Tin hấp dẫn: du học nước nào miễn học phí

Khi điều kiện kinh tế vướng bận, bạn không thể xin được các học bổng toàn phần thì cách hay nhất là nên nghĩ đến câu hỏi “Du học nước nào miễn học phí” ?

Chi phí học gần như… cho không mà môi trường giáo dục lại cực kì phát triển chính là điểm mạnh của các quốc gia nàyKhi nhắc đến việc đi du học, rất nhiều bạn sinh viên – học sinh cho rằng phải bỏ ra một chi phí cực kì “khủng” cũng như có đầy đủ các tiêu chuẩn cho phép mới có thể “xách ba lô lên và đi”.

Tuy nhiên, vẫn có một số quốc gia ưu đãi nhân tài bằng cách thực hiện chính sách miễn giảm học phí cực kì nhiều. Cùng OEC Global Education tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

  1. Áo – Quốc gia du học miễn phí

Theo thông tin từ trang du học tại Áo mang tên studyinaustria.at, thì nếu bạn là sinh viên ngoài khối Liên minh Châu Âu, bạn sẽ phải đóng khoảng 363.36-726.72 Euro cho mỗi học kỳ, cộng thêm học phí 17.50 Euros cho quỹ Hội Sinh viên và chỉ 50 Euros Bảo hiểm mỗi học kỳ. Nếu đến từ những nước phát triển, có thể bạn cũng sẽ được miễn học phí tại các trường công và chỉ phải đóng quỹ cho Hội Sinh viên và Bảo hiểm mà thôi.

Thêm nữa, ở Áo, chi phí sinh hoạt ướt tính 800 Euros một tháng bao gồm chỗ ở, ăn uống và chi tiêu cá nhân. Các bạn có thể xem danh sách các trường Đại học tại Áo để tham khảo qua thông tin trên mạng hoặc trang web của trường, kinh nghiệm do du học sinh để lại. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, trong danh sách du học nước nào miễn phí, sẽ không bao giờ vắng mặt nước Áo.

Du học nước nào miễn học phí

Áo – Quốc gia du học miễn phí

  1. Đức – Nước lý tưởng để du học

Theo trang từ tháng 10/2014, mọi trường đại học tại nước Đức sẽ miễn học phí bậc Đại học cho mọi sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế. Cũng tại một số trường đại học Liên bang, có trường sẽ yêu cầu một khoản phí xây dựng rất ít khoảng 50 euros hoặc phí quản lý khoảng 50 euros. Nghĩa là học phí ở đây gần như không hề tốn kém, nếu không muốn nói thậm chí còn rẻ hơn việc học trường quốc tế ở ngay nước bản địa của bạn.

Khác với bậc Đại học, hầu hết nhiều khóa học thạc sĩ tại Đức đều có học phí tuy nhiên vẫn thấp hơn nhiều quốc gia khác. Còn ở các chương trình tiến sĩ tại Đức dành cho các sinh viên hoặc mức độ nghiên cứu sinh về cơ bản đều được gần như miễn học phí. Tuy nhiên, các nghiên cứu sinh phải đóng học phí sau khi hoàn thành 6 học kỳ và chi trả phí xây dựng khoảng 150-200 Euros, nhưng đó là mức phí “có thể chấp nhận được”, đúng không nào? Bởi vì như bạn biết đấy, các nghiên cứu sinh cũng thường được trả lương theo dự án nghiên cứu hoặc nhận học bổng.

Nếu xác định sống ở Đức, bạn nên chuẩn bị từ 500-800 Euros cho chi phí ăn ở, đi lại và các phụ phí khác mỗi tháng. Và tất nhiên, vẫn được quyền làm thêm.

Đức - Quốc gia du học miễn phí

Đức – Quốc gia lý tưởng để du học

  1. Na Uy – Đất nước có nhiều học bổng du học miễn phí

Những trường đại học và cao đẳng công tại Na Uy miễn học phí cho mọi sinh viên bao gồm sinh viên quốc tế, theo trang Studyinnorway.no cho biết. Quy định này của chính phủ Na Uy áp dụng cho mọi bậc học bao gồm đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Tuy nhiên, một số trường đại học công lập và cao đẳng sẽ có yêu cầu học phí đối với một số khóa học chuyên sâu đặc niệt, chủ yếu ở bậc thạc sĩ. Nếu bạn đang thắc mắc về chuyện du học nước nào miễn phí thì hãy nghĩ đến Na Uy nhé. Vì nếu học công lập, “cao giá nhất” sinh viên cũng chỉ trả một khoản phí năm học khoảng 300-600 NOK cho mỗi kỳ mà thôi.

OEC Global lưu ý với bạn rằng, nếu muốn theo học các trường tư, có thể bạn sẽ phải đóng một số học phí cho các khóa học mà trường đào tạo, nhưng các khoản phí này thường thấp hơn rất nhiều so với hầu hết các quốc gia thuộc khu vực khác. Ngoài ra, các sinh viên quốc tế cũng không phải trả học phí cao hơn các sinh viên trong nước.

Tuy có sự ưu tiên về học phí, nhưng Na Uy vẫn có một điểm hạn chế khiến sinh viên quốc tế “chần chừ” với điểm đến này, đó là do chi phí sinh hoạt tại Na Uy cao hơn các quốc gia đã được liệu kê trong bài. Chi phí ở đây trung bình khoảng 90.000-100.000 NOK mỗi năm (khoảng 9.500-10.500 euros/năm).

  1. Phần Lan – Cơ hội học bổng toàn phần cho du học sinh

Theo trang thông tin điện thử chính thức studyinfinland.fi cho hay, năm học 2016, Phần Lan không yêu cầu học phí dù cho bạn đăng kí học bất cứ khóa học nào. Tuy nhiên, kể từ mùa thu năm 2017, quốc gia này sẽ áp dụng mức học phí cho sinh viên đến từ các nước ngoài khối Liên minh châu Âu muốn theo học các khóa bằng tiếng Anh (ở cả hai bậc học Đại học và Thạc sĩ). Tuy nhiên, các khóa học Tiến sĩ vẫn được miễn học phí vào năm sau. Điều này tuy có hơi khác biệt và đòi hỏi năng lực tài chính từ các bạn học sinh, sinh viên nhưng hoàn toàn không phải là quá sức với giấc mơ du học.

Về mức sinh hoạt phí, sinh viên quốc tế khi đến Phần Lân cần lên kế hoạch tài chính để chi trả trong thời gian học tại Phần Lan (trung bình khoảng 500-800 Euros mỗi tháng). Hiện tại, các học bổng chủ yếu chỉ có nhiều ở bậc nghiên cứu Tiến sĩ nên bạn hãy nghĩ về tương lai xa trước khi tiến hành lựa chọn nhé.

Du học nước nào miễn học phí - Phần Lan

Phần Lan – Cơ hội học bổng toàn phần cho du học sinh

  1. Thụy Điển – Du học không tốn tiền mà còn có lương

Hiện nay, lệ phí nộp và học phí ở Thuỵ Điển áp dụng cho các sinh viên không phải là công dân của các nước khối Liên minh châu Âu hay Bắc Âu, Thụy Sĩ cho cả hai bậc đại học và thạc sĩ. Vì các trường ở Thuỵ Điển có rất nhiều chương trình học bổng toàn phần hoặc một phần cho sinh viên quốc tế theo dạng miễn giảm học phí lớn vô cùng, nên khi nhắc đến du học nước nào miễn học phí, Thuỵ Điển cũng là sự lựa chọn của nhiều bạn sinh viên.

Du học nước nào miễn học phí- Thụy Điển

Thụy Điển – Du học không tốn tiền mà còn có lương

Ở bậc Tiến sĩ hay các vị trí nghiên cứu sinh, Thuỵ Điển ưu tiên cho các ứng viên được tuyển sinh dưới dạng có lương (được chi trả bởi ngay chính trường đại học hoặc các nhà tài trợ bên ngoài). Điều này nghĩa là nếu sang đây làm nghiên cứu sinh, bạn sẽ không phải trả phí mà còn được nhận lương hàng tháng nữa cơ đấy.

Mong rằng với các gợi ý trên, OEC Global đã giúp bạn có phần nào khái niệm về việc đi du học sao cho hiệu quả, phù hợp và… tiết kiệm. Bên cạnh học phí, hãy cân nhắc một số tiêu chí khác như văn hoá, sự phát triển bản thân và ngành học để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Tin hấp dẫn: du học nước nào miễn học phí
5 (100%) 3 votes