Làm sao để đi du học không mất tiền?

Làm sao để du học không mất tiền là một trong những câu hỏi thú vị mà bất cứ ai có cuộc đời du học sinh cũng đã từng nghĩ đến.

Đây là một câu hỏi “tưởng như không thể” nhưng thực chất vẫn tìm được câu trả lời. Du học là một cơ hội học tập và trải nghiệp rất thú vị mà hầu hết các bạn học sinh, sinh viên đều mong muốn, nhưng không phải ai cũng có điều kiện chi trả một khoản chi phí khá lớn cho việc du học.

[related_posts_by_tax title=""]

Vậy làm sao để đi du học không mất tiền là điều phần lớn các bạn quan tâm và tìm hiểu. Qua bài viết dưới đây, OEC Global Education sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin về các quốc gia thường xuyên cung cấp học bổng toàn phần cho các du học sinh quốc tế.

1. Đức – Quốc gia nhiều học bổng du học miễn phí

Đức là một quốc gia nổi tiếng với hệ thống giáo dục tiến bộ hàng đầu thế giới và thường xuất hiện trong danh sách các nước đi du học không mất tiền. Một trong những điều tuyệt vời nhất của đất nước này thu hút các sinh viên Việt Nam chính là chính sách hỗ trợ toàn bộ học phí ở hệ Đại học và sau Đại học. Từ học kỳ mùa đông năm 2013 – 2014, đã có 15 trên 16 bang của Đức không thu học phí của sinh viên trong nước cũng như sinh viên nước ngoài.

Bên cạnh đó, các du học sinh còn được miễn phí đi lại trong bang bằng tất cả các phương tiện giao thông, được hỗ trợ giá trong nhà ăn sinh viên, giảm giá vé ra vào các khu du lịch, được mua bảo hiểm y tế với mức giá tối thiểu … và đặc biệt là du học sinh được làm thêm 90 ngày trong năm với mức lương khoảng 7 Euro một giờ.

Nhiều du học sinh Việt vẫn khoe rằng: Dù không rủng rỉnh tài chính, nhưng vẫn có thể tới Đức du học. Do không thể đóng học phí nên nếu làm thêm chăm chỉ có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt của bản thân.

Đi du học không mất tiền

Quốc gia của những học bổng du học miễn phí

2. Nhiều học bổng du học toàn phần ở Na Uy

Na Uy là một quốc gia nằm ở khu vực Bắc Âu và được biết đến như một  trong những nước thịnh vượng nhất thế giới. Nếu như bạn có ước mơ được đặt chân đến đất nước xinh đẹp và thanh bình này đê học tập thì học phí không phải là vấn đề cần phải bận tâm.

Từ lâu, Chính phủ Na Uy đã quyết định miễn 100% học phí tại tất cả các bậc đào tạo nhằm tạo cơ hội được học tập cho tất cả mọi người, kể cả là đồi với sinh viên nước ngoài. Chỉ một số trường Đại học, Cao đẳng vẫn còn thu học phí ở một vài chương trình học, nhưng mức học phí này cũng không đáng kể so với mức phí học tập ở các quốc gia khác như Mỹ, Anh, Úc…

Các ngành học tại Na Uy tương đối đa dạng nên các du học sinh có rất nhiều lựa chọn. Ngoài ra, một số trường còn thiết kế cả các chương trình dành riêng cho các sinh viên quốc tế, được giảng dạy bằng tiếng Anh và không yêu cầu thẻ cư trú. Các du học sinh Việt Nam cũng như các du học sinh đến từ các nước đang phát triển còn có cơ hội nhận được học bổng Norwegian Government Quota Scheme (học bổng dành riêng cho sinh viên quốc tế đến từ các nước đang phát triển đang teho học tại Na Uy).

Đi du học không mất tiền-2

Đức – Điểm đến lý tưởng của nhiều du học sinh

3. Phần Lan và các học bổng ưu đãi 100%

Được biết đến như “quê hương của Ông già Noel”, Phần Lan đang là một trong những điểm đến gần như đi du học không mất tiền và được rất nhiều du học sinh quốc tế chọn, hơn 20.000 sinh viên đến từ 72 quốc gia đang theo học tập và sinh sống tại đất nước xinh đẹp này.

Phần Lan tài trợ 100% học phí ở cấp Đại học và tiến sĩ cho các sinh viên nước ngoài. Vì vậy, các du học sinh ở đây chỉ cần chi trả mức sinh hoạt phí khoảng 4.500 – 6.000 EURO mỗi năm. Ngoài ra, các du học sinh còn được làm thêm khoảng 20 giờ một tuần và làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ, tết… Sau khi đã tốt nghiệp, du học sinh vẫn có thể ở lại 1 năm để làm việc lấy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Không những được miễn toàn bộ học phí, nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn Phần Lan là điểm đến của mình còn bởi vì thủ tục xin visa khá đơn giản, và cũng không cần phải chứng minh tài chính như thủ tục xin học tại nhiều nước khác.

Đi du học không mất tiền-3

Được đi du học ở đất nước xinh đẹp và các học bổng 100% là niềm mơ ước của nhiều du học sinh khi nói về Phần Lan

4. Thụy Điển – Đất nước du học tiết kiệm

Cũng như Đức, Na Uy hay Phần Lan… Thụy Điển đang trở thành đất nước nằm trong danh sách các địa điểm để đi du học không mất tiền và là nơi neo gửi ước mơ lý tưởng của các sinh viên có mong muốn được học tâoj và trải nghiệm nước ngoài. Có đến 5 trường Đại học của Thuỵ Điển nằm trong top 200 trường Đại học hàng đầu thế giới. Bao gồm trường Đại học Gothenburg, Đại học Lund, Đại học Uppsala, Viện Công nghệ Hoàng gia KTH và Đại học Stockholm.

Tuy Thuỵ Điển chỉ miễn học phí ở bậc đào tạo Tiến sĩ, nhưng các trường học tại đây lại miễn phí giáo trình, suất ăn tại trường, các dịch vụ sức khỏe và phương tiện di chuyển… cho các sinh viên. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục của Thụy Điển còn thường xuyên cấp học bổng cho học sinh và sinh viên trong và ngoài nước, có đến hơn 500 suất học bổng được cấp hằng năm cho các học sinh và sinh viên đang theo học tại đất nước này.

Đa số những người dân Thụy Điển đều nói được tiếng Anh nên khi đến Thụy Điển học tập và sinh sống, du học sinh Việt gần như không gặp nhiều rào cản về giao tiếp. Các du học sinh có thể tham gia các lớp học tiếng Thụy Điển miễn phí tại trường mình theo học để bổ sung thêm vốn ngoại ngữ.

Đi du học không mất tiền-4

Đất nước xinh đẹp này luôn là điểm đến của những ước mơ du học tiết kiệm

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã tự trả lời được câu hỏi làm sao để đi du học không mất tiền và tìm được một đất nước phù hợp cho mình để học tập và sinh sống. Bên cạnh tìm hiểu thông tin về chương trình học và các suất học bổng, bạn cần chuẩn bị kỹ càng hồ sơ và giấy tờ để có thể apply ngay khi tìm được học bổng thích hợp thông qua sự hỗ trợ của OEC Global nhé.