Điều cần biết về các trường dự bị Đại học ở Việt Nam

Các trường dự bị Đại học ở Việt Nam được “thiết kế” nhằm cung cấp các kĩ năng nền tảng về ngôn ngữ và chuyên ngành, giúp học sinh làm quen với môi trường đại học.

Ở hầu hết các trường đại học trên thế giới, đây là yêu cầu bắt buộc nếu sinh viên muốn đăng kí học cử nhân ở một số ngành. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều bậc phụ huynh đã sớm có kế hoạch rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí học dự bị bằng cách đăng ký cho con mình theo học tại các trường song ngữ quốc tế, có cấp chứng chỉ được công nhận rộng rãi trên thế giới. Theo OEC Global Education, đó cũng là phương pháp mới khá hay.

[related_posts_by_tax title=""]

Vì sao nên học dự bị Đại học ở Việt Nam?

Nguyên do ban đầu là vì khác biệt trong chương trình giảng dạy, phương pháp giảng dạy giữa hệ thống giáo dục phổ thông Việt Nam và nước ngoài, dẫn đến kết quả đầu ra của học sinh Việt Nam cũng khác với học sinh cấp 3 nước ngoài.

Vì thế, một số nước không công nhận bằng cấp 3 của Việt Nam tương đương 100% với bằng cấp 3 của nước họ, điển hình là Anh, Australia, New Zealand… Các nước này yêu cầu học sinh hết phổ thông Việt Nam muốn học lên đại học bắt buộc phải tham gia các trường dự bị Đại học ở Việt Nam hoặc nước sở tại. Tuy nhiên, gần đây, Australia công nhận học sinh tốt nghiệp từ một số trường chuyên tương đương với học sinh hết cấp 3 của họ với điều kiện học sinh phải xuất sắc.

Học sinh Việt Nam cần chuẩn bị thêm các kỹ năng cần thiết để có thể theo học tốt chương trình đại học ở Anh, Australia, New Zealand. Các kỹ năng này gồm: tiếng Anh, thuyết trình theo phương pháp học thuật, làm bài luận theo phương pháp đại học, phương pháp học tập ở đại học, ghi nhớ và ghi tóm tắt, các kiến thức đại cương về lĩnh vực học sinh sẽ học ở đại học.

Hầu hết các trường ở Anh, Australia, New Zealand… đều có các trường dự bị Đại học ở Việt Nam dành cho sinh viên muốn học lên đại học.

các trường dự bị đại học ở việt nam

Tiết kiệm chi phí, làm quen với môi trường học tập là một trong những lý do sinh viên nên học dự bị đại học Đức ở Việt Nam

Dự bị Đại học Đức là gì?

Đây chính là chương trình dành cho tất cả sinh viên quốc tế khi chưa đáp ứng được yêu cầu đầu vào của chương trình ở Đại học và chưa hoàn thành xong 4 học kỳ Đại học đều phải sang Đức học Dự bị 1 năm.

Và để có thể được phép vào học Dự bị, các bạn sẽ phải trải qua kỳ thi đầu vào “Aufnahmeprüfung” vô cùng khó khăn và khắc nghiệt vì số lượng thí sinh quá đông mà chỗ học lại hạn chế.

Không ít bạn đã phải ngậm ngùi tiếp tục ôn luyện tiếng Đức và chờ đợi kỳ thi sau. Tất nhiên, học phí học tiếng Đức trong thời gian này các bạn hoàn toàn phải tự chi trả, khoảng vài trăm Euro/ khóa. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt từ 500 – 600 Euros/ tháng cũng khiến các bạn học sinh băn khoăn, lo lắng.

Các trường dự bị Đại học Đức ở Việt Nam

Để tiết kiệm chi phí, hiện nay, một số lượng không nhỏ các bạn chọn phương án an toàn hơn là “thi Dự bị Đại học ở Việt Nam” hoặc tham gia các trường dự bị Đại học ở Việt Nam. Hãy cùng tham khảo danh sách các trường dưới đây để có lựa chọn phù hợp cho kế hoạch sắp tới của bạn nhé!

Trường Dự bị Đại học Hamburg

Trường dự bị Đại học Hamburg hay còn gọi là Studienkolleg Hamburg – STK HH thường sẽ tổ chức thi tại Hà Nội và tại TP HCM. Khi đó, các thí sinh phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp, kèm yêu cầu chứng chỉ tiếng Đức B2.

Danh sách giấy tờ cần chuẩn bị và quy trình nhận hồ sơ như sau:

  • Hồ sơ xin thẩm định bởi uni – assist tại VPĐD DAAD
  • Hồ sơ thi đầu vào tại Hamburg
  • Tiến hành thi đầu vào theo thời gian quy định của trường
  • Nhập học tại Hamburg

Thông thường, các trường dự bị Đại học Đức ở Việt Nam thường tổ chức thi vào đầu tháng 6, còn bên Đức sẽ tiến hành vào cuối tháng 6. Như vậy, sẽ giúp sinh viên Việt Nam nói riêng, sinh viên quốc tế nói chung tiết kiệm được chi phí đi lại, đồng thời giúp bạn làm quen với mô hình thi cử của các trường nước ngoài.

Trường Dự bị Đại học Hamburg

Du học Đức với trường đại học dự bị Hamburg 

Trường Dự bị Đại học Konstanz (Studienkolleg Konstanz)

Khác với trường Hamburg tổ chức thi vào giữa năm, trường Konstanz tổ chức thi mỗi năm 2 lần: tháng 1 và tháng 7 hàng năm.

Hiện tại trường có hơn 100 khóa học đào tạo tất cả các bậc từ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ với đầy đủ các chuyên ngành toán, chính trị, kinh tế, luật,… Và để theo học được tại đây bạn cần đạt được yêu cầu tối thiểu: GPA: 7.5 trở lên, tiếng Anh/Đức: 6.5

Konstanz là một trong những trường dự bị đại học Đức tuyển sinh ở Việt Nam 

Ngoài ra còn một số trường dự bị Đại học Đức tại nước ta như:

  1.  Trường Dự bị Đại học Hannover (Niedersächsisches Studienkolleg)
  2. Trường Dự bị Đại học Kassel (Studienkolleg Kassel – STK KS) thi tại Hà Nội
  3.  Trường Dự bị Đại học Mainz (Internationales Studien- und Sprachenkolleg Mainz – ISSK MZ) thi tại Hà Nội

Chi phí học dự bị đại học tại Đức

Thực tế, học sinh hết cấp 3 tại Việt Nam cần học dự bị đại học theo quy định. Chẳng hạn, muốn vào đại học Cambridge hay Oxford, LES, Newcastle, Manchester, Sydney, Auckland… bạn không chỉ phải học dự bị mà còn phải đạt điểm dự bị đại học cao mới có thể vào được. Nhiều sinh viên quốc tế chọn học A-level (chương trình phổ thông của Anh) để chắc chắn hơn về cơ hội học tại các trường tốt.

Các khóa dự bị đại học thường được khai giảng 2-3 lần mỗi năm và thường chia thành: Cấp tốc: dành cho các học sinh đã tốt nghiệp lớp 12, loại giỏi, tiếng Anh tốt,  thời gian khoảng 7 – 8 tháng; Chuẩn (standard): dành cho các học sinh khá – giỏi; Kéo dài (Extended): dành cho các học sinh trung bình, hoặc học sinh hết lớp 11.

Tuy nhiên, do nhiều khác biệt trong phương pháp giảng dạy giữa chương trình giáo dục Việt Nam và nước ngoài, học sinh Việt Nam thường mất tối thiểu 1 năm rưỡi để hoàn tất các khâu chuẩn bị trước khi “chạm” đến cánh cửa đại học và hòa nhập môi trường quốc tế.

Về chi phí khi học dự bị Đại học tại Đức các bạn sinh viên không phải lo lắng vì được miễn học phí 100%, miễn là bạn vượt qua được các vòng sát hạch đầu vào của trường. Bạn chỉ cần trả sinh hoạt phí hàng năm từ 6.000 – 8.000 Euro.

Trên đây là thông tin cần biết khi có ý định theo học các trường dự bị Đại học ở Việt Nam cũng như tại nước sở tại. Đây cũng là một cách hay để chuẩn bị cho con đường Đại học và mở ra một tương lai mới. OEC Global Education chúc bạn luôn vững tin và thành công nhé!