Đi du học Úc cần những điều kiện gì?

Úc luôn là điểm tới du học mơ ước của nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam và quốc tế. Những chính sách Chính phủ quy định về du học luôn ảnh hưởng lớn đến các du học sinh và những ai mong muốn sang Úc du học. Vậy đi du học Úc cần những điều kiện gì, Chính phủ Úc yêu cầu thế nào? Cùng cập nhật thông tin mới nhất 2018, 2019 bạn nhé.

 Chính phủ Úc thay đổi chính sách cho du học sinh mới

Chính phủ Úc thay đổi chính sách cho du học sinh mới

Những thay đổi về điều kiện du học Úc 2018

Năm 2018, Chính phủ Úc đã phê duyệt một số điều khoản và chính sách mới mà các du học sinh cần nắm vững, hiểu rõ để quá trình xin Visa cũng như học tập được thuận lợi nhất.

[related_posts_by_tax title=""]

Trong đó, thay đổi mới có thể kể đến là áp dụng khung đánh giá rủi ro mới, lệ phí xin Visa mới, thủ tục hồ sơ, điều khoản Visa SSVF mới, xét duyệt tài chính và trình độ tiếng Anh. Những chính sách này được áp dụng từ 6/2017 và chưa có thông báo thay đổi trong năm 2019 mới. Như vậy du học sinh cũng như gia đình cần nắm vững những thay đổi mới này.

Chính sách điều kiện du học Úc mới chủ yếu ở 3 mục gồm Điều kiện Chính sách Visa, thủ tục nộp hồ sơ và áp dụng hệ thống xét duyệt Visa mới. Dưới đây mình sẽ trình bày cụ thể thay đổi của từng mục.

Thay đổi cơ bản về chính sách Visa mới 2018

Thay đổi cơ bản về chính sách Visa mới 2018

Những thay đổi cơ bản về điều kiện và chính sách Visa mới 2018

Theo đó, tại mục này, Chính phủ Úc phê duyệt áp dụng khung đánh giá rủi ro mới, yêu cầu trình độ tiếng Anh và khả năng tài chính.

Áp dụng khung đánh giá rủi ro mới

Hệ thống xét duyệt Visa mới SSVF được đưa vào áp dụng, sắp xếp đơn giản hơn, có lợi cho sinh viên quốc tế du học hơn, theo đó một số điều kiện du học vốn nghiêm ngặt đã được nới lỏng, tăng mức độ trung thực của chương trình cấp Visa du học.

Trước đây, bộ Di trú và Bảo vệ biên giới đưa ra 8 loại Visa khác nhau cho sinh viên quốc tế, hiện nay chỉ còn 2 loại Visa du học là Subclass 500 dành cho du học sinh và Subclass 590 dành cho người giám hộ và phụ huynh.

Cùng với đó, SSVF đánh giá Visa qua khung đánh giá rủi ro xuất nhập cảnh chung, vừa tiết kiệm chi phí vừa quản lý sinh viên quốc tế tốt hơn. Như vậy, hồ sơ xin Visa du học Úc sẽ được đánh giá xếp loại mức độ rủi ro phụ thuộc vào quốc tịch của sinh viên và độ uy tín của trường sẽ theo học tại Úc.

Áp dụng Khung xét duyệt mức độ rủi ro Visa mới

Áp dụng Khung xét duyệt mức độ rủi ro Visa mới

Khung xét duyệt mức độ rủi ro như sau:

 Mức độ rủi ro của tổ chức giáo dục Mức độ rủi ro của quốc gia
 1  2 3
 1  S  S  S
 2  S  S  R
 3  S  R  R

Cấp độ 1 cho Visa du học thuộc nguy cơ nhập cư thấp nhất, cấp độ 3 là nguy cơ nhập cư cao nhất, mức độ càng cao thì người nộp hồ sơ xin Visa càng bị kiểm duyệt khắt khe, phải nộp nhiều bằng chứng minh minh việc xin Visa du học là thực sự cho mục đích học tập.

Như trên khung xét duyệt này, mô hình xét duyệt rủi ro kết hợp cả 2 yếu tố: mức uy tín của quốc tịch và tổ chức giáo dục, phân làm 2 mức độ xét duyệt là xét duyệt đơn giản Streamline (S) và xét duyệt thông thường Regular (R).

Nếu xét duyệt Regular (R) thông thường, người nộp hồ sơ xin Visa phải nộp chứng minh trình độ tiếng Anh và khả năng tài chính.

Nếu xét duyệt Streamline (S) đơn giản, đương đơn được ưu tiên không phải nộp chứng minh trình độ tiếng Anh và khả năng tài chính.

Sinh viên có thể không cần chứng minh trình độ tiếng Anh và khả năng tài chính

Sinh viên có thể không cần chứng minh trình độ tiếng Anh và khả năng tài chính

Sinh viên có thể tự kiểm tra giấy tờ mình cần nộp trong hồ sơ xin Visa qua Công cụ kiểm tra mức độ rủi ro, gồm các yêu cầu quan trọng liên quan tới trình độ Tiếng Anh và thu nhập chứng minh tài chính.

Yêu cầu điều kiện cụ thể cho các mức xét duyệt Visa

Mỗi mức độ xét duyệt Visa theo diện của SSVF đều có yêu cầu chính gồm:

+ Chăm sóc sức khỏe phúc lợi (nếu có).

+ Bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh.

+ Bằng chứng đăng ký khóa học.

+ Sức khỏe và hạnh kiểm.

+ Mục đích nhập cảnh ngắn hạn chính đáng.

Như đã nói ở trên, với mức xét duyệt đơn giản S, sinh viên chỉ cần cung cấp Giấy xác nhận của Tổ chức giáo dục Confirmation of Enrolment để chứng minh đáp ứng trình độ tiếng Anh và tài chính, Lãnh sự quán Úc vẫn có thể yêu cầu nộp bằng chứng nếu cần.

Yêu cầu Trình độ tiếng Anh với xét duyệt Visa thông thường

Yêu cầu Trình độ tiếng Anh với xét duyệt Visa thông thường

Còn mức xét duyệt thông thường, sinh viên cần nộp đầy đủ giấy tờ chứng minh trình độ tiếng Anh và tài chính, gồm:

Trình độ tiếng Anh

Chứng chỉ tiếng Anh Điểm tối thiểu Điểm tối thiểu và bổ sung thêm ít nhất 10 tuần ELICOS Điểm tối thiểu và bổ sung thêm ít nhất 20 tuần ELICOS
 IELTS  5.5 5 4.5
 TOEFL  527 500 450
 TOEFL iBT  46 35 32
 Cambridge English: Advanced  162 154 147
 Pearson Test of English Academic  42 36 30
 Occupational English Test  Đỗ bài kiểm tra

Khả năng tài chính

Sinh viên du học tự túc tại Úc được kiểm tra khắt khe về vấn đề chứng minh tài chính, được coi như yếu tố quyết định việc hồ sơ xin Visa du học của bạn có đáp ứng đủ điều kiện và được cấp hay không. Theo đó, giấy tờ chứng minh khả năng tài chính và thu nhập phải nộp cùng hồ sơ xin Visa, nếu không đủ bằng chứng, Lãnh sứ quán Úc có quyền từ chối Visa.

Chứng minh khả năng tài chính Visa du học Úc

Chứng minh khả năng tài chính Visa du học Úc

Chứng minh khả năng tài chính của sinh viên xin Visa du học phải đảm bảo thực sự sẵn sàng và đủ để đáp ứng cho sinh viên học tập sinh hoạt tại Úc. Sinh viên có 3 cách để chứng minh nguồn thu nhập của mình đảm bảo gồm:

Cách 1: Bằng chứng tài chính đủ khả năng cung cấp học phí, sinh hoạt phí, phí đi lại và chi phí học tập suốt thời gian học cho cả du học sinh du học và người phụ thuộc (nếu có).

Cách 2: Bằng chứng thu nhập trung bình năm

Du học sinh: 60,000AUD có sẵn.

Người phụ thuộc đi kèm: 70,000AUD có sẵn.

Cách 3: Mẫu đơn AASES với diện trao đổi sinh viên.

Quy định về sinh hoạt phí cho 12 tháng tại Úc

Sinh viên/Người giám hộ: AUD 19,830

Người phụ thuộc đi kèm: AUD 6,940

Em bé: AUD 2,970

Lưu ý: Nguồn thu nhập chứng minh phải đến từ nguồn rõ ràng theo quy định như: các giấy tờ thuế, sao kê lương qua tài khoản ngân hàng, hợp đồng mua bán/cho thuê bất động sản có công chứng, hợp đồng tín dụng…

Thay đổi cơ bản về thủ tục nộp hồ sơ Visa du học Úc

Từ tháng 6/2017, học sinh và người đại diện được nộp hồ sơ xin Visa trực tuyến, gồm cả hồ sơ và phí xét duyệt đều nộp online mà không cần đến văn phòng tiếp nhận hồ sơ.

Tuy nhiên, Lãnh sứ quán Úc cũng yêu cầu các đương đơn xin cấp xét Visa du học Úc phải cung cấp dữ liệu sinh trắc học, nghĩa là đương đơn phải có mặt trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc do VFS điều hành để lấy thông tin sinh trắc học gồm Ảnh chụp và dấu vân tay.

Lệ phí xin Visa du học Úc thay đổi như sau:

Lệ phí xin visa du học (tất cả subclass) Đương đơn chính: 550AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi: 410AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi: 135AUD
Lệ phí xin visa ở lại sau tốt nghiệp – Temporary Graduate Visa Subclass 485 Đương đơn chính: 1470AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi: 735AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi: 370AUD
Lệ phí xin visa tạm trú diện tay nghề – Temporary Work Skilled Subclass 457 Đương đơn chính: 1060AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi: 1060AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi: 265AUD
Lệ phí xin visa thường trú (định cư): Skilled Regional (Provisional) subclass 489, Skilled Independent Các Visa khác: subclass 189, Regional Sponsored Migration scheme – subclass 187, Employer Nomination scheme subclass 186 Đương đơn chính: 3600AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi: 1800AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi: 900AUD

Áp dụng hệ thống xét duyệt Visa mới SSVF tại Việt Nam

Học sinh, sinh viên quốc tịch Việt Nam nộp hồ sơ xin Visa du học tại các trường ở Úc tùy vào trường theo học sẽ được đánh giá mà yêu cầu điều kiện khác nhau:

– Trường tại Úc có mức đánh giá 1: Không phải nộp hồ sơ tài chính cũng như các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS/TOEFL.

– Trường tại Úc có mức đánh giá 2 hoặc 3: Phải nộp hồ sơ tài chính và cấp chứng chỉ IELTS/TOEFL.

Với trường hợp hồ sơ xin Visa thuộc level 1, Lãnh sứ quán Úc vẫn có thể yêu cầu giấy tờ chứng minh tài chính và tiếng Anh nếu cần thiết.

Du học Úc 2018 không cần ielts

Với thay đổi về điều kiện du học Úc mới, du học sinh vẫn được cấp Visa nếu không đạt trình độ tiếng Anh với bằng IELTS/TOEFL và theo học lộ trình để lên Đại học hoặc cao đẳng. Vậy lộ trình xin Visa du học Úc không cần IELTs thế nào?

Du học Úc 2018 không cần ielts

Du học Úc 2018 không cần ielts

Lộ trình Du học Úc 2018 không cần ielts dành cho các học sinh vừa kết thúc chương trình lớp 11, được hưởng chính sách xét duyệt Visa du học Úc ưu tiên theo chương trình Chứng chỉ Nghề.

Đây là cách du học Úc không cần tốn nhiều thời gian, chi phí chứng minh tài chính và bằng cấp IELTs mà vẫn có cơ hội được học tập tại trường và ngành nghề mong muốn.

Theo đó, các quy trình học tập du học Úc không cần IELTs có thể lựa chọn là:

  • Quy trình 1: Tiếng Anh – Chứng chỉ nghề Certificate IV – Bậc Cao Đẳng – Bậc Đại Học
  • Quy trình 2: Tiếng Anh – Chứng chỉ nghề Certificate IV – Bậc Đại Học
  • Quy trình 3: Tiếng Anh – Dự bị Cao Đẳng– Bậc Cao Đẳng – Bậc Đại Học
  • Quy trình 4: Tiếng Anh – Dự bị Đại học – Bậc Đại Học

Với 4 quy trình này, thời gian xét duyệt Visa ưu tiên chỉ từ 4 – 6 tuần, thường học sinh Việt Nam lựa chọn quy trình 1 và 2 vì yêu cầu đầu vào thấp, chi phí vừa phải, thời gian học tiếng Anh ngắn, không yêu cầu IELTs cũng như chứng minh tài chứng.

Với giai đoạn 2 lộ trình 1, 2 là chứng chỉ nghề Certificate IV, yêu cầu đầu vào chỉ là IELTs 5.5 rất dễ đạt được, nếu không thì có thể chọn khóa tiếng Anh trước đó, còn quy trình 2 yêu cầu thêm điểm GPA trên 6.5.

Còn quy trình 3 và 4, du học sinh cần vượt qua khóa học dự bị Cao đẳng, Đại học nên yêu cầu đầu vào khó hơn, thường ít du học sinh Việt Nam đạt đủ điều kiện với 2 lộ trình này.

Du học Úc học bổng

Hàng năm, Chính phủ Úc cùng các trường đại học, cao đẳng Úc cung cấp hơn 400 loại học bổng khác nhau, tổng cộng đến hơn 5000 suất học bổng cho các du học sinh quốc tế.

Du học Úc học bổng

Du học Úc học bổng

Việt Nam thuộc nước đang phát triển nên các bạn du học sinh Việt Nam có cơ hội nhận học bổng rất đa dạng, với nhiều ngành học như: Hospitality Management (Quản trị Nhà hàng – Khách sạn), Engineering (Kỹ sư), Cookery & Culinary Arts (Nấu ăn và Ẩm thực), Healthcare (Y tế), Business/Accounting Management (Kinh doanh/Kế toán) hay IT (Công nghệ Thông tin).

Học bổng du học được cấp cho các bạn du học sinh có năng lực học tập và khả năng tiếng Anh tốt, có kinh nghiệm sống phong phú, thể hiện qua hồ sơ xin du học.

Để cập nhật các chương trình học bổng cũng như để tham gia săn học bổng du học Úc nhanh nhất, bạn nên tham gia theo dõi chương trình Triển lãm du học Úc tổ chức mỗi năm. Tại đây, đại diện các trường và học viện hàng đầu tại Úc sẽ trò chuyện, chia sẻ về chương trình học, học bổng hỗ trợ và tiêu chí đánh giá hồ sơ du học. Như vậy bạn sẽ biết được mình cần đạt những thành tích gì và định hướng tốt nhất.

Ngoài ra, bạn có thể cập nhật thông tin cụ thể ở các web, Group chia sẻ về du học Úc và học bổng liên quan, các web chính thức của trường.

Bạn đã tìm được câu trả lời đi du học Úc cần những điều kiện gì rồi chứ? Chúc bạn nhanh chóng đạt được mong ước để đặt chân, học tập tại môi trường giáo dục hàng đầu thế giới này nhé.

Trung tâm tư vấn Du học OEC Global Education tự hào đã giúp chắp cánh giấc mơ du học của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đến nhiều quốc gia như Canada, Anh, Úc…. Chỉ cần bạn cần, chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí về chương trình du học, điều kiện visa … qua hotline 0909832799 – 0988636927.