Du học Úc 1 năm hết bao nhiêu tiền?

Ở bất cứ đất nước nào, mức chi phí du học chung sẽ khác nhau ở mỗi vùng địa lý, tại Úc thì mức sống ở trung tâm thành phố Melbourne hay Sydney cao hơn những vùng khác. Tuy nhiên chi phí sinh hoạt còn phụ thuộc vào bạn lập kết hoạch chi tiêu thế nào. Bài viết này sẽ trả lời giúp bạn du học Úc 1 năm hết bao nhiêu tiền.

Du học Úc ngày càng được du học sinh lựa chọn

Du học Úc ngày càng được du học sinh lựa chọn

Chi phí du học Úc 2018

Chi phí du học Úc gồm nhiều loại chi phí, với 3 mục chính là sinh hoạt phí, học phí, chi phí đi lại.

[related_posts_by_tax title=""]

Sinh hoạt phí

Chi phí nhà ở

Ở chung với người bản xứ

Nếu bạn theo học ÚC với các khóa học ngắn hạn thì việc hình thức ở chung nhà với những người dân bản xứ là nhanh nhất và tự nhiên nhất, giúp bạn dễ dàng hòa nhập, tìm hiểu văn hóa và lối sống của người Úc. Chi phí hình thức ở này khác nhau tùy việc bạn chọn có ở chung phòng với chủ nhà không. Ngoài ra, cũng còn chi phí bữa ăn nếu bạn lựa chọn ăn chung cùng chủ nhà. Những người dân luôn sẵn lòng cho bạn thuê ở cùng họ có danh sách tại trường bạn đăng kí theo học.

Chi phí từ 400 – 1.000 AUD/tháng.

Thuê nhà ở chung cùng bạn

Giống như ở Việt Nam, bạn thuê nhà lớn và cùng ở với những người bạn học cùng mình cũng là lựa chọn phổ biến, nhưng bạn cần đặt tiền cọc 1 tháng và trả trước tiền thuê nhà của tháng đó. Thường nếu ở theo hình thức này, bạn phải tự mua và chuẩn bị các vật dụng sinh hoạt trong nhà.

Chi phí khoảng 300 – 1.300 AUD/tháng.

Ở kí túc xá

Đăng kí ở tại ký túc xá ngay trong trường Đại học của bạn hoặc những khu vực gần trường là lựa chọn nữa dành cho các bạn du học sinh, thường chi phí ở rơi vào từ 320 – 1.000 AUD/tháng. Bạn có thể đăng kí ở kí túc xá cho mình qua bảng tin trường đại học hoặc qua Internet.

Ở kí túc xá của Trường theo học chi phí khá rẻ

Ở kí túc xá của Trường theo học chi phí khá rẻ

Trọ ở khu nhà trọ hoặc nhà khách

Khi sống ở khu nhà trọ hoặc nhà khách, mọi người cùng sử dụng chung không gian và tiện nghi sinh hoạt như phòng bếp, phòng tắm, cũng là cách hòa nhập rất tốt, chi phí từ 350 – 500 AUD/tháng.

Chi phí nhà ở chiếm phần khá lớn chi phí du học tại Úc 1 năm của bạn, nếu bạn lựa chọn và sắp xếp chỗ ở thông minh, bạn sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí.

Chi phí cá nhân

Chi phí cá nhân gồm:

– Điện thoại, internet: từ 20 – 50 AUD/tháng

– Bảo hiểm cho sinh viên (trong 12 tháng): ~ 450 AUD

– Đi lại:

Hầu hết các thành phố lớn tại Úc hiện nay đều trang bị đầy đủ các phương tiện di chuyển công cộng vì thành phố đều có diện tích lớn. Tại Melbourne nơi tập trung nhiều du học sinh quốc tế và Việt Nam có áp dụng hình thức quẹt thẻ để sử dụng phương tiện công cộng cho sinh viên với mức giá từ 250 AUD (nửa năm) đến 500 AUD (1 năm).

Là sinh viên nên bạn sẽ được hưởng những ưu đãi khi sử dụng phương tiện công cộng di chuyển, để biết cụ thể và hướng dẫn cách thức thực hiện dịch vụ, hãy liên hệ văn phòng sinh viên của trường đại học mình theo học nhé.

Có nhiều hình thức di chuyển công cộng tại ÚC

Có nhiều hình thức di chuyển công cộng tại ÚC

NHìn chung, dù lựa chọn hình thức ăn ở hay đi lại nào thì chất lượng sinh hoạt tại ÚC đều rất tốt, được đánh giá cao, dù chi phí không hề rẻ song bạn vẫn có thể đi làm thêm, kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí cho mình.

Học phí

Dù bạn du học tại Úc theo diện nào, THPT, đại học hay sau đại học thì cũng đều phải đóng học phí cùng các lệ phí phụ (thư viện, phí tham gia hội sinh viên, chi phí sách vở, phòng thí nghiệm, phí tham gia sử dụng các phòng tập chức năng thể thao, văn phòng phẩm…)  vào đầu học kỳ.

Các chi phí này đều được quy định rõ ràng, có hạn mức thay đổi tùy vào trường, lớp và khóa học mà bạn lựa chọn. Từ khi đăng kí học, bạn sẽ có danh sách mốc thời gian để đóng tiền học phí và các hình thức đóng tiền khác nhau. Dưới đây là mức chi phí học tham khảo trên mặt bằng chung của các bạn du học sinh.

Trường dạy Anh ngữ

Trường khai giảng toàn thời gian trong năm, mức học phí từ AUD $300-400/tuần.

Trường Trung Học Phổ Thông

Học 4 kỳ/năm, học phí từ AUD $8.000 – $14.000/năm học.

Trường Cao đẳng

Trường Cao đẳng tại ÚC thường khai giảng tháng 2, tháng 7 và tháng 10, mức học phí khoảng AUD $10.000 – $18.000/năm học

Trường đại học

Trường Đại học thường khai giảng giống các trường Cao đẳng, vào tháng 2, tháng 7 và tháng 10, mức học phí bậc Cử nhân từ AUD $17.000 – $30.000/năm học và bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ là AUD $17.000 – $30.000/năm học.

Học phí du học khác nhau ở các bậc học

Học phí du học khác nhau ở các bậc học

Bên cạnh các chi phí tại ÚC này, khi du học Úc, bạn cũng cần chuẩn bị các chi phí làm thủ tục, Visa và đơn xin du học, thường tổng chi phí xin Visa là khoảng 9 – 10 triệu đồng, phí phám sức khỏe là 1,5 – 2 triệu đồng.

Như vậy, bạn đã hình dung chi phí du học ÚC gồm những khoản nào và ước lượng khoảng bao nhiêu tiền 1 năm cho trường và nơi bạn sẽ theo học rồi chứ. Chi phí không hề thấp phải không, nhưng bạn vẫn có cách để giảm bớt gánh nặng chi phí này.

Du học Úc học bổng – Du học giá rẻ 2018

Một trong những bí quyết du học ÚC giá rẻ 2018 đó là du học theo diện học bổng được hỗ trợ từ Chính phủ ÚC và các trường đại học. Tuy nhiên, học bổng cấp mỗi năm là hạn chế về số lượng, bạn cũng cần thi tuyển nhiều vòng, cạnh tranh với nhiều đối thủ mới được suất du học này.

 Du học Úc học bổng

Du học Úc học bổng

Nhưng học bổng du học sẽ miễn hoàn toàn hoặc một phần học phí, hỗ trợ chi phí sinh hoạt và các chi phí khác, sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tài chính khi du học rất hiệu quả.

Dưới đây là một số học bổng tiêu biểu dành cho du học sinh Việt Nam đang mong muốn được học tập tại Úc.

Australia Awards Scholaships

Australia Awards Scholaships là học bổng chính phủ ÚC, còn gọi là Học bổng Phát triển Australia (ADS), được Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc quản lý và cung cấp. Học bổng này được cấp hàng năm, trao cơ hội cho sinh viên tài năng đến từ các nước đang phát triển, nhất là khu vực Ấn Độ Dương cho chương trình toàn học thời gian tại các trường đại học, Cao đẳng hoặc Hướng nghiệp tại Úc (Technical and Further Education – TAFE).

Đây là học bổng toàn phần, hỗ trợ toàn bộ học phí, một phần sinh hoạt phí, vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm sức khoẻ…

Endeavour Postgraduate Scholarship Awards

Đây là học bổng dành cho bậc sau đại học, thạc sĩ (2 năm) hoặc tiến sĩ (4 năm), hỗ trợ toàn bộ tài chính học tập cho sinh viên quốc tế bất kỳ lĩnh vực nào ở Úc. Giá trị học bổng lên tới AUD $140,500 (bậc Thạc sĩ), AUD $272,500 (bậc Tiến sĩ) cho các chi phí: học phí, trợ cấp cố định, trợ cấp đi lại, trợ cấp hàng tháng, bảo hiểm y tế và du lịch.

Nhiều học bổng cho bậc sau đại học

Nhiều học bổng cho bậc sau đại học

Endeavour Vocational Education and Training (VET) Scholarships

Đây là Học bổng đào tạo nghề, dành cho sinh viên quốc tế học nghề theo chương trình Văn Bằng Chuyên Nghiệp Cao Cấp (Advanced Diploma), Văn Bằng Chuyên Nghiệp (Australia Diploma) hoặc bằng Phó Cử Nhân (Associate Degree) tối đa trong 2,5 năm.

Học bổng này hỗ trợ tài chính lên đến AUD $131,000.

Australia Research Training Program Scholarships

Đây là học bổng Đào tạo Nghiên cứu Úc (RTP) được các trường đại học tại Úc quản lí theo sự chỉ định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Học bổng dành cho sinh viên quốc tế theo học các chương trình Tiến sĩ nghiên cứu (4 năm) hoặc Thạc sĩ nghiên cứu (2 năm) tại một trường đại học ở Úc.

Tùy theo trường đại học mà học bổng sẽ cấp cho sinh viên một hoặc nhiều mức hỗ trợ gồm:

RTP Fees Offset: toàn bộ học phí.

RTP Stipend: chi phí sinh hoạt trong thời gian học

RTP Allowances: chi phí phụ trợ khi theo học bằng nghiên cứu gồm chi phí xuất bản học thuật, chi phí tái định cư, chi phí bảo hiểm cho người thân.

University of Sydney International Research Scholarships

Đây là Học bổng Nghiên cứu Quốc tế do Đại học Sydney (USydlS) cấp, dành cho các du học sinh theo học chương trình nghiên cứu sau đại học tại trường. Học bổng cấp toàn bộ học phí, trợ cấp sinh hoạt kéo dài đến ba năm với sinh viên bậc tiến sĩ muốn học tăng.

Học bổng du học do từng trường cấp.

Học bổng du học do từng trường cấp.

Ngoài ra, các trường đại học, Cao đẳng tại ÚC đều có những chương trình học bổng dành cho du học sinh quốc tế theo học, bạn có thể tìm hiểu tại các Web của trường. Nếu đỗ Học bổng và theo học, bạn không chỉ được hỗ trợ chi phí học tập đáng kể tại ÚC mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp rất lớn.

Đi du học ÚC cần điều kiện gì?

Tùy theo trường và khóa học bạn theo học tại Úc mà điều kiện dành cho du học sinh cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung, dưới đây là những điều kiện cần thiết cho yêu cầu thủ tục Visa, trình độ ngoại ngữ hòa nhập, sức khỏe và yêu cầu học thuật.

Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ

Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ của các trường học tại ÚC là chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS tiếng Anh, thường các trường chấp nhận cả 2 loại chứng chỉ này.

Nếu chưa có chứng chỉ tiếng Anh, bạn có thể lựa chọn làm bài thi tiếng Anh dành riêng hoặc theo học khóa tiếng Anh dự bị trước khi vào khóa học chính.

Đặc biệt hồi tháng 10 vừa qua, Việt Nam được nâng hạng level 2 trong bảng đánh giá ở Úc nên yêu cầu về trình độ ngoại ngữ sẽ không quá khắt khe như trước. Nhưng bạn vẫn phải đảm bảo có khả năng ngoại ngữ đủ để học tập và hòa nhập tại đây.

Yêu cầu thành tích học tập

Yêu cầu thành tích học tập cũng như tiếng Anh là khác nhau ở từng ngành và chương trình học, đều được thông báo rõ ràng trên website của trường, bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường để được hướng dẫn kỹ hơn.

Thường các yêu cầu học thuật gồm:

Tiếng Anh: Chứng chỉ tiếng Anh hoặc không tùy nhà trường, khóa học.

Trường Phổ Thông: Yêu cầu khác nhau giữa các trường, bang hay vùng lãnh thổ, thường yêu cầu học lực khá giỏi.

Trường Giáo dục và đào tạo nghề: không yêu cầu thi đầu vào, nhưng có thể yêu cầu kinh nghiệm làm việc hoặc phải theo học một số môn học nhập môn trước khi học khóa chính

Trường Đại học: Chứng Chỉ Trung Học Australia hoặc các chứng chỉ tương đương ở nước ngoài.

Chương trình Sau đại học: yêu cầu bằng đại học, đồng thời xem xét năng lực nghiên cứu, kinh nghiệm làm việc.

Yêu cầu học thuật khác nhau cho mỗi bậc học tại ÚC

Yêu cầu học thuật khác nhau cho mỗi bậc học tại ÚC

Yêu cầu để cấp Visa du học Úc

Tùy khóa học mà Yêu cầu để cấp Visa du học Úc khác nhau, nhưng thường gồm:

  • Thư xác nhận đăng ký khóa học
  • Đạt yêu cầu về trình độ Tiếng Anh nhất định.
  • Đáp ứng những quy định của Người Nhập Cảnh Tạm Thời Đúng Mục Đích
  • Đảm bảo tài chính cho cho học phí, sinh hoạt phí, di chuyển tại Úc.
  • Đảm bảo yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp.
  • Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế (OSHC)

Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế (OSHC)

Đây là loại bảo hiểm đặc biệt cấp cho sinh viên nước ngoài theo học tại Úc, sẽ giúp bạn được chi trả chi phí cho các dịch vụ chăm sóc y tế hoặc viện phí khi gặp vấn đề về sức khỏe trong thời gian du học. Với các tình trạng khẩn cấp, bảo hiểm sẽ thanh toán hầu hết các chi phí xe cứu thương và thuốc được kê toa.

Sinh viên quốc tế bắt buộc phải duy trì bảo hiểm này trong suốt thời gian theo học tại Australia.

Trên đây là những thông tin du học Úc 1 năm hết bao nhiêu tiền cũng như các vấn đề học bổng, điều kiện liên quan. HI vọng sẽ giúp bạn có hình dung rõ nhất và sự chuẩn bị kỹ càng cho chuyến đi sắp tới.

Trung tâm tư vấn Du học OEC Global Education tự hào đã giúp chắp cánh giấc mơ du học của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đến nhiều quốc gia như Canada, Anh, Úc…. Chỉ cần bạn cần, chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí về chương trình du học, điều kiện visa … qua hotline 0909832799 – 0988636927.