Nên học ngành gì ở Canada cho dễ kiếm việc?

Nên học ngành gì ở Canada để có thể kiếm việc và dễ được định cư tại đất nước này? Hãy cùng OEC Global Education tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Việc đưa ra nhiều chính sách ưu tiên và chương trình định cư dành cho sinh viên hoặc người lao động quốc tế là biện pháp của Canada đưa ra nhằm thu hút nhân tài để bù đắp nhân lực thiếu hụt trong những ngành quan trọng.

[related_posts_by_tax title=""]

Thiếu nhân lực trong nhiều ngành nghề là một tình trạng phổ biến đang diễn ra ở những nước phát triển như Mỹ, Úc, Anh và Canada. Đặc biệt là tại Canada, sự thiếu hụt lao động có tay nghề cao đang là vấn đề khá nhức nhối trong xã hội nước này hiện tại.

Quản lý khai thác & lâm nghiệm (Mining & Forestry Manager)

 • Lương trung bình: $ 108,804.80
 • Lương thay đổi (2008 đến 2014): hơn 25%
 • Tổng số lao động: 10.700
 • Lao động thay đổi: hơn 37%

Canada là một đất nước được thiên nhiên ưu đãi với lượng tài nguyên thiên nhiên khổng lồ, khai thác khoáng sản & lâm nghiệm là một trong những ngành nghề chủ đạo của nền kinh tế nước này. Từ đầu thế kỷ 20, sản xuất & khai thác mỏ đã khiến Canada chuyển đổi từ nền kinh tế nông nghiệp thành nền kinh tế công nghiệp hóa.

Là một trong những ngành kinh tế trọng điểm nên lực lượng lao động trong ngành này chiếm một con số không nhỏ. Điều đáng nói ở đây là lực lượng lao động đáp ứng trong lĩnh vực này lại thiếu trầm trọng. Quản lý khai thác và lâm nghiệp đang là câu trả lời cho băn khoăn nên học ngành gì ở Canada của các bạn sinh viên.

Quản lý khai thác & lâm nghiệp là chịu trách nhiệm quản lý khai thác tài nguyên thiên nhiên từ khai thác mỏ tới khai thác lâm nghiệp. Họ sẽ quản lý tất cả các công việc từ khai tác đến sản xuất cho tới thành phẩm để đảm bảo được chất lượng cũng như sự an toàn. Vì công việc này sử dụng và vận hành các thiết bị cực kỳ phức tạp và tiên tiến thì đòi hỏi người lao động trong nghề này phải có đủ kiến thức kỹ thuật chuyên môn cùng với các kỹ năng mềm cần thiết để quản lý con người và công việc.

nên học ngành gì ở canada

Giám sát viên dàn khoan dầu mỏ & khí đốt (Oil & Gas Drilling Supervisor)

 • Lương trung bình: $79,040.00
 • Lương thay đổi (2008 đến 2014): hơn 23%
 • Tổng lao động: 18.700
 • Lao động thay đổi: hơn 30%

Dầu khí là nguồn tài nguyên quan trọng đem lại nguồn thu hàng tỷ đô la mỗi năm cho nền kinh tế Canada. Mỗi năm, lực lượng lao động theo nghề này chiếm một con số khá lớn. Mặc dù sự sụt giảm giá dầu trên thế giới vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc khai thác  nhưng theo hiệp hội dầu khí Canada thì về lâu về dài đây vẫn là một phần quan trọng của nền kinh tế của quốc gia.

Đối với Giám sát giàn khoan dầu mỏ & khí đốt hiện tại đang có số lượng lao động lên đến gần 19.000 người với mức lương lên đến gần $80.000 và là ngành nghề hot thứ 2 tại Canada. Những giám sát viên có trách nhiệm giám sát một đội từ 10-20 người trên một giàn khoan làm việc để đạt được hiệu suất về mặt công việc tốt nhất.

nên học ngành gì ở canada-2

Kiểm soát viên không lưu (Air Traffic Controller)

 • Lương trung bình: $87,360.00
 • Lương thay đổi (2008 đến 2014): hơn 26%
 • Tổng lao động: 5.100
 • Lao động thay đổi: hơn 28%

Nên học ngành gì ở Canada? Bạn có biết, sau nhiều năm đứng đầu bảng xếp hạng những ngành nghề thiếu hụt lao động nhất tại Canada theo Miche Job, Kiểm soát viên không lưu tiếp tục là nghề thiếu hụt lao động bậc nhất bởi sự tăng trưởng trong khối lượng việc làm, nó xếp hạng thứ ba trong bảng xếp hạng Jobs Best.

Là công việc đòi hỏi kỹ năng và kiến thức lớn đảm bảo việc vận hành hệ thống kiểm soát không lưu, hướng dẫn máy bay tránh va chạm và đẩm bảo tính hiệu quả của nền không lưu. Bạn sẽ phải chịu đựng áp lực cao trong công việc nhưng bù lại bạn sẽ nhận được mức lương khủng lên đếni gần $90.000.

nên học ngành gì ở canada-3

Thống kê viên & Kiểm toán viên (Statistician & Actuary)

 • Lương trung bình: $89,606.40
 • Lương thay đổi (2008 đến 2014):  hơn 38%
 • Tổng lao động: 12.000
 • Lao động thay đổi: hơn 48%

Sự bùng nổ của dữ liệu sản xuất trong nền kinh tế số dẫn đến nhu cầu tăng lên của những chuyên gia chuyên phân tích dữ liệu. Họ là người có thể nhận định, đưa ra những kết luận về  kinh tế  thông qua những con số hoặc những dữ liệu rắc rối, đưa ra những rủi ro trong đó. Nếu như bạn là những người nhanh nhạy với các con số và có đầu óc tính toán thì đây chính là công việc mà bạn có thể sử dụng khả năng của mình. Nghề này chiếm vị trí thứ bốn trong bảng xếp hạng với lực lượng lao động lên tới 12.000 và mức lương trung bình đạt đến $89.600. Ngoài ra bạn còn có thể làm việc với các lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, truyền thông, bán lẻ….

nên học ngành gì ở canada-4

Quản lý kỹ thuật (Engineering Manager)

 • Lương trung bình: $94,993.60
 • Lương thay đổi (2008 đến 2014): hơn 11%
 • Tổng lao động: 24.600
 • Lao động thay đổi: hơn 15%

Quản lý kỹ thuật là lĩnh vực cói mức lương thuộc hàng cao nhất tại Canada lên đến  $94,993.60. Vì vậy, nên học ngành gì ở Canada – chắc bạn cũng đã nắm được câu trả lời.

Tổng số nhân lực cần cho nghề này lên tới 24.600 người đã đưa nghề này lên vị trí thứ năm trong bảng xếp những công việc hot nhất ở Canada. Công việc này chịu trách nhiệm giám sát công ty kỹ thuật, bộ phận R&D và các đội kỹ thuật trong lĩnh vực công nghiệp.Nó hỏi phải có sự kết hợp giữa kỹ năng lãnh đạo và kiến thức chuyên môn. Quản lý kỹ thuật còn có thể tìm được việc làm trong nhiều lĩnh vực khác, bao gồm cả những lĩnh vực ngoài kỹ thuật.