làm hợp pháp ở Úc, bạn phải xin giấy phép (working permit) ở cơ quan Di trú (DMIA), đồng thời đăng ký Mã số Thuế (Tax File Number).

Với những bạn đã ở Úc hơn 6 tháng thì sẽ được miễn 6.000 AUD thuế lương đi làm đầu tiên giống như công dân Úc. Còn các nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ có thể đi làm không giới hạn thời gian trong lúc chờ đánh giá luận án.

Những địa chỉ làm thêm cho du học sinh

Du học sinh Úc có thể lựa chọn làm thêm ở các quán ăn châu Á, tiệm bán hồng trà, tiệm Starbucks, tiệm thức ăn nhanh (Mc Donalds) để làm phục vụ. Thậm chí neus có kỹ năng, bạn cũng có thể xin làm bartender (pha chế). Nếu bạn chưa thạo tiếng hoặc chưa đủ tự tin để làm việc với người nước ngoài thì có thể chọn công việc bán hàng, khuân vác ở chợ, cửa hàng Việt Nam để làm thêm.

Công việc làm thêm cho du học sinh

Công việc làm thêm cho du học sinh

Bên cạnh những việc làm thêm phổ biến này, ở khu học xá cũng có những việc làm thêm mơ ước, vừa đảm bảo bạn không bị bóc lột mà còn có cơ hội học hỏi khi làm việc. Có thể kể tới như quản thư ở thư viện trường (university librarian) hay trợ giảng (university tutor), tuy nhiên những công việc này không nhiều và cũng đòi hỏi cao hơn.

Muốn làm thêm ở Úc, cần có tiếng Anh

Kỹ năng nghe nói tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn có được việc làm thêm dễ dàng hơn, nhất là những công việc cần giao tiếp và đối đáp nhiều với khách hàng như phục vụ. Kỹ năng tiếng Anh lúc này là yếu tố quyết định để du học sinh có thể có việc làm ngay khi tới Úc hay phải đợi cả năm trời.

Nếu tự tin về khả năng tiếng Anh của mình, công việc khảo sát ngoài trời, khảo sát qua điện thoại cũng rất khả thi, vừa trau dồi vừa có mức thù lao khá cao so với mặt bằng chung (20 AUD/giờ).

Làm thêm chỉ để kiếm sống

Có việc làm thêm tại Úc có thể nuôi sống bạn ở xứ xa đã là chuyện khó, do đó đừng cố ham hay kiếm tiền để gửi về nước. Bởi với số giờ quy định thì bạn chỉ có mức lương đủ chi tiêu sinh hoạt phí, chưa kể các chi phí phát sinh và học phí. Do đó, đừng quá lao đầu vào làm thêm để kiếm tiền mà hãy tập trung học.

Quy định về giờ làm việc ở Úc

Du học sinh chỉ được làm thêm tối đa 20 giờ 1 tuần

Du học sinh chỉ được làm thêm tối đa 20 giờ 1 tuần

Quy định về giờ làm việc ở Úc khá nghiêm ngặt, nhất là với sinh viên nước ngoài, như đã nói ở trên thì sinh viên nước ngoài chỉ được phép làm thêm tối đa 20 giờ 1 tuần, riêng ở các kỳ nghỉ ngắn thì có thể làm toàn thời gian. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo việc học tập tốt hơn.

Nhà trường sẽ quản lý thời gian làm thêm này của bạn, qua việc xin giấy phép đi làm (Working permit) ở cơ quan Di trú (DMIA), và đăng ký Mã số thuế (Tax File Number). Không những thế, bạn còn nhận được nhiều quyền lợi khi đi làm thêm như có bảo hiểm lao động, được tích lũy lương hưu, được trả lương tối thiểu đúng quy định.

Tất nhiên không phải bạn nào cũng xin việc qua Working permit mà lựa chọn công việc Casual, làm chui và được trả lương bằng tiền mặt. Song điều này sẽ khiến bạn mất quyền lợi lao động, có thể bị bóc lột sức lao động.

Do đó, tốt nhất bạn nên làm việc hợp pháp thông qua Working permit để vừa được đảm bảo các quyền lợi của mình, đồng thời đảm bảo tốt công việc học tập tại trường.

Lương làm nail ở Úc

Làm nail ở Úc là một trong những công việc làm thêm được đông đảo du học sinh lựa chọn, bởi công việc này tương đối phát triển ở Úc. Làm nail mở ra cơ hội làm thêm hấp dẫn, với mức thu nhập cao lại nhẹ nhàng, tỉ mỉ cho các du học sinh nữ.

Lương làm nail ở Úc

Lương làm nail ở Úc

Làm nail tương đối đơn giản, tuy nhiên cần sự khéo léo, tâm lý, có kinh nghiệm và kiến thức về các loại mỹ phẩm. Lương làm Nail ở Úc rơi vào khoảng 15 AUS/giờ, mức lương khá hấp dẫn kèm theo khoản tiền tip từ khách hàng rất hậu hĩnh.

Các công việc làm thêm khác

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những công việc làm thêm khác như:

Thu hoạch nông sản

Đây là công việc ưa thích của các bạn du học sinh tại Úc bởi vào mùa hè và mùa thu, Úc cũng chính thức bước vào mùa thu hoạch nông sản. Bởi vậy các trang trại cần lượng nhân công rất lớn, công việc cũng đơn giản, chủ yếu chỉ là hái các loại trái cây như nho, táo, anh đào, mận, lê…

Những công việc này thường yêu cầu làm từ 5h sáng, mức lương tính theo giờ từ 12-15AUD/giờ.

Phục vụ bếp và chạy bàn

Hầu hết các du học sinh, đặc biệt là các bạn mới sang Úc đều muốn tìm được công việc phục vụ bếp và Chạy bàn ở các nhà hàng, khách sạn, quán ăn… Bởi công việc này đem lại mức lương kha khá, đồng thời còn giúp rèn luyện khả năng giao tiếp, tiếng Anh, sự nhanh nhẹn và tự tin.

 Phục vụ bếp và chạy bàn ở Úc

Phục vụ bếp và chạy bàn ở Úc

Nếu làm việc tại các nhà hàng Âu, thường mức lương từ 12-15AUD/giờ, còn ở các nhà hàng Á mức lương chỉ từ 8-10AUD/giờ.

Bên cạnh đó, làm phục vụ bàn tại các tiệm thức ăn nhanh (Mc Donalds), tiệm Starbucks hay các quán bán hồng trà… tại Úc cũng cho mức lương khá cao. Nếu có chút tài lẻ về pha chế, việc xin làm bartender cũng không quá khó, giúp bạn học hỏi thêm và mức lương cũng nhỉnh hơn.

Bán hàng, thu ngân tại khu chợ

So với công việc chạy bàn hay phụ bếp nặng nhọc thì công việc làm thêm thu ngân, bán hàng có phần nhẹ nhàng hơn, cả nam lẫn nữ đều làm được. Tuy vậy, công việc này chỉ thích hợp với du học sinh cẩn thận và nhanh nhẹn.

Ngoài xin làm Bán hàng, thu ngân tại các cửa hàng, siêu thị Úc, du học sinh Việt cũng có thể tìm đến các cửa hàng, gian hàng tại chợ của người Việt ở Úc như Footscray, Springvale và North Richmond ở Melbourne… hay chợ Queen Victoria.

Bán hàng tại Úc

Bán hàng tại Úc

Công việc bán hàng này có mức lương thường là 10 AUS/giờ, còn thu ngân là 8 – 9 AUS/giờ. Công việc này thường là Casual, nên thường trả bằng tiền mặt, bộ Di trú cũng không thể kiểm tra bạn làm việc có đúng số giờ quy định hay không, nhưng bạn cũng không nhận được sự bảo đảm quyền lợi.

Gia sư

Những công việc làm thêm ở khu học xá như gia sư, quản thư thư viện, trợ giảng… yêu cầu cả về ngôn ngữ lẫn trình độ chuyên môn, nhưng mức lương bạn được trả cao hơn, lại có thể tận dụng ôn luyện kiến thức, học hỏi thêm nhiều điều hay trong quá trình làm việc.

Nếu có cơ hội, bạn nên tìm những công việc làm thêm ở Úc có liên quan tới ngành nghề mình đang học cũng như định hướng tương lai sau này. Điều này giúp bạn sớm được tiếp cận với môi trường thực tế, có kỹ năng kinh nghiệm và cái nhìn bao quát hơn về công việc trong tương lai.

Dù làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt và tiêu dùng đắt đỏ ở Úc nhưng bạn cũng đừng sao nhãng chuyện học hành, đừng quên mục đích chính của mình sang Úc là để học tập, rèn luyện bạn nhé.

Trên đây mình đã giải thích du học Úc có được làm thêm không cũng như các quy định của chính phủ Úc về việc làm thêm của du học sinh. Nên lựa chọn công việc phù hợp với bản thân và có cơ hội học tập, phát triển bạn nhé.

Trung tâm tư vấn Du học OEC Global Education tự hào đã giúp chắp cánh giấc mơ du học của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đến nhiều quốc gia như Canada, Anh, Úc…. Chỉ cần bạn cần, chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí về chương trình du học, điều kiện visa … qua hotline 0909832799 – 0988636927.