Học lực trung bình có đi du học được không?

Học lực trung bình có đi du học được không là một trong những băn khoăn hàng đầu của nhiều bạn có giấc mơ làm du học sinh.

Thật ra, nếu bạn muốn tới đích, sẽ có rất nhiều “con đường” khác nhau. Đừng gác ước mơ học tập và sinh sống tại quốc gia mơ ước chỉ vì… học lực trung bình.

[related_posts_by_tax title=""]

Từ trước đến nay, sinh viên du học thường sẽ lựa chọn 3 con đường du học cơ bản: du du học tự túc, vừa học vừa làm và du học theo học bổng. Qua bài viết dưới đây, OEC Global Education sẽ phân tích giúp bạn đâu là loại hình phù hợp nhất, giúp bạn trả lời câu hỏi học lực trung bình có đi du học được không nhé.

Bạn hoàn toàn có thể du học tự túc

Du học tự túc là hình thức du học khi các bạn học sinh phải tự chi trả học phí cùng các chi phí sinh hoạt khác trong suốt thời gian học tập sau khi đi du học. Với loại hình này, các bạn có quyền quyết định tương lai của mình:

  • Học tại trường nào và chương trình nào
  • Chi bao nhiêu tiền cho khóa học
  • Học xong làm gì, cư trú ở đâu?

Đây cũng là lựa chọn số đông của sinh viên có học lực chưa cao khi tiến hành du học. Nếu gia đình bạn có điều kiện kinh tế vững chãi, vốn ngoại ngữ kha khá, có khả năng sống tự lập cộng thêm tinh thần quyết tâm thì câu hỏi liệu học lực trung bình có đi du học được không hoàn toàn không có gì là “ghê sớm”.

Du học tự túc là hình thức du học khi các bạn học sinh phải tự chi trả học phí

  • Ưu điểm:

Du học tự túc khá đơn giản, vì các trường ở nhiều nước đều rất muốn có nhiều sinh viên ở quốc gia khác đến học để có nguồn thu và quảng bá văn hóa. Do vậy, nếu lựa chọn du học theo con đường này, bạn thường không phải chờ đợi quá lâu, được lựa chọn thoải mái chương trình cũng như trường theo khả năng của mình.

  • Nhược điểm:

Do có ưu điểm rất lớn như đơn giản, không có yêu cầu quá cao nên chi phí du học tự túc rất tốn kém. Bên cạnh đó, nếu bạn không biết cách chọn trường thường sẽ gặp phải trường chất lượng chưa được tốt, cơ hội học cao hơn cũng như tìm việc làm sau này không cao. Ngoài ra, một số bạn do chưa có ý thức nên khi không có sự quản lý của gia đình, thường dễ bị cám dỗ nên dẫn đến sa ngã vào các tệ nạn xã hội. Nếu muốn du học tự túc “thuận buồm xuôi gió” và yên tâm, hãy để OEC Global Education giúp bạn.

Du học theo hình thức vừa học vừa làm

Vừa học vừa làm chính là hình thức du học tự túc của các bạn du học sinh chỉ cần sự hỗ trợ kinh tế từ gia đình trong khoảng thời gian đầu, sau khi cuộc sống và học tập đã ổn định, nhiều bạn có thể tự kiếm việc làm thêm để trang trải cuộc sống. Du học theo cách này thường phù hợp với các bạn có học lực khá đến giỏi, ngoại ngữ tốt, có bản lĩnh và kinh nghiệm sống cũng như quyết tâm cao.

  • Ưu điểm:

Tìm việc làm thêm sẽ giúp cho bạn hòa nhập nhanh hơn với cuộc sống, tăng khả năng giao tiếp, nâng cao ngoại ngữ và vốn sống. Chính phủ các nước phát triển thường cũng có quy định số giờ làm của học sinh – sinh viên, riêng trong các kỳ nghỉ thì có thể làm toàn thời gian.

  • Nhược điểm:

Du học theo kiểu  vừa học vừa làm khá vất vả, vì phải vừa học – vừa làm, nên nếu không cố gắng thì dễ dẫn đến kết quả sa sút trong học tập. Thậm chí, có người khó tốt nghiệp hoặc xuống khóa. Ngoài ra, bạn nên xác định từ đầu sức khoẻ là quan trọng nhất nên không được làm quá sức. Học lực trung bình có đi du học được không? Dĩ nhiên là có, nhưng bạn nên phấn đấu để kết quả mỗi ngày một tốt lên, nhất là khi tiếp thu kiến thức dưới một hệ thống ngôn ngữ mới.

học lực trung bình có đi du học được không-2

Học lực trung bình vẫn có thể đi du học theo dạng vừa học vừa làm

Học bổng du học cho học sinh trung bình có không?

Chẳng cần phải nói thì ai cũng biết du học có kèm theo học bổng là hình thức du học tốt nhất. Nhưng để nhận được học bổng du học, bạn phải thật xuất sắc cả về năng lực, ngoại ngữ tốt và có kinh nghiệm sống.

Thời gian gần đây du học theo diện có học bổng không còn quá xa lạ với học sinh và sinh viên Việt Nam, có rất nhiều bạn du học bằng con đường học bổng. Bạn đừng cho rằng học bổng trung bình thì không thể đi du học, vì bên cạnh điểm số ở trường, các hoạt động xã hội, ngôn ngữ và bài luận cũng quan trọng không kém.

học lực trung bình có đi du học được không-3

Học lực trung bình vẫn có thể du học theo các chương trình học bổng

  • Ưu điểm:

Thường các học bổng được các nước hay các tổ chức cấp cho đi kèm với một chương trình đào tạo tốt, có thể nói là rất tốt. Về kinh tế, nếu bạn đi bằng con đường này sẽ bớt đi gánh nặng về kinh tế. Ngoài ra, nhiều chương trình học bổng bên cạnh mặt giáo dục, nghiên cứu khoa học, tổ chức cấp học bổng còn có mong muốn quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa nơi đó, nên người học được tạo điều kiện được đi thăm quan, đi tham gia hội thảo, được đi đến các khu vực hoặc các nước khác…

Học lực trung bình có đi du học được không? Sự thật, tùy theo mỗi loại học bổng và nước du học, vẫn có những học bổng từ 10 – 100%. Do đó, học lực trung bình vẫn có thể tìm được cho mình học bổng vừa sức.

  • Nhược điểm:

Có lẽ điều bất lợi nhất của các học bổng chính là bạn khá bị động về mặt thời gian. Thêm nữa, chính sức nặng của học bổng sẽ tạo ít nhiều áp lực lên bạn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của mình, thì việc chinh phục những điều bạn muốn ở mọt đất nước xa xôi chỉ làm bạn thêm nỗ lực mà thô. OEC Global chúc bạn thành công, và đừng để câu hỏi học lực trung bình có đi du học được không cản chân nữa nhé.