Du học Úc từ lớp 10 có nên không?

Lớp 10 là độ tuổi mà học sinh vừa tròn 16 tuổi, độ tuổi nửa trẻ con, nửa chín chắn, nhưng cũng là độ tuổi quan trọng với những bước ngoặt cuộc đời. Vậy du học Úc từ lớp 10 có nên không? Chương trình đào tạo thế nào? Chúng ta cùng OEC tìm hiều nhé.

Du học Úc từ lớp 10

Du học Úc từ lớp 10

Điều cần biết về du học từ lớp 10 tại Úc

Bậc trung học giáo dục tại Úc gồm 6 năm

Bậc trung học giáo dục tại Úc gồm 6 năm, chia làm 2 bậc là Junior Secondary (từ lớp 7 – 10) và Senior Secondary (từ lớp 11 – 12).

[related_posts_by_tax title=""]

Junior Secondary

Các môn học gồm: Toán, tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội.

Sau khi hoàn tất chương trình Junior Secondary, du học sinh có thể lựa chọn học tiếp tục lên h Senior oặc tham gia học nghề để lấy các chứng chỉ nghề Certificate I, II, III, IV.

Senior Secondary

Khi lựa chọn bậc Senior Secondary, có 2 con đường du học sinh có thể lựa chọn là:

Hoàn thành lớp 11 và theo học khóa Foundation Year, khóa dự bị 1 năm hoặc khóa học nghề bậc Certificate IV.

Hoàn thành lớp 12 để lấy chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông, sau đó có thể lựa chọn chương trình học Foundation Year hoặc học nghề Certificate IV.

Như vậy, du học Úc từ lớp 10 là thời điểm năm cuối của bậc Junior Secondary, là thời điểm tốt để du học sinh sang Úc có thể rút ngắn thời gian học, ưu tiên Visa và điều kiện mà vẫn theo đuổi được nguyện vọng học mong muốn.

Điều kiện du học Úc từ lớp 10 không quá khắt khe

Điều kiện du học Úc từ lớp 10 không quá khắt khe

Điều kiện du học từ lớp 10 tại Úc

Điều kiện nhập học du học sinh tại Úc lớp 10 không quá khắt khe, để có thể đăng ký nhập học thường chỉ cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

– Đã hoàn tất chương trình lớp 9 ở Việt Nam.

– Học lực loại khá trở lên, GPA tối thiểu 7.0

– Không yêu cầu IELTS hoặc TOEFL nhưng cần tiến hành bài kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào. Nếu không đạt yêu cầu, du học sinh cần học khóa Anh ngữ 4 – 6 tháng để nâng cao trình độ.

Ngoài ra còn chứng minh tài chính và các giấy tờ liên quan của ba mẹ/người giám hộ.

Về chi phí du học Úc từ lớp 10, tùy từng trường học, khu vực sinh sống cũng như mức độ chi tiêu của bản thân mà chi phí cũng chênh lệch khác nhau. Nhìn chung, chi phí du học Úc từ lớp 10 gồm:

– Học phí: AUD 8.000 – 30.000/năm

– Chi phí sinh hoạt:

Nhà Ở: Ký túc xá: AUD 10.000 – 20.000/năm, Thuê nhà ở: AUD 100 – 500/tuần, sống cùng người bản xứ hoặc vùng nông thôn: AUD 150 – 300/tuần.

Chi phí đi lại: Khoảng AUD 500/năm với phương tiện công cộng.

Các chi phí chi tiêu cá nhân khác tùy vào mức tiêu của mỗi du học sinh, khoảng từ 150 – 500 AUD/tuần.

–  Bảo hiểm y tế: AUD 1.000 – 2.000/năm.

Đảm bảo chi trả chi phí du học Úc từ lớp 10

Đảm bảo chi trả chi phí du học Úc từ lớp 10

Lựa chọn trường du học Úc từ lớp 10

Tùy theo sở thích, nhu cầu học tập, làm việc sau này và khu vực sinh sống mà bạn lựa chọn trường theo học phù hợp, có 2 loại trường trung học có thể lựa chọn là trung học công lập và trung học tư thục. Thường các trường công lập có mức học phí lại thấp hơn nhưng tiêu chuẩn đầu vào cao hơn, còn các trường tư thục tuy mức học phí đắt hơn nhưng điều kiện học tập tốt hơn, yêu cầu cũng nhẹ nhàng hơn.

Dưới đây danh sách tham khảo một số trường trung học tốt tại Úc.

Trung học Grammar Westbourne

Vị trí: Bang Victoria.

Khai giảng: vào tháng 1 – 3, tháng 4 – 6, tháng 7 – 9, tháng 10 – 12.

Khóa học đào tạo: Dự bị cấp 2 tiếng Anh, đào tạo trung học, các chương trình bổ trợ kiến.

Học phí: 17.000 – 18.000 AUD/năm.

Trung học Hutchins

Vị trí: Bang Tasmania.

Khóa học đào tạo: Trung học.

Học phí: 29.000 AUD/năm.

Taylors College

Vị trí: thành phố Sydney, Perth và Melbourne.

Khai giảng: vào tháng 1, 4, 7, 10.

Khóa học đào tạo: Trung học và dự bị đại học.

Học phí: 17.000 – 18.000 AUD/năm.

Hệ thống trường trung học công lập Adelaide chất lượng giảng dạy tốt

Hệ thống trường trung học công lập Adelaide chất lượng giảng dạy tốt

Hệ thống trường trung học công lập Adelaide

Vị trí: Bang Nam Úc.

Chất lượng giảng dạy được đánh giá cao, giúp học sinh có cơ hội cao thi đạt và theo học tại các trường đại học danh giá.

Khóa học đào tạo: Trung học.

Học phí: 9.500 – 10.500 AUD/năm.

Có nên cho con du học Úc từ lớp 10?

Úc là đất nước phát triển, là chân trời mới mơ ước của nhiều du học sinh cũng như bậc phụ huynh. Được học tập, làm việc tại Úc sẽ có cơ hội phát triển trong môi trường giáo dục tiên tiến hàng đầu, trải nghiệm nền văn hóa độc đáo tiến bộ cùng tương lai rộng mở hơn.

Du học Úc ngay từ lớp 10 sẽ rất có lợi cho sự phát triển của học sinh vì những lí do sau:

Dễ dàng xin visa du học

Úc vừa ra chính sách Visa SSVF mới, theo đó Chính Phủ đã tạo điều kiện xét Visa hơn cho các bạn học sinh trung học. Du học sinh lớp 10 không cần chứng chỉ IELTS khi đăng ký học tập, vấn đề chứng minh tài chính cũng dễ chịu hơn nhiều so với du học sinh sang học bậc Cao đẳng, Đại học.

Đa dạng lựa chọn hơn

Có nhiều lựa chọn cho du học sinh lớp 10 Úc

Có nhiều lựa chọn cho du học sinh lớp 10 Úc

Tại Úc hiện có 3 hình thức trường học phổ biến là trường công lập, tư thục và tư thục Công giáo, Tin Lành, tất cả tạo thành hệ thống đa dạng. Riêng Bang Victoria – Úc, nơi tập trung nhiều du học sinh đã có hơn 600 trường Trung học để bạn thỏa sức lựa chọn.

Là độ tuổi lý tưởng

Khoa học đã chỉ ra độ tuổi 15 – 17 tuổi là khoảng thời gian tươi trẻ và nhiệt huyết nhất của con người, lúc chúng ta luôn khao khát khám phá, tìm tỏi những điều mới lạ, dành phần lớn thời gian của mình để học hỏi, tìm tòi, tham gia những hoạt động phát huy tư duy trí tuệ mà ít cảm thấy mệt mỏi chán chường.

Do đó, việc du học ở độ tuổi này sẽ giúp du học sinh dễ dàng thích nghi với văn hóa bản xứ, ngôn ngữ, sinh hoạt thường ngày cũng như là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để ôn luyện tiếng Anh. Được sống và học tập cùng người bản xứ sẽ giúp bạn khám phá ra nhiều điều mới mẻ thú vị ở đất nước chuột túi.

Bước đệm tương lai vững chắc

Nếu bạn định hướng học lên cao tại những trường đại học hàng đầu Úc thì việc hoàn thành chương trình trung học tại Úc là cần thiết, để trang bị những kiến thức cần thiết, kỹ năng và khả năng thích nghi với nền văn hóa, trau dồi Anh ngữ và mọi hành trang cho việc thi tuyển và học tập tại môi trường đại học.

Hơn nữa, việc chuyển tiếp học từ trung học phổ thông lên đại học cũng đơn giản hơn nhiều so với xin Visa và đăng ký học đại học.

 Du học Úc từ lớp 10 để học chuyển tiếp lên đại học

Du học Úc từ lớp 10 để học chuyển tiếp lên đại học

Cùng những cơ hội phát triển tuyệt vời cho con em thì cha mẹ cũng không khỏi lo lắng khi ở lứa tuổi nổi loạn, trẻ bắt đầu tự lập, liệu cha mẹ cần định hướng quản lý con thế nào để con phát triển tốt nhất?

Cần chuẩn bị gì khi cho con du học Úc từ lớp 11

Cho con du học Úc, làm quen học tập trong môi trường mới dù Thành công hay thất bại thì đây cũng là quyết định bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời trẻ. Vậy cha mẹ cùng con trẻ cần có sự chuẩn bị tốt nhất không chỉ là hồ sơ giấy tờ mà còn cả phương diện tâm lý, kỹ năng.

Chuẩn bị cho trẻ tinh thần Tự lập

Du học Úc từ lớp 10 nghĩa là phụ huynh sẽ không thể ở cạnh để chăm sóc, giúp đỡ sẵn sàng, mà ở nước ngoài cũng có không ít cám dỗ, gây ảnh hưởng tới du học sinh ở độ tuổi hình thành nhân cách. Đặc biệt, Úc là đất nước có tư tưởng phóng thoáng, văn hóa tiệc tùng cũng khá phổ biến, giúp học sinh hòa nhập và kết bạn, tuy nhiên đôi khi lại khiến trẻ lơ là học tập.

Như vậy cha mẹ có nên cấm đoán bắt trẻ chỉ vùi đầu vào học tập hay không? Câu trả lời là không, việc hòa nhập của trẻ là vô cùng quan trọng, để thích nghi và sống tốt tạ môi trường mời. Cha mẹ nên dành thời gian để thử thách con cái và rèn luyện tính tự lập. Hãy cho con thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để con nhận thức được khó khăn của việc du học, yêu cầu chứng tỏ được khả n ăng kiểm soát bản thân khi không có cha mẹ ở cạnh.

Cha mẹ cũng có thể đánh giá khả năng và sức bật của tre có đủ khả năng để phát triển ở môi trường mới hay không, qua việc quan sát những mối quan hệ của con, xem con là người có chứng kiến hay dễ chịu ảnh hưởng từ người khác. Nếu học sinh còn non nớt, dễ bị chi phối, bốc đồng thì nên để trẻ có thời gian rèn luyện hơn trước khi du học.

Đánh giá năng lực trẻ để biết có nên cho con du học ÚC từ lớp 10

Đánh giá năng lực trẻ để biết có nên cho con du học ÚC từ lớp 10

Có lộ trinh học tập rõ ràng

Khi có định hướng cho con du học từ sớm, cha mẹ cũng cần nên lộ trình học tập rõ ràng từ năm lớp 10 bắt đầu du học đến tương lai về sau. Theo đó, khi du học sinh học hết lớp 10 sẽ có 2 lựa chọn:

  • Học tiếp lên lớp 11 cho đến hết Trung học phổ thông hoặc lựa chọn học nghề bậc IV.
  • Học các khóa học nghề theo khả năng và nguyện vọng.

Nếu định hướng học đại học, du học sinh có thể học hết lớp 11 rồi học dự bị đại học 1 năm xong chuyển tiếp lên đại học hoặc học hết lớp 12 rồi nộp hồ sơ vào đại học. Tìm hiểu lộ trình học phù hợp với nguyện vọng của trẻ, định hướng của bạn, có thể tham khảo những người nhiều kinh nghiệm, từng đi du học Úc để có lựa chọn đúng đắn nhất.

Một thắc mắc nữa của nhiều bậc phụ huynh là trẻ học chương trình trung học cơ sở tại Việt Nam, hết lớp 9 rồi sang du học Úc chương trình lớp 10 hoặc lớp 11 thì có đủ nền tảng kiến thức để tiếp thu tiếp hay không? Trước hết cần tham khảo chương trình học Trung học phổ thông tại Úc.

Lớp 10: Du học sinh được làm quen với môi trường mới, bạn bè mới, tham gia các hội nhóm, câu lạc bộ để hòa nhập, đồng thời được rèn luyện tiếng Anh hàng ngày và kỹ năng học tập cần có được Bộ giáo dục quy định của bậc PTTH.

Lớp 11: Du học sinh được tham gia sâu hơn hoạt động học tập và xã hội của trường, các môn học đều được định hướng thời gian để giáo viên được làm việc gần rũi với từng học sinh, có feedback 2 chiều, đồng thời được thực hành các kỹ năng tự học, nghiên cứu, tư duy phân tích và làm bài thảo luận.

Lớp 12: Lớp 12 chương trình học phân bổ thời gian cho các hoạt động rèn luyện kỹ năng như: tự học, công cụ và hướng dẫn cụ thể để học sinh chuẩn bị hồ sơ Đại học tốt hoặc định hướng tương lai làm việc.

Muốn nghiên cứu rõ ràng khóa học, phương pháp giảng dạy, nền tảng kiến thức thì cha mẹ có thể tìm hiểu sâu hơn với các trường học, tư vấn khóa học hay cựu du học sinh đi trước.

Mặc dù chương trình kiến thức cơ bản bậc THPT ở ÚC không quá khó nhưng việc hòa nhập môi trường mới, đồng thời học tập tốt vẫn là rào cản lớn với các du học sinh tuổi thiếu niên, vậy nếu trẻ không theo kịp chương trình học thì phải làm gì?

Cha mẹ cần luôn sát sao bên cạnh con

Cha mẹ cần luôn sát sao bên cạnh con

Bố mẹ cần quan sát, đánh giá khả năng của con, tìm nguyên nhân trẻ không thể theo kịp chương trình học bắt nguồn từ nguyên nhân nào, do thiếu kỹ năng cần thiết, do năng lực học tập chưa đủ hay do sao lãng quá trình học?

Cha mẹ có thể liên hệ với nhà trường, giáo viên và người bảo hộ để nắm rõ nhất tình hình cụ thể của con, từ đó tìm ra hướng giải quyết. Nếu vấn đề do ngôn ngữ, bạn có thể cho trẻ học thêm khóa tiếng Anh bổ trợ trước khi theo học chương trình lớp 10 hay 11. CÒn nếu vấn đề là do sức học hay thái độ học tập của học sinh, học sinh phải về nhà khi kết thúc chương trình lớp 10 hoặc 11 thì việc giải quyết rắc rối hơn. DO đó trước khi cho con đi du học, cần tham khảo các trường Trung học Úc có đồng ý cho học sinh bảo lưu 1 năm học không, thủ tục thế nào, nên tranh thủ thời gian hè để cho trẻ có cơ hội cọ xát, học hỏi và kiểm tra năng lực, tính tự lập.

Việc cho con du học Úc từ lớp 10, có định hướng và chuẩn bị đầy đủ kỹ năng, tâm lý cho con sẽ giúp con có nền tảng tốt nhất cho tương lai phát triển sau này. Do đó, cha mẹ cần có chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt, để bước ngoặt tương lai này của trẻ được thành công nhất.

Trung tâm tư vấn Du học OEC Global Education tự hào đã giúp chắp cánh giấc mơ du học của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đến nhiều quốc gia như Canada, Anh, Úc…. Chỉ cần bạn cần, chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí về chương trình du học, điều kiện visa … qua hotline 0909832799 – 0988636927.