Chi phí học dự bị Đại học tại Đức bao nhiêu là đủ?

Chi phí học dự bị Đại học tại Đức là một trong những điều các bạn du học sinh quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có rất nhiều vấn đề cần tìm hiểu khi có ý định học dự bị Đại học tại Đức.

Một số bạn học sinh trong giai đoạn đầu chuẩn bị du học Đức từng chia sẻ với OEC Global Education, nhiều người cho rằng phải học một năm tại trường dự bị Đại học thật “phiền phức” và “tốn thời gian”.

[related_posts_by_tax title=""]

Tuy nhiên, việc học dự bị Đại học thực chất lại là bước đầu chuẩn bị nền tảng để vững vàng vào Đại học. Chi phí học dự bị Đại học tại Đức là bao nhiêu và cần chuẩn bị gì? 

Dự bị đại học Đức là gì?

Chương trình Đại học dự bị (Studienkolleg) là một trong những điều kiện dành cho các du học sinh muốn theo học đại học tại Đức nhưng chưa hội tụ đủ đầy điều kiện về trình độ ngôn ngữ – học vấn theo yêu cầu của hệ thống giáo dục tại Đức.

Để có thể vào học tại trường, các học sinh cần có giấy chứng nhận của một trường đại học tại Đức cho phép bạn vào học (Zulassung).

Chương trình Đại học dự bị tại Đức sẽ kéo dài trong 2 học kỳ, tương đương 1 năm học. Trong thời gian này, bạn sẽ được học Tiếng Đức cùng các môn học liên quan đến chuyên ngành mà bạn đã lựa chọn tại trường đại học.

Sau đó, nhà trường sẽ dựa vào quá trình học của bạn, kết hợp cùng kết quả của kỳ thi (Feststellungsprüfung) để đánh giá khả năng rồi xét duyệt xem có chấp nhận bạn vào học chính thức tại trường Đại học hay không.

Thế thì, chi phí học dự bị Đại học tại Đức tầm bao nhiêu, cùng đến với phần tiếp theo nhé!

Chi phí học Đại học ở Đức

Nếu như học Đại học ở Đức bạn sẽ phải chi trả toàn bộ học phí và sinh hoạt phí nếu không xin được học bổng toàn phần thì học dự bị Đại học tại Đức sẽ được MIỄN PHÍ 100%. Chuyện thật đấy! Học sinh chỉ cần chi trả các khoản sinh hoạt phí, sách vở, giao thông… dao động từ khoảng 6000- 8000 Euros trong cả một năm học Dự bị.

Bởi vì gánh nặng kinh tế đã được hỗ trợ rất nhiều, một số cựu học sinh ở đây có chia sẻ kinh nghiệm, khoảng thời gian học dự bị Đại học tại Đức là một khoảng thời gian vô cùng đẹp và quý giá.

Bên cạnh việc học, hãy tận dụng nó để trải nghiệm những điều mới mẻ. Việc “vùi đầu vào sách vở” đang đợi bạn ở các trường TU/Uni/FH, còn dự bị Đại học là thời gian để chúng ta hoà nhập vào môi trường và văn hoá mới.

Một số trường dự bị đại học Đức nổi tiếng 

Bên cạnh việc chuẩn bị chi phí học dự bị Đại học tại Đức, việc chọn trường cũng vô cùng quan trọng. Để biết thêm thông tin về từng trường dự bị tại Đức các bạn cập nhật trên website hoặc gọi điện trực tiếp đến OEC Global  Education để được tư vấn thêm nhé!

Trường dự bị Đại học Hamburg

Là một trong những ngôi trường danh giá tại Đức có tổ chức thi tuyển hàng năm ở Việt Nam tại 2 thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh. Trường dự bị đại học Hamburg với hơn 170 ngành học trong 6 khoa, với chính sách miễn học phí học dự bị đại học 100%.

Đây chính là cơ hội cho sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế có thể theo học tại các trường danh tiếng của Đức. Tại Việt Nam, trường tổ chức 2 kỳ thi tuyển vào tháng 1 và tháng 6, thời gian nhập học cũng chia làm 2 kỳ là tháng 2 và tháng 8.

các trường dự bị đại học ở việt nam

Trường dự bị Đại học Hamburg

Trường dự bị đại học Nordhausen

Năm ngoái, Trường Dự bị Đại học Nordhausen đã tổ chức thi tuyển (Aufnahmetest) tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vào cuối tháng 6, với quy trình và hồ sơ tương tự quy trình tuyển sinh trường đại học dự bị Mainz.

Lưu ý: Sẽ ưu tiên các học viên đăng ký trước và có kết quả tiếng Đức tốt hơn.

chi phí học dự bị đại học tại đức

Norhausen nằm trong top những trường đại học dự bị tuyển sinh tại Việt Nam được yêu thích 

Trường dự bị đại học Mainz

Các văn phòng đại diện của trường đại học dự bị Mainz thường tổ chức thi tuyển vào cuối năm tại Hà Nội. Quy trình nộp hồ sơ gồm các bước như sau:

 • Đăng ký với VPĐD DAAD Hà Nội
 • Gửi Hồ sơ xin Thẩm định trực tiếp cho Trường Đại học Tổng hợp Mainz tại Đức.
 • Gửi Hồ sơ xin thi tuyển vào Dự bị Đại học trực tiếp đến Trường Đại học Tổng hợp Mainz tại Đức.

Lưu ý: hồ sơ phải bao gồm đầy đủ các thông tin theo quy định.

chi phí học dự bị đại học tại đức-2

Trường dự bị đại học Mainz

Ngoài ra, còn có một số trường khác như:

 1. Bayern
 • STK München
 • STK FH Coburg
 1. Baden-Württemberg
 • STK Uni Heidelberg+ STK Uni Karlsruhe+ STK FH Konstanz
 1. Berlin
 • STK FU/HU Berlin+ STK TU Berlin (Doppel-Kolleg für FH und Uni
 • STK Uni Hamburg

     4. Hessen

 • STK TU Darmstadt+ STK Uni Frankfurt+ STK Uni Kassel
 1. Mecklenburg-Vorpommern
 • STK Uni Greifswald+ STK HS Wismar – Doppelkolleg für FH und Uni
 1. Niedersachsen
 • STK Hannover (Doppelkolleg für FH und Uni)

     8. Nordrhein-Westfalen

 • STK Uni Köln
 • STK FH Köln
 • STK Bochum
 • STK Mettingen
 1.  Rheinland Pfalz
 • STK Uni Mainz+ STK FH Kaiserslautern
 1.  Saarland
 • STK FH Saarbrücken+ STK Uni Saarbrücken
 1. Sachsen
 • STK Uni Leipzig+ STK Zittau+ STK TUDIAS Dresden
 1. Sachsen-Anhalt
 • STK Uni Halle+ STK Köthen (Doppel-Kolleg für FH und Uni)
 1. Schleswig-Holstein
 • STK Schleswig-Holstein
 1. Thüringen
 • STK Nordhausen (Doppel-Kolleg für FH und Uni)

Kinh nghiệm học dự bị Đại học ở Việt nam 

Không chỉ riêng nước Đức, mà đối với các quốc gia khác khi đi du học cũng vậy, nếu đã bớt đi gánh nặng về chi phí học dự bị Đại học. Hãy tận dụng thời gian giai đoạn dự bị đại học ở Việt Nam để tìm hiểu về ngành học tương lai, về xã hội nước Đức cũng như đất nước mà mình sắp đến và khám phá ở một đất nước Tây Âu phát triển hàng đầu thế giới.

Học tiếng Đức là một trong những điều quan trọng nhất. Học tiếng Đức không chỉ trong giờ tiếng Đức mà mọi lúc mọi nơi, học từ giáo viên và bạn bè. Hãy chơi với sinh viên quốc tế, lắng nghe họ nói và học.

Đừng lo vì tất cả đều là người nước ngoài, đến từ nhiều quốc gia khác nhau, nên những tình huống “khó diễn đạt” thường xuyên xảy ra và điều ấy là bình thường. Học một ngôn ngữ mới không bao giờ là đủ nên hãy cố gắng tận dụng thời gian này, để sau này không phải bỡ ngỡ trên giảng đường đại học.

Hi vọng rằng qua bài viết trên, OEC Global Education có thể cung cấp cho các bạn những hiểu biết cần thiết về chi phí học dự bị Đại học tại Đức. Đức là quốc gia có nền giáo dục chuẩn mực và tốt hàng đầu. Nếu thật sự mong muốn có được tương lai tươi sáng và đầy trải nghiệm, vậy còn chần chừ gì nữa mà không đi du học Đức?