Có nên đi du học Thụy Sĩ không và điều kiện đi thế nào?

Thụy Sĩ là quốc gia dẫn đầu về lĩnh vực đào tạo Tài chính ngân hàng, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn và Du lịch với chất lượng giáo dục hàng đầu. Hầu hết du học sinh tìm đến đất nước này là để trải nghiệm môi trường sống và học tập vượt trội này. Nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam còn thắc mắc, có nên đi du học Thụy Sĩ không? Chi phí và thủ tục thế nào? Cùng Global Education tìm hiểu nhé.

Thụy Sĩ là điểm đến du học của nhiều bạn trẻ Việt Nam

Thụy Sĩ là điểm đến du học của nhiều bạn trẻ Việt Nam

Điều kiện du học Thụy Sĩ

So với các nước Châu Âu khác thì điều kiện để du học sinh học tập tại đây không quá khó khăn. Cùng tìm hiểu các điều kiện mà Thụy Sĩ đưa ra mới nhất 2019 nhé:

[related_posts_by_tax title=""]

Về trình độ

Từng bậc học, Đại sứ quán Thụy Sĩ yêu cầu du học sinh đạt trình độ văn hóa khác nhau để đảm bảo theo học tốt chương trình học. Cụ thể:

CHƯƠNG TRÌNH ĐIỀU KIỆN
Dự bị tiếng Anh Tốt nghiệp Trung học Phổ thông

IELTS 4.5

Cao đẳng & Đại học Tốt nghiệp Trung học Phổ thông

GPA >=6.5

Sau Đại học (PGD) Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành hoặc tốt nghiệp Trung học Phổ thông có 3 năm kinh nghiệm Quản lý trong bất kỳ lĩnh vực nào,

GPA >=6.0

Thạc sĩ Tốt nghiệp Đại học chính quy

Kinh nghiệm ít nhất 6 tháng ở vị trí tương đương

GPA >=6.0

Về trình độ Ngoại ngữ

Ngôn ngữ chính được sử dụng trong cuộc sống và giảng dạy tại Thụy Sĩ vẫn là tiếng Anh, do đó du học sinh cần đảm bảo điều kiện tiếng Anh tối thiểu khi xin Visa và du học tại Đại Sứ Quán. Trình độ Tiếng Anh nhất định cũng khiến Đại Sứ Quán đánh giá cao hồ sơ của bạn hơn, rằng bạn thực sự muốn học tập tại Thụy Sĩ.

Cập nhật 2019, sinh viên muốn sang học tại Thụy Sĩ cần IELTS tối thiểu từ 5.0 hoặc TOEFL 520 trở lên. Với bậc Thạc Sĩ yêu cầu tiếng Anh cao hơn là tối thiểu IELTS 6.0 hoặc TOEFL 550. Trong trường hợp bạn không có giấy chứng nhận hoặc bảng điểm tiếng Anh khi đăng kí học thì cần tham gia bài Test tiếng Anh đánh giá đầu vào.

Du học sinh cần đạt chuẩn tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL

Du học sinh cần đạt chuẩn tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL

Về tài chính

Để đảm bảo tài chính cho suốt quá trình học tại Thụy Sĩ, bạn cần chuẩn bị sẵn khoản tiền nhất định, từ 26,320 tới 35,000 USD. Số tiền này là mức sẵn trung bình, chưa bao gồm các khoản phụ phí khác. Nếu sinh viên có học bổng du học thì yêu cầu tài chính sẽ giảm xuống.

Nhìn chung, mức học phí du học tại Thụy Sĩ khá mềm, hơn nữa yêu cầu chứng minh tài chính với du học sinh và gia đình không quá khắt khe. Thông thường, gia đình cần chuẩn bị sổ tiết kiệm và các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập gia đình, đảm bảo cung cấp tài chính trong suốt quá trình học tập là đủ.

Visa du học Thụy Sĩ có khó không?

Với nhiều du học sinh Việt Nam đã sang du học tại Thụy Sĩ thành công thì có thể đánh giá, việc xin Visa du học tại đất nước này không quá khó. Chỉ cần đáp ứng tốt các điều kiện trên và làm hồ sơ đầy đủ thì Đại sứ quán sẽ nhanh chóng giải quyết và cấp visa đến bạn.

Thụy Sĩ là đất nước có chất lượng cuộc sống cao, giáo dục đảm bảo, nền chính trị ổn định và văn hóa đa sắc màu. Với những điều kiện du học tuyệt vời tại Thụy Sĩ thì chi phí du học tại đây không phải là quá cao và hoàn toàn tương xứng. Du học tại Thụy Sĩ, bạn không những có được bằng cấp được công nhận toàn cầu mà có kinh nghiệm làm việc quý giá ở những khách sạn hàng đầu 4 và 5 sao, triển vọng nghề nghiệp rộng mở.

Du học Thụy Sĩ là mơ ước của nhiều bạn trẻ

Du học Thụy Sĩ là mơ ước của nhiều bạn trẻ

Rất khó để trả lời chính xác Có nên đi du học Thụy Sĩ hay Du học Thụy Sĩ dễ hay khó. Việc đi du học không hề khó nếu bạn chọn đúng ngành học, trường học và lộ trình học tập phù hợp để đạt hiệu quả học tối ưu. Điều này rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai, sự nghiệp sau này, dù bạn muốn ở lại Thụy Sĩ hay sang đất nước khác. Hơn nữa, nó cũng tác động đến việc bạn xin visa du học Thụy Sĩ thành công hay thất bại, lâu hay nhanh nữa.

Du học Thụy Sĩ – góc nhìn của người trong cuộc

Những năm gần đây, số lượng du học sinh Việt Nam sang Thụy Sĩ tăng rất nhanh. Đất nước này nổi tiếng với nền giáo dục hiện đại, cảnh quan đẹp và con người thân thiện. 2 ngành học được nhiều bạn quan tâm lựa chọn nhất là Tài chính ngân hàng và Du lịch – Khách sạn.

Nhắc tới Thụy Sĩ không thể không nhắc đến sự phát triển đặc thù của ngành công nghiệp Khách sạn và du lịch. Đến nay, Thụy Sĩ góp 5/10 trường đào tạo quản trị du lịch – khách sạn hàng đầu thế giới, trong đó giữ trọn 3 vị trí Top đầu bảng. Điều này đủ khẳng định vị thế và chất lượng đào tạo ngành Khách sạn và Du lịch tại Thụy Sĩ cho du học sinh.

Mặc dù học phí học tại Thụy Sĩ chỉ nằm trong Top trung bình so với các nước Châu Âu khác nhưng chi phí sinh hoạt lại khá đắt đỏ. Vì thế hầu hết du học sinh đều có ý định làm thêm để giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình. Tuy nhiên tại Thụy Sĩ và các nước Châu Âu khác, Chính phủ kiểm soát rất chặt chẽ về thời gian làm thêm của sinh viên.

Du học sinh Thụy Sĩ bị hạn chế giờ làm thêm

Du học sinh Thụy Sĩ bị hạn chế giờ làm thêm

Theo đó, du học chỉ được làm thêm tối đa 20h/tuần trong thời gian học và toàn bộ trong thời gian nghỉ. Nhưng các du học sinh tại Thụy Sĩ đều cho rằng, không nên đi làm quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập, trừ khi áp lực kinh tế quá lớn. Hơn nữa, nếu theo học ngành Du lịch – Khách sạn thì du học sinh chỉ phải chi trả chi phí học tập trong kỳ lý thuyết, thường được hỗ trợ học phí khi thực tập và có lương thực tập.

Lương làm thêm tại Thụy Sĩ hiện nay khoảng 16 – 25 CHF/ giờ và thu nhập tổng từ 1.000 – 2.500 CHF mỗi tháng tùy theo giờ làm việc. Du học sinh có thể chọn nhiều công việc gồm: phục vụ nhà hàng, phụ bếp khách sạn,… Lương thực tập rơi vào khoảng 2.000 – 3.000 USD một tháng, đây là mức lương khá cao giúp du học sinh trang trải chi phí du học đáng kể. Đặc biệt, du học sinh có kết quả học tập tốt tại trường sẽ nhận học bổng từ 10 – 5-% học phí.

Sau khi có bằng ngành Du lịch – Khách sạn tại Thụy Sĩ, sinh viên có thể làm việc ngay tại đất nước này sau khi tốt nghiệp hoặc sang các nước châu Á, châu Âu khác. Khi tay nghề được công nhận, cơ hội định cư tại New Zealand, Australia và Canada là hoàn toàn có thể.

Chương trình học đa dạng, phù hợp với học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp THPT hoặc Cao đẳng, đại học, muốn theo Chương trình Cao đẳng, cử nhân, Thạc sĩ. Trong đó, thời gian học các khóa như sau:

Chứng chỉ nghề: 6 tháng.

Cao đẳng nghề: 1 năm.

Cao đẳng nâng cao: 2 năm.

Cử nhân: 3 năm.

Thạc sĩ: 2 năm.

Chứng chỉ sau đại học: 1 năm.

Các chuyên ngành đa dạng: quản trị kinh doanh, quản trị khách sạn – nhà hàng, nấu ăn – làm bánh – nghệ thuật ẩm thực, tổ chức sự kiện,…

Ngành Du lịch – Khách sạn nổi tiếng tại Thụy Sĩ

Ngành Du lịch – Khách sạn nổi tiếng tại Thụy Sĩ

Sinh viên được ăn ở, học và thực hành ngay trong khuôn viên trường, đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cuộc sống cũng như học tập. Địa điểm thực tập là các khách sạn, nhà hàng, Resort lớn tại Anh, Thụy Sĩ, Mỹ, Canada, Australia, New Zealand. Ngay sau tốt nghiệp các bạn đã có 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian nên có lợi thế hơn rất nhiều.

Các vấn đề hồ sơ, thư xin việc, hỗ trợ phỏng vấn,… đều được Trung tâm việc làm của trường hỗ trợ. Hàng năm, các trường đều tổ chức Chương trình Hội chợ việc làm giúp sinh viên gặp gỡ, phỏng vấn với các nhà tuyển dụng. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực liên quan như: các khu giải trí, quản lý hàng không, các hãng vận tải, quản lý các sự kiện thể thao, du lịch, nhà hàng, văn hóa, quản lý khách sạn, hội nghị, casino,… Hay các việc làm liên quan đến marketing, quản trị nhân sự, tài chính ngân hàng, truyền thông đại chúng,…

Nếu du học sinh muốn định cư tại Thụy Sĩ hay các nước Châu Âu thì cần xác định ngay từ đầu. Mặc dù Thụy Sĩ đang thiếu hụt nguồn lao động nhưng việc định cư cũng không hề dễ dàng. Có nhiều cách để du học sinh có thể định cư tại Thụy Sĩ như: Kết hôn với người có quốc tịch Thụy Sĩ, có thành tích học tập làm việc tốt, được Công ty Thụy Sĩ bảo lãnh. Sự thực thì hầu hết du học sinh Thụy Sĩ sau khi kết thúc chương trình học đều phải về nước.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề có nên đi du học Thụy Sĩ hay không? Hi vọng bài viết này của Global Education đã giải đáp khúc mắc của nhiều bạn trẻ đang quan tâm đến lĩnh vực du học Thụy Sĩ.