Học phí các trường đại học ở Mỹ là bao nhiêu?

Đi du học là ước mơ của nhiều sinh viên, đặc biệt là du học ở những đất nước có nền giáo dục phát triển như Mỹ, Anh, Úc… Nhưng chi phí cho một chuyến du học là bao nhiêu, học phí các trường đại học ở Mỹ như thế nào cũng là một mói bận tâm của không ít bậc phụ huynh cũng như sinh viên.

Mỹ là một trong những đất nước có một nền giáo dục hiện đại và phát triển nhất trên thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà nơi đấy trở thành miền đất hứa cho những bạn sinh viên có mong muốn du học nước ngoài.

[related_posts_by_tax title=""]

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng như các bạn sinh viên cần phait tìm hiểu thật kỹ về quy chế học tập cũng như vấn đề chi phí cho một chuyến du học tại Mỹ là bao nhiêu. Bài viết sau đây OEC Global Education  sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về học phí các trường đại học ở Mỹ cũng như chi phí cho một chuyến du học tại đây.

Giấc mơ Mỹ – Tri thức và Hy vọng  

Giấc mơ Mỹ – Tri thức và Hy vọng

Chi phí du học Mỹ 1 năm

Để có một chuyến du học Mỹ thì gia đình hoặc bản thân bạn phải có tiềm lực kinh tế khá vững vàng vì chi phí cho 1 năm du học tại Mỹ là không hề rẻ.

Ngoài những khoản tiền như học phí, chi phí cho học tập như sách vở, giáo tình, tài liệu… thì còn có các khoản cho chi tiêu hàng ngày, đi lại, ăn uống và các nhu cầu giải trí khác.

Học phí các trường đại học ở Mỹ

Trong số các khoản tiền cho việc du học thì học phí luôn là khoản tiền chiếm phần nhiều trong quỹ tài chính du học này. Ở Mỹ, các trường đại học, cao đẳng khác nhau lại có mức học phí rất khác nhau và phụ thuộc vào thời gian học cũng như mức độ đào tạo.

Những trường hệ cao đẳng công lập học trong trong 2 năm thì học phí rơi vào khoảng 12.000 USD – 20.000 USD mỗi năm. Đối với những trường đại học công lập hệ 4 năm thì học phí lại càng cao hơn, từ 25.000 USD – 35.000 USD.

Học phí các trường đại học ở Mỹ

Học phí các trường đại học ở Mỹ

Còn đối với những trường cao đẳng, đại học tư thục với hệ đào tạo 4 năm thì học phí có thể lên đến 30.000 USD – 50.000 USD mỗi năm. Hệ sau đại học có mức học phí 15.000 USD – 40.000 USD.

Đối với hệ đào tạo cử nhân thì học phí chỉ từ 4.000 USD – 10.000 USD mỗi năm. Còn chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ thì con số đó lại gấp lên nhiều lần hơn, mức học phí này rơi vào khoảng 25.000 USD – 45.000 USD mỗi năm.

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ

Ngoài học phí thì chi phí cho sinh hoạt hàng ngày cũng chiếm một phần lớn trong tổng quỹ cho một chuyến du học Mỹ. Chi phí này bao gồm tiền nhà, đi lại, ăn uống, các loại phụ phí như tiền điện, điện thoại, internet… ở các nước châu Âu chi phí sinh hoạt luôn được đánh giá là cao nhất trong các loại chi phí du học.

Số tiền bạn phải bỏ ra phụ thuộc vào nơi mà bạn lựa chọn để sống. Nếu bạn quyết định ở lại trong ký túc xá của trường thì chi phí cho việc ăn ở sẽ bớt đi được khá nhiều.

Nếu bạn ở kỹ túc xá thì mỗi năm bạn sẽ chỉ phải bỏ ra 7.000 – 8.000 USD, còn nếu bạn ở trọ bên ngoài trường thì chi phí nhà ở một năm là khoảng 9.000 USD – 15.000 USD.

Hơn nữa nếu chọn ở trọ ngoài trường thì chi phí đi lại cũng sẽ tăng lên, nhưng ký túc xá trường học cũng không thể đủ cho tất cả sinh viên. Nếu muốn ở ký túc xá thì bạn nên đăng ký từ sớm để có chỗ ở khi đến nơi đất khách.

 Chi phí sinh hoạt khi đi du học Mỹ

Chi phí sinh hoạt khi đi du học Mỹ

Về phương tiện đi lại, ở đây bạn cũng có rất nhiều lựa chọn. Mỗi một tiểu bang ở Mỹ lại có hệ thống giao thông riêng và có mức phí khác nhau.

Thông thường cấc khu học xá của trường sẽ nằm cách xa trung tâm thành phố vì vậy bạn chắc chắn sẽ phải dùng đến những phương tiện giao thông công cộng này thường xuyên.

Ở bang Philadelphia, mỗi kỳ học sinh viên có thể dùng City Pass với giá US$ 327.60. Còn sinh viên ở Utah được dùng thẻ 30 ngày với giá US$ 62.75, vé tàu hay xe bus, xe điện ở đây là US$ 2.50.

Ngoài ra còn có những hình thức di chuyển khác như tàu điện ngầm với giá US$ 56, đây là giá vé đã được giảm cho sinh viên, bạn có thể sử dụng thẻ tàu điện ngầm này mà không giới hạn số chuyến.

Như vậy, chi phí đi lại cho sinh viên du học Mỹ trong một tháng vào hoảng 200 USD – 300 USD.

Phường tiện đi lại ở Mỹ

Phường tiện đi lại ở Mỹ

Về ăn uống, các bạn có thể lựa chọn những thực phẩm được bán trong siêu thị. Những thực phẩm cơ bản có thể sử dụng hàng ngày như sữa, trứng, bánh mì, ức gà, Spaghetti, gạo trắng… đều có giá khoảng trên dưới 10 USD.

Ngoài ra các bạn cũng có những khoản chi phí cho việc ăn uống bên ngoài, tụ tập bạn bè hay hẹn hò và những khoản chi phí phát sinh do ốm đau, nhập viện, tai nạn… những khoản này bạn nên để ra khoảng 1000 USD mỗi năm để đề phòng.

Trên đây là những khoản chi tiêu thiết yếu cho việc du học tại Mỹ cũng như mức học phí các trường đại học tại Mỹ.

Trung tâm tư vấn Du học OEC Global Education tự hào đã giúp chắp cách giấc mơ du học của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam không chỉ đến Mỹ, Canada, Úc mà còn nhiều quốc gia khác. Chỉ cần bạn cần, chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí về chương trình du học, học bổng, điều kiện visa cũng như học phí các trường đại học ở Mỹ qua… qua hotline 0909832799 – 0988636927.