Giúp bạn tìm học bổng du học ngành Y

Rất nhiều bạn cho rằng việc xin được một học bổng du học ngành Y là điều “gần nhưng không thể”. Thế nhưng, vẫn có cơ hội cho bạn nếu bạn dám thử và kiên trì với ước mơ của mình.

Du học ngành Y với nhiều sinh viên Việt Nam là một điều khó khăn. Ngoài điều kiện đầu vào đòi hỏi khá cao thì chi phí du học đắt đỏ là nguyên do chính mà ít người có thể thực hiện được. Tuy nhiên, không có gì là không thể nếu như bạn có mục tiêu học tập ngành này ở nước ngoài, hãy tham khảo các chương trình học bổng du học ngành Y dưới đây mà OCE Global đã cung cấp cho bạn nhé.

[related_posts_by_tax title=""]

Nên lựa chọn du học ngành Y ở nước nào?

Ở các nước phương Tây, Y học là một ngành danh giá và có yêu cầu đầu vào khá cao. Người ta nói du học đã khó, mà du học ngành y càng khó hơn. Để vào được chương trình cử nhân của ngành này bạn cần hoàn thành chương trình trung học ít nhất có học lực giỏi và trình độ Anh ngữ tối thiểu IELTS 6,5 (hoặc TOEFL iBT từ 80 trở lên).

Các nước có nền y tế phát triển nhất thế giới hiện nay phải kể đến Mỹ, Úc, Canada, Đức, Singapore… Ở mỗi nước có yêu cầu đầu vào cũng như sẽ thời gian theo học ngành y khác nhau, chẳng hạn ở Mỹ thì mất trung bình 10 – 12 năm cho cả chương trình học và thực tập, trong khi đó tại Canada chỉ ưu tiên cho người dân bản địa học ngành này.

Ngoài việc được tiếp xúc với kiến thức mới, ưu điểm của việc du học ngành Y là bạn có cơ hội tiếp xúc với kiến thức bài bản và hiện đại. Du học sinh cũng được tiếp cận nhiều trang thiết bị tiên tiến bậc nhất thế giới với các phòng lab, phòng thực hành đầy đủ tiện nghi. Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên sẽ được thực tập trong môi trường bệnh viện thực thụ. Tuy nhiên chi phí du học ngành này cũng khá cao.

Du học ngành Y tại Mỹ

Tại Mỹ, mức học phí trung bình tại các trường đại học khoảng 40.000 – 52.000USD một năm, thêm mức sinh hoạt phí 16.000USD một năm. Học ngành Y ở Mỹ kéo dài 7 năm ở trong đó gồm 4 năm học Pre-medicien trong 3 năm học tiếp medicien, 3 năm tiếp làm bác sĩ thực tập. Như vậy, dù có học bổng du học ngành Y hay không thì sau 10 năm mới thành bác sĩ và có bằng hành nghề y.

học bổng du học ngành y

Chương trình học tập tại Anh

Tại Anh, học phí chương trình đại học của các trường ngành Y dao động ở mức 10.000 – 21.000GBP một năm và chi phí thuộc sau đại học là 10.000 – 33.000GBP từng năm (theo thông tin từ Hội Đồng Anh).

Bên cạnh học phí, cộng thêm với chi phí sinh hoạt tại London là 7.200 GBP một năm và nếu sống ở các quận bên ngoài London thì dao động khoảng là 5.400GBP một năm. Tại Anh quốc, bạn sẽ mất 6 năm để có bằng Bachelor of Medicine, Bachelor of Surgery (BMBS), sau đó sẽ phải học thêm môn chuyên ngành từ 3 – 6 năm nữa.

Du học Úc ngành Y

Tại Úc, học phí chương trình đại học ở mức 50.0000USD tuỳ theo từng năm và có thể học ở một số trường nổi tiếng như: Đại học Monash, Đại học Melbourne, Đại học Sydney, Đại học UNSW…

Học ngành Y tại đây cũng tốn khá nhiều thời gian so với nhiều ngành học khác. Sau khi kết thúc 4 năm học y học cơ bản, nếu nhận được học bổng du học ngành Y thì bạn có khả năng sẽ được miễn giảm học phí, nhưng thời gian thì vẫn như thường. Khi đó, các bạn sinh viên tiếp tục học nội trú trong vòng 3 năm, sau đó học tiếp lên nữa trong 2 – 3 năm cho một chuyên ngành chọn lựa.

Du học Singapore ngành Y

Nền giáo dục phát triển, môi trường xanh và sạch, an toàn… chi phí du học ngành Y hợp lý. Tuy vậy, Singapore vẫn có chi phí du học khá cao và phải nói rằng muốn kiếm được học bổng từ đây không dễ.

Nếu bạn không muốn đi học quá xa nhà thì Singapore là một trong những sự lựa chọn hàng đầu, cùng với nền y tế xếp hạng 6 thế giới về chất lượng cũng như chăm sóc sức khỏe. T uỳ vào các trường khác nhau bạn sẽ phải bỏ ra mức phí khác nhau. Theo khảo sát, chi phí du học ngành Y của nước này bằng khoảng một nửa so với Mỹ.

học bổng du học ngành y-3

Vậy lựa chọn nào là phù hợp bạn?

Nếu không đáp ứng điều kiện để xin học bổng du học ngành Y tại các quốc gia Anh, Mỹ… thì các bạn cũng đừng lo, vì rất nhiều học sinh đã lựa chọn du học ngành Y tại Singapore và Úc. Đây cũng là hai quốc gia có nền Y học hiện đại và phát triển vào top đầu của thế giới, trong khi đó chi phí học lại “hạt dẻ” hơn so với Mỹ.

Cụ thể, tại nước Úc, học phí chương trình Đại học ở mức 50.000USD (dao động trên dưới 1 tỉ đồng) mỗi năm với các trường danh tiếng. Cạnh đó, hãy nhớ rằng, học tại trường nào và chi phí ra sao, không quan trọng bằng việc thu nạp kiến thức của bạn. Vì việc học, suy cho cùng, vẫn có khả năng gián đoạn hay tiếp tục tuỳ vào lựa chọn của bạn. Bạn vẫn có thể phấn đấu để nhận thêm nhiều cơ hội và học bổng thực nghiệm nữa sau này. OEC Global – luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình kiếm tìm tri thức.