Đang học Đại Học có đi du học được không?

Rất nhiều bạn sinh viên muốn đi du học, nhưng lại băn khoăn đang học đại học có đi du học được không? Sự thật, bạn có thể du học ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng nên cân nhắc đến những lưu ý dưới đây nhé!

Nhiều người cho rằng: “Học Đại học trong nước và đi du học bậc Thạc sĩ có thể là một lựa chọn thông minh hơn so với việc đi du học cả hai bậc Cử nhân và Sau Cử nhân”. Ý kiến sau liệu có là đúng đắn, cùng OEC phân tích việc đi du học khi đang học Đại Học.

[related_posts_by_tax title=""]

1. Vì sao nên đi du học khi trên 20 tuổi?

Thứ nhất, nếu bàn về vấn đề học hàm học vị thì bao giờ nhà tuyển dụng cũng sẽ bắt đầu từ việc nhìn vào tấm bằng cuối cùng mà bạn nhận được. Như vậy, việc sở hữu cả hai tấm bằng Đại học và Thạc sĩ ở nước ngoài hay chỉ có suy nhất bằng Thạc sĩ ở nước ngoài thì kết quả cuối cùng trong mắt nhà tuyển dụng cũng giống nhau. Vì cho đến cuối cùng, cả hai trường hợp được đưa ra đều có cùng chung học vị học hàm Thạc sĩ như nhau.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du học nước ngoài để lại, sự khác biệt không chỉ ở kinh nghiệm mà bạn thu gom trong quá trình học cấp 3 ở nước ngoài hay trong nước, mà còn nằm ở chi phí mà bạn bỏ ra. Nếu bạn thắc mắc đang học Đại học có đi du học được không, thì hãy nghĩ về khả năng kinh tế của bạn thân. Sự thật, kinh phí du học bậc Sau Cử nhân sẽ ít hơn rất nhiều so với việc du học trong suốt 5, 6 năm ròng.

Đi du học trên tuổi 20 không chỉ giúp bạn tích góp được nhiều thứ hữu ích mà còn tiết kiệm chi phí

2. Bạn đã sẵn sàng để đi học nước ngoài sau Đại học chưa?

Đối với những bạn trẻ chưa có sự chuẩn bị tâm lý cũng như kĩ năng sống tự lập thì khi đi du học trung học phổ thông sẽ vô cùng khó khăn. Cuộc sống du học  sinhkhông chỉ chứa đựng những khó khăn trong học tập mà còn đòi hỏi bản thân bạn phải biết cách quản lí chi tiêu, hoà nhập cộng đồng, biết nói không trước những cám dỗ, biết vượt qua tâm trạng khủng hoảng vì nhớ nhà…

Đang học Đại học có đi du học được không? Tất nhiên là được, và hoàn toàn tốt hơn về mặt tâm lý. Các du học sinh đều công nhận, bản lĩnh của một người 22 tuổi chắc chắn sẽ dày dặn hơn một người vừa mới trưởng thành. Giả sử bạn đã có kinh nghiệm trải qua 4 năm Đại học tại một thành phố lớn ở nước sở tại, thì việc đi du học cũng không phải là một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ có thể gây sốc và mất thăng bằng.

Trong trường hợp nếu bạn chưa biết mình thực sự muốn đi theo lĩnh vực nào thì việc đi du học từ cấp 3 là một việc khá là “lãng phí”. Nếu chẳng may, bạn không cảm thấy thích thú với ngành học mình đã định hướng thì quyết tâm học tập cũng bị giảm sút, ảnh hưởng phần nào tới kết quả học tập và những hướng đi kế tiếp. Sự thật bạn cần phải biết: là một sinh viên nước ngoài, việc đổi chuyển ngành hay thậm chí là nghỉ học dang dở một năm để “nhảy” sang một chương trình khác cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc xin thẻ cư trú cũng như được nhận vào học những chương trình tiếp theo. Vì vậy, nếu không chắc, bạn có thể học Đại học trong nước để làm quen với ngành học rồi quyết định đi du học.

đang học đại học có đi du học được không-2

                                                       Bạn đã sẵn sàng để đi học nước ngoài sau Đại học chưa?

3. Đi du học khi đang học Đại học có trễ quá không?

Ở nước ta hiện có rất nhiều chương trình tình nguyện cũng như các cuộc thi về chuyên môn, các hội thảo lãnh đạo, chương trình “talkshow” thú vị cho các bạn học sinh sinh viên tham gia. Trên thực tế, việc vừa học vừa tham gia các hoạt động ngoại khóa ở tại đây  thuận lợi hơn rất nhiều so với ở nước ngoài. Bởi các câu lạc bộ, hoạt động ở nước ngoài phần lớn tập trung vào mục đích phát triển thể chất và các bộ môn năng khiếu, tóm lại là xoay quanh việc phát triển cá nhân.

Điểm thứ hai, nếu đang học Đại học tại Việt Nam, được “đắm mình” trong môi trường quen thuộc, các bạn sẽ không gặp khó khăn nhiều khi đi xin thực tập. Trong khi đó, thực tập lại là một vấn đề đau đầu của các bạn du học sinh. Trên, thực tế là có nhiều du học sinh đã phải trở về Việt Nam đi thực tập vì khó xin ở nước ngoài.

Như vậy, sau khi tốt nghiệp Đại học, một sinh viên Cử nhân trong nước vẫn có thể có nhiều chuyện để kể trong CV như hoạt động ngoài trời, thực tập, tham gia đóng góp cộng đồng… hơn là một du học sinh Cử nhân ở nước ngoài nhưng quanh năm suốt tháng biết đến việc học.

Cuối cùng, nếu bạn vẫn thắc mắc đang học Đại học có đi du học được không, thì đáp án là được và đôi khi có lợi hơn cả việc du học cấp 3 ở nước ngoài nếu bạn chưa sẵn sàng. Việc học Đại học ở trong nước rồi mới đi du học có thể giúp bạn định hình được lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi, cho phép bạn tận dụng được những năm học Thạc sĩ ở nước ngoài một cách hiệu quả nhất. Thêm nữa, trong suốt 4 năm làm sinh viên trong nước, bạn cũng sẽ có thời gian quan sát – đánh giá tiềm năng của ngành nghề đó tại thị trường lao độn, trước khi quyết định có nên đầu tư vào chương trình học của  mình.

Tất nhiên, cũng sẽ có nhiều lợi ích khi bạn tiến hành du học sớm khi còn đang học Trung học phổ thông, nhưng OEC Global sẽ đề cập trong một bài viết khác. Còn bây giờ, chúc bạn may mắn và thật quyết tâm với con đường mình đã lựa chọn nhé!