Điều kiện học dự bị Đại học tại Đức có khó không?

Điều kiện học dự bị Đại học tại Đức là một trong những điều cần biết nếu bạn có ý định du học tại nước Đức xa xôi.

Đến với các trường đại học tại Đức, các bạn không chỉ được trải nghiệm chất lượng giáo dục thuộc top Châu Âu và hàng đầu thế giới, mà còn có cơ hội phát triển tương lai theo một hướng tích cực với chi phí… hoàn toàn miễn phí.

[related_posts_by_tax title=""]

Theo đánh giá của OEC Global Education, những năm trở lại đây, việc du học Đức đã trở thành một trong những điểm lý tưởng cho các bạn học sinh – sinh viên. Cùng xem qua những điều kiện ấy và xét xem mình đã hội tụ được bao nhiêu phần trăm rồi nhé!

Trường dự bị Đại học tại Đức

Để chuẩn bị hành trang thật đầy đủ khi có ý định bước vào giảng đường các Đại học nổi tiếng, bạn có thể tham gia khóa học dự bị tại một trường dự bị (Studienkolleg) và hoàn thành kì thi đầu ra. Đó là vấn đề tối quan trọng trong điều kiện học dự bị Đại học tại Đức.

Học dự bị đại học tại Đức thực chất là chương trình học cho những bạn mới tốt nghiệp hệ Trung học Phổ thông hoặc những bạn đang học Đại học dưới 2 năm. Khi tham gia, bạn sẽ được học chương trình này trong vòng 1 năm ở các trường dự bị đại học và sau đó nếu thi đậu được chuyển tiếp lên học tại các trường đại học Đức. 

trường dự bị đại học tại Đức

Sinh viên quốc tế tham gia lớp học dự bị đại học tại Đức 

Điều kiện du học Đức

Để đáp ứng điều kiện học dự bị Đại học tại Đức cũng như nộp được đơn xin học tại các trường dự bị Đại học ở Đức, bạn cần phải chứng minh được khả năng ngôn ngữ của mình, đặc biệt là về tiếng Đức.

Đức ngữ của ứng viên đạt trình độ tối thiểu là B1 trở lên theo đánh giá trình độ chung của Châu Âu. Theo kinh nghiệm, bạn có thể làm được điều này nhờ vào chứng chỉ bạn có được cũng như thông qua vòng phỏng vấn với Đại sứ quán. Tuy nhiên, mỗi trường khác nhau đều có yêu cầu về trình độ ngôn ngữ khác nhau nên bạn cần phải tìm hiểu kĩ đã nhé!

Cách thức nộp đơn học dự bị Đại học ở Đức

Thực chất, mỗi trường dự bị Đại học khác nhau cũng sẽ có cách nộp đơn khác nhau. Làm thế nào để tìm ra điều này? Thông tin về cách thức nộp đơn được thông báo trên các website riêng của mỗi trường.

Một số trường sẽ yêu cầu nộp hồ sơ trực tiếp nhưng cũng có một số trường dự bị Đại học chỉ cần nộp hồ sơ qua đường bưu điện là được, thậm chí còn có thể gửi được qua email.

Đề thi dự bị đại học Đức

Bởi vì số lượng đơn xin nhập học luôn nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh mà trường đưa ra, vì vậy, dù đạt đủ điều kiện học dự bị Đại học tại Đức, thí sinh vẫn phải tham gia kỳ thi đầu vào của trường.

Kì thi này bao gồm một số môn bắt buộc. Theo thông lệ là trường sẽ lấy theo số điểm thí sinh đạt được từ cao đến thấp, cho đến khi nào đủ chỉ tiêu thì dừng tuyển sinh.

Thời gian học và tốt nghiệp dự bị Đại học tại Đức

Thời gian học tại các trường dự bị đại học tại Đức chỉ kéo dài 1 năm, bao gồm 2 kỳ. Nếu bạn có học lực giỏi, xuất sắc, thì thậm chí còn có thể “kéo xuống” thành 1 học kỳ, còn nếu kết quả chưa đáp ứng đủ thì sẽ phải học lại kỳ đó.

Để chuẩn bị cho quá trình học Đại học, các bạn có thể chuẩn bị trước tại một Trường Dự bị Đại học (Studienkolleg). Các khóa dạy trong trường thường có trọng tâm theo nguyện vọng học sau này ở Đại học, tuỳ vào lựa chọn của bạn.

điều kiện học dự bị đại học tại đức

Một lớp học dự bị đại học tại Đức 

Sau thời gian học dự bị, các học viên sẽ phải tham dự kỳ thi đánh giá chất lượng tương đương tại trường, gọi tắt là FSP (Feststellungsprüfung).

Điều kiện học dự bị Đại học tại Đức cần và đủ để tiến đến trình độ Đại học, là các bạn học sinh phải thi qua các môn, trong đó, tiếng Đức thường là môn thi bắt buộc. Có hai phần thi là lý thuyết và vấn đáp.

Các môn thi Vấn đáp có thể bao gồm các môn trọng tâm đã được học, môn Lý thuyết bao gồm tiếng Đức và hai môn trọng tâm khác. Tùy theo qui định của từng Tiểu bang, kỳ thi có thể được tiến hành theo cách khác nhau.

Phải mất 1 năm để học dự Đại học, rất nhiều bạn thắc mắc, lo lắng liệu mình có lãng phí thời gian hay không. Tuy nhiên sự thật là không hề lãng phí chút nào, bởi các nhà giáo dục học công nhận sinh viên tốt nghiệp từ các trường dự bị có thể học nhanh và tốt hơn nhiều so với những bạn không theo học tường dự bị.

Vì thế, đừng băn khoăn nhiều, chỉ cần hoàn thành các điều kiện học dự bị, con đường vào Đại học của bạn sẽ khả quan và “dễ thở” hơn rất nhiều, OEC Global Education chúc bạn thành công!