Chứng minh tài chính du học Thụy Sĩ thủ tục thế nào?

Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn Thụy Sĩ là chân trời mới để du học. Có nhiều lí do khiến đất nước này hấp dẫn du học sinh đến vậy, trong đó có môi trường sống và giáo dục tuyệt vời. Thế nhưng, thủ tục chứng minh tài chính du học Thụy Sĩ là trở ngại của rất nhiều bạn trẻ. Cùng Global Education tìm hiểu và giải quyết thủ tục này nhé.

Thụy Sĩ được nhiều bạn du học sinh lựa chọn

Thụy Sĩ được nhiều bạn du học sinh lựa chọn

Điều kiện du học Thụy Sĩ 2019

Mô hình đào tạo của nền giáo dục Thụy Sĩ là vừa học vừa làm, trong đó có 4 – 6 tháng thực tập sau 5 tháng học lý thuyết. Vì thế, sinh viên và du học sinh được tiếp xúc với môi trường làm việc, có nhiều kinh nghiệm cho công việc tương lai, lại giúp tăng nguồn thu nhập.

[related_posts_by_tax title=""]

Sinh viên học tại Thụy Sĩ có thể cùng lúc học 2 ngôn ngữ, tiếng Anh là ngôn ngữ chính, còn tiếng Đức, Pháp và Tây Ban Nha là ngôn ngữ tự chọn. Vì thế, sinh viên có thể nâng cao trình độ ngoại ngữ tốt, dễ dàng hòa nhập với môi trường sau này.

Với du học sinh thì điều kiện du học Thụy Sĩ 2019 không quá khó khăn, 3 yếu tố quan trọng cần được đáp ứng gồm:

Học lực

Điều kiện để xét học ở bậc cao đẳng hoặc đại học tại Thụy Sĩ là cần tốt nghiệp cấp 3 với điểm trung bình từ 6.0 trở lên. Yêu cầu với bậc cao học ở Thụy Sĩ là cần tốt nghiệp đại học chính quy với điểm trung bình từ 6.0 trở lên.

Ngoài ra, một số trường có thể yêu cầu kinh nghiệm của du học sinh trong lĩnh vực sắp theo học, có thể từ 1 – 2 năm. Nếu không đạt yêu cầu về kinh nghiệm thì cần theo học chương trình Post Graduate để có kiến thức ngành học vững chắc hơn.

Trình độ ngoại ngữ

Các bạn du học sinh tại Thụy Sĩ cần đạt IELTS tối thiểu là 5.0 với bậc đại học và Cao đẳng, còn bậc Thạc sĩ là 6.0 IELTS.

Tài chính

Để đảm bảo tài chính cho toàn bộ quá trình học tại Thụy Sĩ, bạn cần chuẩn bị khoản chi phí từ 26,320 tới 39,500 CHF. Số tiền này chỉ là điều kiện cần ở mức trung bình, chưa kể các khoản phụ phí khác cho một du học sinh trong suốt thời gian học. Nếu bạn nhân được học bổng thì khoản chi phí này sẽ giảm xuống.

 Học phí du học tại Thụy Sĩ không quá cao

Học phí du học tại Thụy Sĩ không quá cao

Nhìn chung, mức học phí tại Thụy Sĩ là khá tốt so với các nước khu vực Châu Âu khác. Hơn nữa, du học sinh và gia đình không cần chứng minh tài chính khắt khe như nhiều quốc gia khác mà chỉ cần có sổ tiết kiệm đảm bảo tài chính.

Các khoản cần chi tiêu khi đi du học

Để dự trù tốt khoản tiền du học, dưới đây là một số khoản cần chi tiêu:

Học phí

Tùy theo từng ngành học thì học phí khác nhau. Ở đây, Global Education đề cập đến mức học phí của ngành Du lịch khách sạn mà hầu hết du học sinh lựa chọn. Chương trình học du lịch khách sạn tại đây chia thành 2 học kỳ, gồm 1 kỳ lý thuyết và 1 kỳ thực tập có lương.

Kỳ lý thuyết thường kéo dài 20 tuần, sinh viên cần đóng học phí từ 18.000 – 24.000 Francs Thụy Sĩ. Còn kỳ thực tập kéo dài từ 5 -6 tháng, sinh viên không cần đóng học phí mà thực tập tại các khách sạn, nhà hàng, được trả lương tối thiểu là 2.150 CHF/tháng.

Riêng với bậc cao học, mức học phí rơi vào khoảng 18.000 tới 29.000 Francs Thụy Sĩ mỗi năm. Ngoài ra, sinh viên cần đóng khoảng 300 CHF cho các chi phí bảo hiểm sức khỏe, tài liệu học tập, đồng phục, phí an ninh, sinh hoạt ngoại khóa, thẻ sinh viên,…

Phí sinh hoạt

Phí sinh hoạt gồm đi lại, nhà ở, ăn uống và chi phí phụ khác. Trong đó:

+ Nhà ở

Ký túc xá: 360 đến 800 CHF một tháng (9-20 triệu).

Nhà thuê: 650 – 800 CHF (16 – 20 triệu) cho một căn hộ.

+ Đi lại: 11% sinh viên lựa chọn đi bộ, 10% chọn phương tiện công cộng và 10% đi xe đạp. Chi phí di chuyển bằng phương tiện công cộng tại Thụy Sĩ vào khoảng 40 đến 50 CHF một tháng (1 – 1.2 triệu VNĐ).

Sinh viên có thể tự nấu ăn hoặc ăn quầy

Sinh viên có thể tự nấu ăn hoặc ăn quầy

+ Ăn uống

Tại căn tin trường hoặc tại quầy đồ ăn trong siêu thị, sinh viên chi khoảng 7-8 CHF một bữa (170 – 200 nghìn).

Tại nhà hàng ở Thụy Sĩ, giá từ 12 đến 22 CHF (300 – 600 nghìn VNĐ). Với nhà hàng phục vụ sinh viên quốc tế thì giá rẻ hơn. 180 đến 200 CHF một tháng (4 – 5 triệu VNĐ). Hầu hết siêu thị sau 5 giờ chiều đều giảm 25 – 50% giá thực phẩm.

+ Chi phí khác

Chi phí này gồm bảo hiểm sức khỏe hàng tháng 300 đến 330 CHF (7.5- 8 triệu VNĐ), tài liệu học tập 90 CHF một tháng (hơn 2 triệu VNĐ).

Tùy từng vùng tại Thụy Sĩ thì mức phí cũng khác nhau:

Geneva – 1,600 đến 1,700 CHF một tháng (40 – 42 triệu VNĐ).

Zurich – 1,200 đến 1,700 CHF một tháng (30 – 42 triệu VNĐ).

Bern – khoảng 1,100 CHF một tháng (khoảng 28 triệu VNĐ).

Basel – 900 đến 950 CHF một tháng (23 – 24 triệu VNĐ).

Visa du học Thuỵ Sĩ có khó không?

Nhìn chung, thủ tục visa du học và chứng minh tài chính du học Thụy Sĩ không quá khó khăn và khắt khe như nhiều quốc gia khác.

Để xin visa du học, bạn cần các loại giấy tờ sau:

– Đơn xin du học

– Thư mời nhập học

– IELTS 5.0-5.5

– Hộ khẩu

– Hộ chiếu

– Giấy khai sinh

– Ảnh hộ chiếu

– Bằng tốt nghiệp

– Sơ yếu lý lịch

– Học bạ cấp 3

– Chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập)

– Lệ phí visa

Về thủ tục chứng minh tài chính du học Thụy Sĩ cần:

+ Chứng minh đảm bảo đủ số tiền cho suốt quá trình học tập.

+ Chứng minh nguồn gốc số tiền không phạm pháp.

Chứng minh tài chính du học Thụy Sĩ không quá khắt khe

Chứng minh tài chính du học Thụy Sĩ không quá khắt khe

Như vậy, du học sinh và gia đình cần chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính gồm:

Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm cần lập trước ít nhất 6 tháng tính đến thời điểm đăng kí hồ du học.

Tài sản chứng minh tài chính khác

Các chứng từ liên quan đến tài sản nhà đất, cổ phiếu, ô tô,…

Nếu người bão lãnh tài chính làm việc tài các cơ quan, doanh nghiệp thì cần cung cấp hợp đồng lao động và bản sao kê lương hàng tháng.

Nếu người bảo lãnh kinh doanh cá thể thì cần: giấy phép kinh doanh cá thể Thuế môn bài, thuê khoán; Giấy giải trình thu nhập.

Còn người bảo lãnh đang kinh doanh hoặc quản lý doanh nghiệp thì cần: Giấy đăng ký kinh doanh (công ty cần thành lập ít nhất 3 năm trước ngày nộp hồ sơ), Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế, Bảng khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân, Báo cáo tài chính và thuế thu nhập doanh nghiệp (3 năm gần nhất), Hợp đồng giao dịch thể hiện đúng chức năng hoạt động của công ty, Hóa đơn, phiếu thu, Cổ phần, cổ tức, giấy nộp tiền vào kho bạc,

Người bảo lãnh góp vốn, cổ phần, chia lợi tức thì chứng minh có tối thiểu 500.000.000 vnd trong tài khoản.

Học bổng du học Thụy Sĩ

Từ mức chi phí du học mà OEC Global tổng hợp ở trên, có thể thấy rằng chi phí du học Thụy Sĩ không quá đắt đỏ so với mặt bằng chung các nước Châu Âu. Dù đắt đỏ nhưng nó hoàn toàn xứng đáng khi chất lượng giáo dục, đào tạo đẳng cấp, cùng nhiều kỹ năng tuyệt vời mà du học sinh sẽ có được như: ngôn ngữ, kỹ năng mềm, phong thái làm việc chuyên nghiệp,…

Khi tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học Thụy Sĩ, du học sinh đều sẽ trở thành những nhân tố nổi trội, có thể làm việc ở bất cứ đâu.

Nhiều sinh viên nhận học bổng tại Hội thảo Du học Thụy Sĩ

Nhiều sinh viên nhận học bổng tại Hội thảo Du học Thụy Sĩ

Tuy nhiên so với thu nhập Việt Nam thì không phải bạn nào cũng đáp ứng tốt mức chi phí này. Vì thế, học bổng du học Thụy Sĩ là điều mà nhiều bạn quan tâm lựa chọn. Tháng 9 vừa qua, OEC Global Education đã tổ chức Hội thảo Du học Thụy Sĩ – Học và Thực tập có lương, giúp tiết kiệm 50% học phí.

Rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng liên kết với OEC Global Education cung cấp học phí cho sinh viên, du học sinh Việt Nam lựa chọn. Mức học bổng tùy vào từng gói, lên tới tối đa 100% chi phí du học.

Học bổng là cơ hội rất lớn cho các bạn trẻ đang gặp khó khăn về chứng minh tài chính du học Thụy Sĩ. Nếu cần hỗ trợ tư vấn về thủ tục, hồ sơ cũng như học bổng các trường liên kết tại Thụy Sĩ, hay liên hệ với OEC Global Education nhé.