Phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả dành cho những bạn muốn đi du học

Hành trang quan trọng nhất khi đi du học chính là ngôn ngữ. Chính vì vậy, học giỏi tiếng Anh có thể xem là điều kiện cần khi đi học du học.

Vậy các bạn đã biết cách học tiếng Anh hiệu quả trong thời gian ngắn để đi du học chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết này để biết thêm những phương pháp học hay nhé:

[related_posts_by_tax title=""]

  • Xác định rõ trình độ tiếng Anh:

Hiển nhiên đây là bước quan trọng để bắt đầu mọi thứ. Vì một khi bạn muốn có mục tiêu và kế hoạch học tập cụ thể bạn phải biết trình độ mình ở đâu để tiếp tục học cao hơn. Để có thể xác định trình độ của mình bạn nên tham gia những bài kiểm tra online hoặc đến trung tâm. Nhưng để có kết quả chính xác hơn bạn nên đến những trung tâm hoặc nhờ thầy cô giáo (họ thường là những người nắm rõ học lực của học sinh nhất) để có kết quả chính xác, đặc biệt khi bạn không có nhiều thời gian học.

  • Đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch học tập:

Khi học nhất định phải có mục tiêu rõ ràng. Nhiều người học là do bắt buộc, mặc dù bắt buộc những hãy tìm ra những điều bổ ích, thú vị để quá trình học hiệu quả hơn. Tiếng Anh là một môn học khá thú vị và đem lại nhiều lợi ích cho người học đặc biệt là trong giai đoạn hội nhập toàn cầu hiện nay. Và có mục tiêu sẽ giúp bạn thấy rõ lộ trình học của mình hơn. Bạn nên đặt ra những mục tiêu lớn, nhỏ khác nhau để thực hiện dần, hoàn thành những mục tiêu nhỏ để đạt được mục tiêu lớn hơn. Ví dụ: mục tiêu lớn đạt 7.0 Ielts để đi du học, mục tiêu nhỏ, ngắn hạn của bạn nên là: mỗi ngày đọc 3 bài, mỗi ngày luyện 1 đề, luyện nghe, luyện nói,…

  • Luyện giải đề mỗi ngày:

Để có thể đạt điểm cao khi thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế không hề dễ dàng. Bạn phải luyện tập, trau dồi kiến thức hàng ngày. Để rèn luyện kỹ năng đọc – nghe, các bạn nên giải thật nhiều đề. Cố gắng căn giờ như khi đi thi, sau đó so sánh với đáp án để xem mình đã sai những lỗi gì để rút kinh nghiệm. Sẽ có rất nhiều lỗi sai, mỗi lần là một lỗi khác nhau nhưng đừng nản vì các bạn sẽ không bị mắc lỗi đó trong phòng thi.

  • Luyện tập phát âm chuẩn:

Để hòa nhập với một đất nước xa lạ, con người xa lạ, bạn không còn cách nào khác là phải giao tiếp để tìm tòi, học hỏi. Chính vì thế phát âm chuẩn có vai trò rất quan trọng. Đây cũng là một yếu tố đánh giá khi bạn đi thi chứng chỉ tiếng Anh. Vì sao phát âm chuẩn lại quan trọng. Dù bạn có biết nhiều từ, mẫu câu bạn cũng sẽ không thể nói để người bản xứ hiểu được. Muốn phát âm chuẩn trước hết phải thuộc bảng ngữ âm tiếng Anh. Bảng ngữ âm không chỉ giúp bạn phát âm chuẩn mà còn giúp bạn biết cách đọc đúng vì cách đọc tiếng Anh khác với cách viết.

  • Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh:

Một trong những cách học hiệu quả mà dễ vào nhất chính là tự tạo phản xạ tiếng Anh. Để tập có phản xạ tự nhiên bạn sẽ mất khá nhiều thời gian tuy nhiên hiệu quả lại rất tốt. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh nghĩa là thay vì suy nghĩ những vấn đề bằng tiếng Việt hãy dịch chúng sang tiếng Anh. Hãy bắt đầu từ những chủ đề đơn giản, quen thuộc trong cuộc sống rồi dần dần nâng độ khó.

  • Rèn luyện kỹ năng nghe – nói hàng ngày:

Không cần nói chắc các bạn cũng biết kỹ năng giao tiếp rất cần thiết khi đi du học. Việc gì cũng sẽ bắt đầu bằng những câu chuyện tiếng Anh. Nghe không hiểu, nói không nên câu thì các bạn sẽ không thể tồn tại ở một đất nước xa lạ. Vì thế hãy bắt tay ngay vào việc trau dồi kỹ năng nghe – nói nhé. Hai kỹ năng này đòi hỏi phải được luyện tập mỗi ngày. Nhưng để thêm phần thú vị cho bài học, thay vì nghe những tài liệu học cứng nhắc, bạn có thể xem phim nghe nhạc để luyện nghe. Sau đó hãy tập “nhại” lại phim và hát những bài hát tiếng Anh. Ngoài ra tìm cơ hội để trò chuyện với người bản xử để rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Nếu bạn là người hướng nội và không thích tiếp xúc với người lạ, bạn có thể tụ tập bạn bè – những người có chung sở thích, nhu cầu học tiếng Anh để cùng nhau thảo luận, nói chuyện để tiến bộ hơn nhé!

  • Cách học để kiến thức “tự vào”:

Ai cũng biết, sống lâu trong một môi trường, bạn sẽ bị môi trường đó ảnh hưởng. Áp dụng vào việc học tiếng Anh, để có thể luyện tập những phản xạ tự nhiên bạn nên đi du lịch hoặc tham gia những khóa học ngắn hạn ở những nước nói tiếng Anh. Đây là cách học hiệu quả mà lại không nhàm chán, khiến các bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng, tự nhiên. Cùng lúc đó, bạn có thể tích lũy thêm những kỹ năng sống để làm hành trang khi đi du học phải sống tự lập bạn không bị bỡ ngỡ.

Những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả để đi du học mình đã chia sẻ bên trên. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường học tập. Để tích lũy thêm những kiến thức tiếng Anh đi du học vui lòng tham khảo tại X3English.