Danh sách xếp hạng các trường đại học ở Mỹ uy tín và chất lượng

Danh sách xếp hạng các trường đại học Mỹ sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ngôi trường mà sắp tới mình sẽ theo học. Lựa chọn trường đại học phù hợp với bản thân là điều tương đối khó khăn nhưng nó càng khó khăn hơn nữa đó là lựa chọn trường đại học ở Mỹ.

Hãy cùng Trung tâm tư vấn Du học OEC Global Education tìm hiểu kĩ càng trước khi đưa ra một quyết định quan trọng đó là xách vali lên và đi du học nhé.

[related_posts_by_tax title=""]

Khi nhắc đến du học Mỹ, việc lựa chọn một ngôi trường đại học để đi du học thì đó là lựa chọn tương đối khó khăn. Mỗi trường đều có những ưu điểm riêng của nó, mỗi trường đều có một khác biệt riêng.

Để bạn sáng suốt trong việc lựa chọn trường đại học tại Mỹ phù hợp với bản thân thì chúng tôi có đưa ra những xếp hạng khái quát chung nhất về các trường đại học Mỹ. Cụ thể là sẽ được chia ra hai phần riêng biệt là: đại học tư thục danh tiếng nhất nước Mỹ và đại học công lập tốt nhất nước Mỹ.

Các tiêu chí đánh giá, xếp hạng

Trước hết để lựa chọn ra những vị trí tiêu biểu trong bảng xếp hạng thì cũng có những tiêu chí chung nhất để đánh giá về các trường đại học. Dưới đây là một số tiêu chí để xếp hạng các đại học ở Mỹ:

– Tỉ lệ sinh viên được nhận vào trường hàng năm trong tổng số sinh viên ứng tuyển vào trường. Những trường nhận sinh viên với tỉ lệ thấp thì trường đó có sự chọn lọc cao từ đó trường có điểm xếp hạng cao.

– Tỉ lệ cựu sinh viên quay lại đóng góp cho trường: Trường nào có tỉ lệ tài trợ cao sẽ có điểm số cao. Vì sao vậy? Bởi bảng xếp hạng cho rằng sinh viên quay lại đóng góp cho trường thì có nghĩa là cựu sinh viên hài lòng với ngôi trường cũ cao.

– Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp hàng năm cũng là một trong số những tiêu chí đánh giá quan trọng.

– Tỉ lệ sinh viên quay lại học năm 2: Vì thường sau 1 năm học có nhiều sinh viên nghỉ học hoặc chuyển sang các trường khác để theo học. Nếu tỉ lệ này cao thì đồng nghĩa với việc điểm xếp hạng cũng cao.

– Tổng số sinh viên trong một lớp: Mỗi lớp có ít hơn 20 sinh viên có điểm cao nhất. Trường nếu có trên 50 sinh viên trong lớp thì không được nhận điểm nào.

– Tỉ lệ giáo sư, tiến sĩ cơ hữu: Nếu tỉ lệ này càng cao thì điểm nhận được càng cao.

– Số sinh viên được tốt nghiệp từ các trường cấp 3 danh giá: Trường nào có số lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường cấp 3 danh giá tỉ lệ cao thì sẽ nhận được điểm số tốt.

– Điểm số SAT/ACT: Đây là một loại điểm tuyển sinh, số lượng sinh viên có điểm số này cao thì thứ tự xếp hạng của trường đó cũng được cải thiện.

– Đánh giá khách quan từ trường bạn: Hàng năm, các trường bạn sẽ có phiếu để đánh giá các trường khác. Những trường có đánh giá tốt từ trường bạn là những trường có điểm cao.

Danh sách đại học tư tục danh tiếng nhất nước Mỹ

Trường đại học Stanford

Trường đại học Stanford

Trường đại học Stanford

Trường đại học Stanford được đặt ở ngay trung tâm thung lũng silicon. Đây có thể coi là trường có chương trình đào tạo ngành kinh doanh tốt nhất. Có rất nhiều cái tên đã được trưởng thành từ đại học Stanford này. Trong đó nổi bật nhất là Sergey Brin và Larry Page – hai tỉ phú sáng lập ra công cụ tìm kiếm google.

Ngôi trường này có khuôn viên rộng nhất nước Mỹ. Tỉ lệ sinh viên được chấp nhận vào trường là 10,8% trong năm 2006. Mặc dù có tỉ lệ thấp như thế thì ngôi trường đại học danh tiếng nhất nước Mỹ này vẫn không làm giảm sức cạnh tranh của sinh viên quốc tế muốn theo học tại đây.

Đại học Harvard

Với lịch sử lâu đời và tốt nhất ở đất nước cờ hoa, ngôi trường nằm ở Cambridge. Mặc dù mỗi năm tại đây chỉ nhận một số ít tỉ lệ sinh viên vào học là 9,3% nhưng sự “cuồng nhiệt” đối với Harvard là không thay đổi.

Đại học Harvard

Đại học Harvard

Ngôi trường này được coi là lò luyện của những người có sức ảnh hưởng như: Tổng thống Kenedy, Adams, Roosevelt, những tỉ phú thế giới. Người sáng lập facebook là Mark Zuckerberg, người đứng đầu Microsoft – Bill Gates, người đàn ông giàu nhất mọi thời đại như Rockerfeller, nhà tài phiệt dầu mỏ cũng đã từng theo học tại ngôi trường này.

Học viện công nghệ Massachusetts (MIT)

Là trường đại học tư thục nổi danh ở xứ Cambridge, Massachusetts, Mỹ. Đây cũng là một ngôi trường đào tạo các nhà khoa học nổi tiếng, 61 giải Nobel khoa học đã được rơi vào tay của các cựu sinh viên theo học tại trường này.

Học viện công nghệ Massachusetts (MIT)

Học viện công nghệ Massachusetts (MIT)

Nên bảng xếp hạng đại học danh tiếng nhất nước của Mỹ chắc chắn sẽ không thể thiếu ngôi trường này.
Năm 2006 có 15007 người nộp hồ sơ nhưng tỉ lệ sinh viên được chấp nhận chỉ dừng lại ở con số 12,7%.

Trường Đại học Princeton

Princeton là một trường đại học tư thục nằm ở Princeton, NewJersey, đây một trong tám trường nằm trong hệ thống giáo dục Ivy League và là đại học có lịch sử lâu đời đứng thứ tư ở Mỹ.

Princeton luôn được đứng trong top danh sách những trường đại học hàng đầu của nước Mỹ. Năm 2006, tỉ lệ sinh viên trúng tuyển vào trường là 10,2% (1792 sinh viên) trong tổng số 17.563 người nộp đơn xin xét tuyển. Đại học Princeton cũng được biết đến như là trường đại học sở hữu khuôn viên đẹp nhất.

Cựu chủ tịch tập đoàn Ebay là nữ doanh nhân có quyền lực số một ở Mỹ – Meg Whitman cũng tốt nghiệp từ ngôi trường này.

Danh sách đại học công lập tốt nhất ở Mỹ

Đại học California, Los Angeles

Ngôi trường được đặt tại khu Westwood, đây là một phần của hệ thống đại học California. Trường đang giảng dạy hơn 125 ngành và có 80 chuyên ngành bậc cử nhân cùng với 150 chương trình sau bậc cử nhân.

ại học California, Los Angeles

Đại học California, Los Angeles

Các ngành chính ở bậc cử nhân được trải dài đa số trong lĩnh vực kinh doanh, sinh học, kinh tế, tâm lí, kinh tế và tâm lý học và khoa học chính trị.

Trường có chất lượng học tập tốt được thể hiện qua các giải thưởng về khoa học có giá trị khẳng định là 13 giải Nobel và có 12 giải Macarthur.

Đại học Michigan-Ann Arbor

Trường được thành lập vào năm 1817, lúc đó chỉ có 2 giảng viên và 2 sinh viên.

Nhưng đầu năm 1866, ngôi trường này đã đón 1205 sinh viên vào học, có sự kiện ghi danh sinh viên nữ đầu tiên theo học tại trường vào năm 1870.

Đại học Michigan-Ann Arbor là ngôi trường đầu tiên tại nước Mỹ áp dụng vào hàng loạt phương pháp giảng dạy mô hình hội thảo. Trường có báo riêng cho mình đó là The Michigan Daily.

Tờ báo này do chính sinh viên trong trường viết ra, xuất bản theo chu kì 5 ngày sản xuất một tờ và đến nay vẫn được duy trì cho đến nay. Ngoài ra, trường đại học Michigan-Ann Arbor còn được biết đến về việc xuất bản các ấn phẩm như The Michigan Review, Michigan Independent, có các ẩn phẩm thuộc thể loại trào phúng như Gargoyle và The Every Three Weekly và dĩ nhiên là có cả các ấn phẩm vể khoa học uy tín.

Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill

ại học Bắc Carolina tại Chapel Hill

Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill

Hệ thống đại học Bắc Carolina có 17 khu học xá, và trường đại học Bắc Carolina đặt tại Chapel Hill là một trong những học xá đó. Vào năm 1975 thì trường bắt đầu đón sinh viên ghi danh vào trường, đây cũng là một trong những trường có lịch sử lâu đời nhất tại Mỹ.

Với 71 chương trình cử nhân, 107 chương trình đào tạo thạc sĩ và có tới 74 chương trình tiến sĩ được đào tạo tại trường thì bạn có thể thoải mái lựa chọn ngành học phù hợp với mình. Hoạt động lên lớp ngoài giờ ở đây cũng rất sôi nổi, hàng năm trường tổ chứng hàng trăm sự kiện lớn nhỏ thông qua chuỗi hệ thống 550 nhóm, hội sinh viên.

Đại học California tại Berkeley

Nếu bạn là một người có khuynh hướng thích nghiên cứu trong các lĩnh vực hóa học, kinh doanh,  kỹ thuật, tài nguyên tự nhiên và cùng nhiều lĩnh vưc khác nhau thì đại học California tại Barkeley được đánh giá là một trong những 10 trường đại học nghiên cứu tốt trực thuộc chuỗi hệ thống của đại học California.
Hãy lựa chọn một ngôi trường phù hợp nhất cho bản thân trước khi bắt đầu cuộc hành trình mở rộng kiến thức nơi “đất nước cờ hoa”.

Trung tâm tư vấn Du học OEC Global Education tự hào đã giúp chắp cách giấc mơ du học của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam không chỉ đến Mỹ, Canada, Úc mà còn nhiều quốc gia khác. Chỉ cần bạn cần, chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí về chương trình du học, học bổng, điều kiện visa cũng như danh sách xếp hạng các trường cao đẳng đại học ở Mỹ qua… qua hotline 0909832799 – 0988636927.